Thị trường hàng xa xỉ không chính thức ở Trung Quốc bị siết chặt

05/04/2016 08:39 AM | Kinh tế vĩ mô

Trung Quốc sẽ tăng phí đối với các gói hàng được đặt từ nước ngoài và làm mạnh tay với những người buôn lậu hàng xa xỉ, trong nỗ lực nhằm khuyến khích hoạt động mua sắm ở trong nước và siết chặt thị trường không chính thức mà người mua lựa chọn để tránh thuế.

Thị trường hàng xa xỉ không chính thức ở Trung Quốc bị siết chặt
Ảnh minh họa. (Nguồn: notey.com)

Mặc dù các tín đồ mua sắm người Trung Quốc chỉ đóng góp 1/3 trong doanh số bán xa xỉ phẩm trên toàn cầu, doanh số bán tại Trung Quốc đại lục thực sự chỉ chiếm 1/5.

Số còn lại là các mặt hàng được mua ở nước ngoài, hoặc là do khách du lịch người Trung Quốc đặt hàng từ các trang web của nước ngoài hoặc được những cá nhân xách tay từ nước ngoài về bán ở trong nước.

Việc người Trung Quốc mua sắm ở nước ngoài khiến chính phủ nước này bị thất thu thuế và cũng không khuyến khích được hoạt động tiêu dùng trong nước, nhất là với các mặt hàng cao cấp, để cân bằng lại nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào xuất khẩu, điều mà lâu nay đang được hướng tới.

Các mặt hàng xa xỉ như một chiếc túi hiệu Dolce & Gabbana mới nhất được mua ở Milan hay Paris có thể rẻ hơn khoảng 50% so với ở Trung Quốc đại lục, mặc dù các thương hiệu như Chanel với giá tại Trung Quốc rẻ hơn vào năm ngoái đã giảm được sự chênh lệch này.

Một số người Trung Quốc chuộng mua các sản phẩm đắt tiền ở nước ngoài bởi có thể chắc chắn hơn rằng chúng là hàng thật và có được các lựa chọn và các dịch vụ tốt hơn ở trong nước.

Các hãng sản xuất hàng xa xỉ đã đầu tư mở cửa hiệu ở Trung Quốc nhưng đôi khi các cửa hiệu quá vắng khách, điều có nguy cơ làm tổn hại đến các thương hiệu.

Tình hình trở nên đáng ngại hơn trong năm qua, khi số liệu của hãng tư vấn Bain & Co cho thấy mức tiêu thụ hàng xa xỉ tại Trung Quốc đại lục giảm 2% trong năm 2015, mặc dù sức mua của khách hàng Trung Quốc tăng 251% tại Nhật Bản, 31% tại châu Âu và 33% tại Hàn Quốc.

Để đối phó những người bán hàng xách tay, Chính phủ Trung Quốc tuần trước đã tăng mức phạt với những người làm tờ khai giả và thắt chặt kiểm soát hải quan. Các nhà chức trách đang tăng cường bắt giữ những hành lý chất đầy hàng xa xỉ tại sân bay và đánh thuế số hàng này.

Từ ngày 8/4, Trung Quốc cũng sẽ tăng thuế đánh vào một loạt mặt hàng hoặc được đặt trực tuyến từ nước ngoài hoặc được xách tay về.

Trung Quốc cũng thắt chặt việc sử dụng thẻ thanh toán UnionPay ở nước ngoài.

Theo Lê Minh

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm