Chuyện lạ: 2 công ty hàng đầu thế giới vào Việt Nam vẫn thua nhà thầu Trung Quốc vì không có nổi 1 triệu USD

04/04/2016 15:20 PM | Tài chính

Với những công ty lớn, việc nộp bảo lãnh dự thầu khoảng 1 triệu USD quá ư là đơn giản. Nhưng trong cuộc đua với nhà thầu Trung Quốc tại dự án đường ống nước sông Đà 2, hai doanh nghiệp nói trên được cho biết là không hề có bảo đảm dự thầu nên bị loại!?

Thời điểm CTCP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) mở thầu gói thầu quốc tế Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện phục vụ cho việc thi công lắp đặt tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2, có 4 nhà thầu tham gia gồm: Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc), Liên danh nhà thầu Jindal Saw – Newtatco (Ấn Độ), Công ty Saint-Gobain PAM (Pháp), Công ty Hydrochina Corporation (Trung Quốc).

Nhưng, những doanh nghiệp được coi là hàng đầu thế giới trong việc cung cấp sản phẩm ống gang dẻo đều đã phải “đầu hàng” trước nhà thầu Trung Quốc một cách khó hiểu.

Khi những doanh nghiệp hàng đầu thế giới không thắng nổi nhà thầu Trung Quốc

Trong cuộc đấu thầu này tại Việt Nam, kết quả cuối cùng khiến nhiều người rất ngạc nhiên.

- Thời điểm mở thầu: 2 công ty hàng đầu thế giới là Công ty Hydrochina Corporation (Trung Quốc) và Công ty Saint - Gobain PAM (Pháp) bị loại.

Lý do: Không có bảo đảm dự thầu.

Bình luận trên Dân Việt, một đại diện cấp cao của Liên danh nhà thầu Jindal Saw – Newtatco chia sẻ: "Tôi hết sức bất ngờ bởi những công ty lớn, việc nộp bảo lãnh dự thầu khoảng 1 triệu USD quá ư là đơn giản. Tôi không thể hiểu lý do vì sao 2 nhà thầu này tự bỏ cuộc?".

Là công ty đứng thứ 3 thế giới về việc cung cấp sản phẩm ống gang dẻo, Jindal Saw – Newtatco ban đầu chỉ coi nhà thầu Pháp Saint - Gobain PAM là đối thủ lớn nhất. Thật bất ngờ là đối thủ lớn nhất lại bị loại một cách "quá ư đơn giản", Jindal Saw – Newtatco bước vào vòng đấu tay đôi với nhà thầu Trung Quốc ít tên tuổi Xinxing – nhà thầu mà công ty Ấn Độ phải bình luận là “không quan tâm nhiều”.

- Vòng loại tiếp theo: Jindal Saw – Newtatco bị loại.

Lý do: "Không có hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu".

Trước đó, khảo sát nhà máy sản xuất của Jindal Saw tại Abu Dhabi, tổ chuyên gia đánh giá Jindal Saw dù không có minh chứng về hợp đồng tương tự nhưng đây là nhà sản xuất - cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện lớn trên thế giới.

Nhà thầu này cũng cam kết "cược" một khoản tín dụng tương đương 10% giá trị hợp đồng để bảo hành thêm 2 năm so với yêu cầu bảo hành của chủ đầu tư để chứng minh chất lượng đường ống.

“Đoàn công tác của Viwasupco đã sang Abu Dhabi chứng kiến từ đầu đến cuối khâu sản xuất, thậm chí bấm giờ để biết thời gian sản xuất một đường ống mất bao lâu. Họ đánh giá rất cao quy trình sản xuất của chúng tôi. Thế nhưng chỉ sau mấy ngày, chúng tôi nhận được thư báo bị loại. Tôi không hiểu chuyện gì đang diễn ra!”, đại diện của Jindal Saw – Newtatco bức xúc.

Bình luận về cuộc đấu thầu này, đại diện trên đã trả lời trên Dân Việt: "Chúng tôi rất thất vọng với cách chủ đầu tư đã loại nhà thầu. Điều này ít nhiều tạo ra môi trường thiếu cạnh tranh. Tôi cũng không thấy sự minh bạch, rõ ràng trong suốt quá trình đấu thầu. Tôi có cảm giác các nhà thầu khác đã bị loại bỏ hoặc phải tự bỏ cuộc để duy nhất một công ty thắng thầu”.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM