Thị trường Bánh trung thu: Vắng như “chùa bà đanh“
Mọi năm, từ Rằm tháng Bảy, thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động bởi nhu cầu biếu, tặng, thắp hương dịp Lễ Vu lan, nhưng năm nay, vắng như chùa bà đanh. Dạo qua các kios và cửa hàng bánh trung thu, sức mua dường như rất èo uột.
Đón đầu thị trường
Thị trường bánh trung thu được phân khúc thành 3 loại: Dòng bánh cao cấp , bánh truyền thống và bánh bình dân. Trong đó, bánh cao cấp chủ yếu do các khách sạn, nhà hàng sản xuất với số lượng có hạn; Phần lớn trên thị trường là bánh bình dân do các công ty, doanh nghiệp trong nước sản xuất phục vụ đại trà người tiêu dùng (chiếm hơn 80%) và một lượng bánh sản xuất truyền thống theo kiểu làng nghề hoặc bánh handmade.
Nhìn chung, giá bánh năm nay tăng khoảng 5% do giá một số nguyên liệu tăng. Tuy nhiên cũng có hãng vẫn giữ giá bánh như năm ngoái để thu hút khách hàng. Năm nay, trọng lượng bán vẫn thiên về thiết kế nhỏ từ 80 - 200g. Bên cạnh những dòng bánh thiên về cao lương mỹ vị đã thu hẹp số lượng vì đã bão hòa như: Hải sản, vi cá… thì nhiều loại bánh trung thu của các khách sạn và nhãn hàng đồ uống thiên về hoa quả, thảo dược được ưa chuộng như: Chocolate, trần bì hạt sen, hồ đào trà xanh và hạt sen nho… Nhiều hương vị bánh mới với thiết kế sáng tạo giúp chiếc bánh gần với hương vị thiên nhiên như: Mochi, bánh nhiều tầng, bánh hoa nổi, bánh thạch rau câu và bánh con giống.
Mặc dù cả 3 dòng bánh được các nhà cung ứng đưa ra thị trường những sản phẩm mới nhất, mẫu mã đẹp nhất nhưng dường như người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà. Khảo sát của các hãng thì thị trường bánh trung thu năm nay sẽ cung ứng số lượng khoảng hơn 2.000 tấn bánh nướng, bánh dẻo trong mùa Tết Trung thu năm 2016. Tuy nhiên, hầu hết đại lý các hãng đều có chung nhận xét: Sức mua duy trì ở mức thấp, thị trường giao dịch còn trầm lắng, hy vọng từ mùng 1 tháng Tám Âm lịch, thị trường bánh trung thu mới sôi động.
Cẩn trọng với vấn đề ATTP
Ngay từ đầu tháng Bảy, một số cơ sở sản xuất bánh trung thu lớn của làng nghề bánh kẹo La Phù, Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã có kế hoạch nhập nguyên liệu cho vụ sản xuất 2016.
Ngày 16.8, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Qua kiểm tra thực tế, đoàn đã lấy mẫu kiểm định chất lượng vì có một số phụ gia cơ sở sử dụng xuất xứ từ Trung Quốc, quy trình sản xuất không đảm bảo đúng yêu cầu về an toàn thực phẩm. Kết thúc buổi kiểm tra, đại diện Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chức năng tại địa phương lập ngay danh sách, thanh kiểm tra đột xuất toàn bộ gần 500 hộ sản xuất bánh, kẹo tại La Phù, Hoài Đức. Đại diện của lực lượng quản lý thị trường trong đoàn kiểm tra cho biết 1 trong 3 cơ sở kiểm tra lần này đã vừa bị xử lý vi phạm 20 triệu đồng với nội dung an toàn thực phẩm.
Hiện nay phong trào làm bánh trung thu handmade tiếp tục nở rộ. Nhiều người tin dùng vì lý do người làm có thể tự lựa chọn nguyên liệu, không sử dụng các chất bảo quản… Tuy nhiên ngay kể cả thị trường Hà Nội hay TPHCM nhiều người tiêu dùng không biết mà quên đi xuất xứ nguồn nguyên liệu mà chính các cơ sở làm bánh handmade. Xin đơn cử, trứng muối, bột bánh, nước hàng, nhân bánh đậu xanh, khoai môn, đỗ đỏ, nhân thập cẩm chế biến sẵn, dầu dừa, mứt bí, lạp xưởng,… có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc vì vậy dù là loại bánh nào cao cấp, truyền thống hay binh dân thì người tiêu dùng cần phải cân nhắc về thành phần nguyên liệu, thời hạn sử dụng và thương hiệu bánh.