Thị trấn Mỹ nơi mỗi hộ gia đình đều sở hữu một máy bay riêng

19/04/2017 08:31 AM | Xã hội

Spruce Creek, ở Florida, từng là căn cứ quân sự trong Chiến tranh thế giới II. Hiên tại, thị trấn này là một cộng đồng với khoảng 5000 người sinh sống. Những đường băng dẫn các phi công đến 1500 căn hộ và 700 nhà chứa máy bay.

Với những bãi cỏ được cắt xén cẩn thận, những con đường rộng mở và những căn nhà rộng rãi, thị trấn này trông giống như bất khu ngoại ô điển hình khác ở Mỹ…ngoại trừ một sự khác biệt lớn.

Thay vì ô tô chiếm xuất hiện trên các con đường, thì các cư dân ở Spruce Creek, Florida, lại lựa chọn phương tiện đi lại là máy bay.

Nằm ở Đông Bắc Florida, một vài dặm về phía Nam của bãi biển Daytona, Spruce Creek là một trong những cộng đồng dân cư độc đáo nhất trên thế giới. Từng là căn cứ của Không quân của Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới 2, thị trấn này hiện là cộng đồng bay lớn nhất trên thế giới với khoảng 5000 cư dân, và máy bay là phương tiện giao thông phổ biến.

Đường băng lát đá dẫn các phi công từ phi trường nhỏ Spruce Creek tới 1500 căn hộ và 700 nhà chứa máy bay rải rác xung quanh khắp thị trấn. Các cơ sở vật chất khác ở thị trấn này bao gồm một sân golf 18 lỗ, một số CLB máy bay, máy bay cho thuê, huấn luyện bay, và bảo vệ tuần tra 24/24. Đối với những người có cuộc sống xoay quanh máy bay, Spruce Creek thực sự là một thiên đường.

Để trở thành thành viên của cộng đồng đặc biệt này, thì bạn cần có ít nhất 169 000 USD cho một căn hộ nhỏ. Còn các biệt thự với nhà chứa máy bay thì được định giá đến hàng triệu USD.

Một phát ngôn viên của Karlhaus Realty, một công ty bất động sản, cho biết: “Biển báo ‘Cảnh báo trẻ em và người lớn đang chơi’ là điều đầu tiên khách tham quan nhìn thấy sau khi lái xe qua cổng an ninh của thị trấn. Nó thực sự thể hiện được tinh thần và sức sống của cộng đồng đặc biệt này.”

Đại diện này cũng cho biết thêm:

“Máy bay có ở khắp mọi nơi. Có thể lái xe trong thị trấn mà không hề nhận ra đó là một phi trường nhỏ, tuy nhiên, có một sân bay thực sự và thậm chí cả một khu vực thương mại ở trung tâm khu đất rộng rãi trồng nhiều cây cối. Những người mới đến được chào đón bằng những bữa tiệc nơi họ gặp gỡ những cư dân khác và nhanh chóng hòa nhập vào lối sống của Spruce Creek. Trong thị trấn này, một nhà chứa máy bay đang mở cửa đồng nghĩa với một lời mời để dừng lại và trò chuyện.”

Người dân Spruce Creek đoàn kết chặt chẽ với nhau. Hầu hết họ đều là những phi công chuyên nghiệp và nói bằng những thuật ngữ hàng không. Một số khác là các bác sĩ, luật sư và các nhà đầu cơ đất đai, nhưng không một ai là không có niềm đam mê lớn với máy bay cả.

Mỗi sáng thứ 7, một số người sẽ tập trung bên cạnh đường băng, bay theo nhóm ba người và bay tới một trong những sân bay địa phương để ăn sáng – một truyền thống mà họ gọi là Saturday Morning Gaggle.

Tuy nhiên, Spruce Creek không phải là cộng đồng bay duy nhất ở nước Mỹ. Khái niệm cộng đồng bay đã được phát triển sau Chiến tranh thế giới 2, thời kỳ Hoa Kỳ có dư thừa cả sân bay và phi công. Do nhu cầu trong chiến tranh, số phi công từ ít hơn 34 000 vào năm 1939 đã nhảy vọt lên hơn 400 000 vào năm 1946. Để tận dụng được số lượng lớn những phi công cũng như để đáp ứng nơi ở cho họ, Cục quản lý hàng không dân dụng đã đề xuất xây dựng 6000 căn cứ không lưu trên khắp nước Mỹ.

Mặc dù số lượng này chưa bao giờ được đáp ứng, đề xuất ban đầu đã đủ để dẫn đến sự quan tâm và đầu tư vào một mạng lưới cộng đồng bay rộng lớn và tích cực kéo dài hàng nhiều thập kỷ. Ngày nay, có hơn 600 cộng đồng bay tại Mỹ, tập trung ở Arizona, Colorado, Florida, Texas và Washington. Phong cách sống này thậm chí còn lan rộng ra các quốc gia khác trên thế giới như Canada, Nam Phi và Costa Rica.

Video về đời sống ở Spruce Creek:

Quang cảnh thị trấn Spruce Creek

Kun Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM