Thị phần bán lẻ chưa mất vào tay ai cả, Việt Nam vẫn nắm 97%?

07/05/2016 11:38 AM | Kinh tế vĩ mô

Con số của Cục thống kê cho biết, chỉ hơn 3% thị phần bán lẻ của VIệt Nam nằm trong tay các doanh nghiệp FDI, trong đó BigC chiếm miếng bánh lớn nhất.

Đây là khẳng định của Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Võ Văn Quyền trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương. Vị này khẳng định, gần 97% thị phần bán lẻ của Việt Nam vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp nội.

Con số mà các đại gia nước ngoài đang nắm giữ, bao gồm cả Aeon, Lotte, BJC, Auchan, Central Group (chủ mới của BigC)… đến nay chỉ chiếm 3,4%. Trong số này, thương hiệu BigC nắm thị phần lớn nhất.

Dẫn thêm số liệu từ Niesel, ông Quyền cho biết, nếu tính riêng trên các kênh phân phối hiện đại, các nhà bán lẻ nước ngoài chiếm được miếng bánh lớn hơn, khoảng 13,7%. Nhưng thị trường nhìn chung vẫn nằm trong tay doanh nghiệp Việt.

Tuy vậy, chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vĩnh Phú lại khẳng định Việt Nam đã mất 50% thị phần bán lẻ vào tay người Thái. “Chúng ta đã thua 70% trên sân nhà còn 30% le lói”.

Sự khác biệt giữa con số của Chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội và đại diện Bộ Công Thương là một bên nắm đầu mối về số lượng doanh nghiệp, doanh thu, một bên nắm đầu mối về số lượng sản phẩm xuất xứ.

Hạ Minh

Cùng chuyên mục
XEM