Thêm một hãng hàng không hàng đầu Mỹ Latinh phá sản vì Covid-19

02/07/2020 08:36 AM | Kinh doanh

Trước đó, vào tháng 5, hai hãng LATAM và Avianca cũng bắt đầu các thủ tục phá sản.

Thêm một hãng hàng không hàng đầu Mỹ Latinh phá sản vì Covid-19

Ngày 30/6, Aeromexico - một trong những hãng hàng không lớn nhất Mexico đã thông báo nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Đây là hãng hàng không mới nhất chịu khuất phục trước ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19.

Thông báo của Aeromexico cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu quá trình tự nguyện tiến hành tái cơ cấu tài chính theo Chương 11, Luật phá sản Mỹ".

Đây là tiến trình cho phép các doanh nghiệp vẫn có thể duy trì hoạt động dưới sự giám sát của tòa án Mỹ trong khi được phép trì hoãn trả nợ để thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu tài chính.

CEO Andrés Conesa nói trong một tuyên bố: "Ngành công nghiệp của chúng tôi phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do nhu cầu vận tải hàng không giảm đáng kể. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để có thể hoạt động hiệu quả hơn trong trạng thái mới cũng như chuẩn bị tốt cho một tương lai tươi sáng hơn khi đại dịch Covid-19 đã ở lại phía sau".

Thêm một hãng hàng không hàng đầu Mỹ Latinh phá sản vì Covid-19 - Ảnh 1.

Aeromexico là "nạn nhân" mới nhất của Covid-19.

Giống nhiều hãng hàng không khác, Aeromexico buộc phải hạn chế hoạt động vì nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không gần như không còn. Trong vài tháng qua, hãng đã cho nghỉ một phần của đội bay. Tháng 3, Aeromexico tuyên bố sẽ lần đầu tiên khai thác các chuyến bay chỉ chở hàng do dịch Covid-19.

Đây là hãng vận chuyển thuộc khu vực Mỹ Latinh mới nhất đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Trước đó, vào tháng 5, hai hãng LATAM liên doanh giữa Chile và Brazil và Avianca của Colombia cũng bắt đầu các thủ tục phá sản. Nguyên nhân cũng rất quen thuộc: Ảnh hưởng của đại dịch.

Theo Conesa, quy trình tái cơ cấu tài chính theo Chương 11, Luật phá sản Mỹ, sẽ giúp hãng "tăng cường tình hình tài chính hiện tại, có được nguồn tài chính mới và tăng tính thanh khoản. Bên cạnh đó, hãng cần tạo nền tảng bền vững hơn để thành công trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều biến động như hiện nay".

Khi công ty bắt đầu cuộc tái cơ cấu tài chính, các hoạt động thường ngày vẫn được tiếp tục. Một nhà quản lý cho biết hành khách vẫn có thể bay bằng vé hiện có và nhân viên của hãng sẽ tiếp tục được trả lương như bình thường.

Bên cạnh đó, Aeromexico cũng đề cập đến sự phục hồi dần dần. Khi du lịch hàng không bắt đầu hồi phục ở một số quốc gia, Aeromexico sẽ mở rộng dịch vụ bay ngay lập tức. Theo đó, hãng đã lên kế hoạch tăng gấp đôi các chuyến bay nội địa và tăng gấp bốn lần công suất bay đối với những chặng bay quốc tế trong tháng 7 so với công suất của tháng trước.

Mặc dù vậy, hãng này vẫn phải đối mặt với một chặng đường khó khăn phía trước. Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế ước tính rằng có thể mất hơn ba năm để du lịch quốc tế trở lại mức trước khủng hoảng.

Tại châu Á, hãng hàng không Thai Airways đã chính thức nộp đơn xin phá sản tại Tòa án phá sản Trung ương Thái Lan ngày 26/5. Hãng dự kiến cũng sẽ nộp đơn xin bảo hộ theo Chương 11 của Luật phá sản Mỹ hoặc tài sản của họ, gồm các văn phòng và máy bay ở nước ngoài có thể bị tạm giữ. Trong số tất cả các khoản nợ, có tới 49% là của chủ nợ nước ngoài, chủ yếu là ở Mỹ, Anh và Đức.

Gia Vũ

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm