Công ty Sao Bắc Đẩu bị World Bank cấm vận 7 năm: Doanh thu 2019 vượt 1.000 tỷ, giải thể 2 công ty con liên quan đến sai phạm

01/07/2020 15:49 PM | Kinh doanh

World Bank đã làm việc chi tiết với Sao Bắc Đẩu trong năm 2019-2020 để làm rõ những vấn đề trên, và đồng ý đây không phải là sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Vì vậy World Bank đã giảm thời hạn cấm tham dự các dự án do World Bank tài trợ vốn từ 9 năm xuống còn 7 năm.

Lệnh cấm vận 7 năm của World Bank

Ngày 24 tháng 6/2020, Ngân hàng Thế giới (WB) phát đi thông báo về việc cấm vận 7 năm đối với Công ty Cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD), trụ sở tại Việt Nam, vì có hành vi liên quan đến các hoạt động lừa đảo và gian lận trong dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội và dự án phát triển bền vững TP. Đà Nẵng.

 Công ty Sao Bắc Đẩu bị World Bank cấm vận 7 năm: Doanh thu 2019 vượt 1.000 tỷ, giải thể 2 công ty con liên quan đến sai phạm  - Ảnh 1.

Trong đó, dự án phát triển thành phố bền vững Đà Nẵng được thiết kế để mở rộng khả năng tiếp cận hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, mạng lưới đường huyết mạch và giao thông công cộng tại các khu vực được lựa chọn của thành phố Đà Nẵng; Còn dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội được thiết kế để tăng tính lưu động đô thị tại các khu vực mục tiêu ở Hà Nội giúp giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và phía Tây và Tây Bắc của thành phố.

Thông báo của World Bank nêu rõ, Nhân viên của Sao Bắc Đẩu làm ảnh hưởng đến các quy trình đấu thầu của 2 dự án, trong đó có việc làm giả hồ sơ dự thầu. Đây là hành vi lừa đảo và gian lận.

Việc cấm vận sẽ khiến Sao Bắc Đẩu không đủ điều kiện tham gia vào các dự án và hoạt động được tài trợ bởi các tổ chức thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới.

Đáp lại thông tin này, CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu thừa nhận việc trong quá trình dự 2 gói thầu BRT Hà Nội (2015) và BRT Đà Nẵng (2017), nhân viên của Sao Bắc Đẩu có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo.

Theo Sao Bắc Đẩu, "việc nhân viên của Sao Bắc Đẩu tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của World Bank và cũng là lỗi của Sao Bắc Đẩu trong việc quản lý nhân viên của mình. Về thư hỗ trợ dự án, Sao Bắc Đẩu nhận từ một công ty là nhà phân phối ủy quyền chính thức (Authorized Distributor) của hãng ở Việt Nam cho các thiết bị lưu điện với giá trị chiếm khoảng 0,11% tổng giá trị dự thầu. Đối với thư này, Sao Bắc Đẩu đã sơ sót khi không kiểm tra tính xác thực lại với hãng sản xuất. Cả hai gói thầu nói trên Sao Bắc Đẩu đều không là đơn vị trúng thầu.

World Bank đã làm việc chi tiết với Sao Bắc Đẩu trong năm 2019-2020 để làm rõ những vấn đề trên, trong quá trình làm việc World Bank ghi nhận sự phối hợp của Sao Bắc Đẩu và cũng đồng ý đây không phải là sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Vì vậy World Bank đã giảm thời hạn cấm tham dự các dự án do World Bank tài trợ vốn từ 9 năm xuống còn 7 năm và sẽ tiếp tục giảm thêm nếu Sao Bắc Đẩu thực hiện tốt các cam kết giữa hai bên và theo hướng dẫn tuân thủ liêm chính của World Bank (World Bank Integrity Compliance Guidelines)".

Sau 24 năm thành lập và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Sao Bắc Đẩu cho biết đây là lần đầu tiên để xảy ra vi phạm như thế này và cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc của công ty khi tham gia các dự án. Ngay sau khi lỗi vi phạm được xác định, Sao Bắc Đẩu đã có những hành động quyết liệt: kỷ luật cho thôi việc đối với nhân viên liên quan, giải thể đơn vị liên quan trực tiếp đến 2 dự án này, rà soát sửa đổi quy trình để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ quy định trong hoạt động kinh doanh của mình.

Đồng thời, Sao Bắc Đẩu cam kết rằng việc phạt của World Bank không ảnh hưởng đến năng lực của công ty trong việc thực thi các thỏa thuận, giao kết, hợp đồng,… đã thống nhất với khách hàng.

Theo thông tin được công bố, 2 công ty con của CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu là CTCP Công nghệ cao Sao Bắc Đẩu và CTCP Công nghệ Số Sao Bắc Đẩu đều thực hiện thủ tục giải thể. Trong đó, CTCP Công nghệ cao Sao Bắc Đẩu (SBD Hitek) chấm dứt hoạt động và sáp nhập vào CTCP Giải pháp Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD Solution) kể từ 1/4/2020. Còn CTCP Công nghệ Số Sao Bắc Đẩu tạm ngừng hoạt động kinh doanh từ ngày 15/3/2020 đến 30/6/2020 để chuẩn bị thủ tục giải thể.

Chân dung của công ty Công nghệ Sao Bắc Đẩu

CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu Sao Bắc Đẩu là Công ty Công nghệ thông tin với bề dày 24 năm hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, IBM, Microsoft, Hitachi, HP, F5,… Hoạt động kinh doanh chính của công ty là Tư vấn, thiết kế, cung cấp và triển khai dịch vụ tích hợp hệ thống CNTT & Viễn thông, Cung cấp các dịch vụ hạ tầng CNTT và viễn thông, Cung cấp các dịch vụ CNTT trên nền tảng điện toán đám mây, Cung cấp các dịch vụ CNTT cho các tòa nhà, khu dân cư và đô thị mới.

Khách hàng của Sao Bắc Đẩu đều là các khách hàng lớn, các bộ ngành của Chính phủ như Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại Giao, Bộ Công An, Bộ GTVT…các ngân hàng như ACB, Vietcombank, Đông Á Bank, SHB, Seabank,…Các công ty như REE, Thegioididong, Vinamilk, đại học RMIT…

 Công ty Sao Bắc Đẩu bị World Bank cấm vận 7 năm: Doanh thu 2019 vượt 1.000 tỷ, giải thể 2 công ty con liên quan đến sai phạm  - Ảnh 2.

Các khoản phải thu của Sao Bắc Đẩu cho thấy các khách hàng của công ty đều là các khách hàng lớn

Sao Bắc Đẩu đổi niên độ tài chính theo niên độ từ ¼ đến 31/3 năm sau. Theo báo cáo tài chính kiểm toán niên độ 2019-2020, doanh thu bán hàng hợp nhất của công ty đạt 1.045 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 19,8 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 3,2 tỷ.

 Công ty Sao Bắc Đẩu bị World Bank cấm vận 7 năm: Doanh thu 2019 vượt 1.000 tỷ, giải thể 2 công ty con liên quan đến sai phạm  - Ảnh 3.

KQKD của Sao Bắc Đẩu (năm 2019 công ty đã đổi niên độ tài chính từ 1/4/2019 đến 31/3/2020)

Tại thời điểm 31/3/2020, Công ty có tổng tài sản 746 tỷ trong đó vay nợ ngắn hạn 313 tỷ, vốn góp của chủ sở hữu chỉ 115 tỷ. Trong cơ cấu tài sản, các khoản phải thu chiếm hơn 59,3% tổng tài sản, hàng tồn kho gần 131 tỷ, tiền mặt khoảng 31 tỷ và tài sản cố định chỉ 95 tỷ.

CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu đã giao dịch trên sàn UpCOM từ ngày 16/2/2017 với mã SBD nhưng cổ phiếu này gần như không giao dịch nhiều, khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên chỉ hơn 1.100 cổ phiếu/phiên.

Châu Cao

Cùng chuyên mục
XEM