Thêm 2,5 tỷ USD vốn Samsung được chấp thuận vào Bắc Ninh

18/02/2017 16:16 PM | Kinh tế vĩ mô

Năm 2016, doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 46,3 tỷ USD, xuất khẩu khoảng 40 tỷ USD...

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã báo một “tin vui” tới ông Choi Kwon Young, Phó tổng giám đốc Samsung Display (Hàn Quốc) về dự án mở rộng của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) tại khu công nghiệp Yên Phong, hôm 14/2 vừa qua.

Ông Quỳnh cho biết, chủ trương mở rộng đầu tư thêm 2,5 tỷ USD của Samsung Display Việt Nam đã được Thủ tướng chấp thuận. Chính phủ cũng đồng ý chủ trương chuyển ưu đãi cho dự án, từ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao sang doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn, theo đề xuất của Samsung.

Như vậy, đề xuất mở rộng đầu tư của Samsung Display Việt Nam đã được chấp thuận khá nhanh chóng. Trước đó, đầu tháng 1/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh mới gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ SDV trong quá trình triển khai mở rộng dự án ở Bắc Ninh.

Trong đó, SDV có đề xuất đầu tư thêm 2,5 tỷ USD, giải ngân trong 5 năm, kể từ năm 2018, nâng mức tổng đầu tư dự án tại Bắc Ninh lên con số 6,5 tỷ USD.

Cùng với đề xuất trên, SDV cũng đề xuất cho dự án hiện tại của công ty tại Bắc Ninh được chuyển sang hưởng ưu đãi dành cho dự án có quy mô lớn..

Tại buổi làm việc của Thủ tướng với một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Bắc Ninh hôm 12/2, lãnh đạo Samsung Việt Nam cho biết, dự kiến đến cuối năm nay, số lao động của Samsung tại Việt Nam sẽ nâng lên 150.000 người, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 50 tỷ USD, tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm của hãng tại Việt Nam đạt khoảng 50%.

Hiện Samsung có 6 nhà máy tại Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử, thiết bị điện tử thông minh, điện gia dụng, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ với tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD, trong đó, tỉnh Bắc Ninh có 3 nhà máy.

Năm 2016, doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 46,3 tỷ USD, xuất khẩu khoảng 40 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm 2015 (chiếm tới 22,7% kim ngạch xuất khẩu cả nước) và tạo việc làm cho gần 137.000 lao động.

Theo Thủy Diệu

Cùng chuyên mục
XEM