Thầy giáo viết tút tẩy chay khiến AirVisual "biến mất" nói lời xin lỗi

08/10/2019 03:14 PM | Thời sự

Vừa qua, các trang quan trắc như Air Visual hay Pam Air đều cho các kết quả chất lượng không khí ở Hà Nội chuyển ngưỡng kém và xấu (mức ảnh hưởng đến sức khỏe nhóm nhạy cảm).

Thầy giáo viết tút tẩy chay khiến AirVisual "biến mất" nói lời xin lỗi
Thầy giáo viết tút tẩy chay khiến AirVisual biến mất nói lời xin lỗi - Ảnh 1.

Air Visual sáng 4/10 xếp Hà Nội đứng đầu các thành phố ô nhiễm. Ảnh chụp màn hình.

Sau khi khiến người dân quay cuồng vì thông tin Hà Nội ô nhiễm bậc nhất thế giới, cách đây vài ngày thì AirVisual đã bất ngờ “biến mất” khỏi ứng dụng trên 2 kho iOS và Android với nhiều nghi ngờ, băn khoăn.

Thông tin sau đó, AirVisual bị người dùng Việt tẩy chay trên mọi mặt trận sau bài kêu gọi của 1 thầy giáo dạy Hóa nổi tiếng trên Facebook với hàng trăm nghìn lượt theo dõi có tên V.K.N.

Thông tin cho rằng tài khoản Facebook tên V. K. N. - trong mô tả ghi là giáo viên dạy hóa - đăng bài viết chỉ trích AirVisual đã chỉnh sửa dữ liệu nhằm bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Tài khoản này cho rằng xếp hạng của AirVisual sẽ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam, đồng thời kêu gọi người dùng viết nhận xét chê bai trên các kho ứng dụng. Bài viết nhanh chóng nhận được vài ngàn lượt like và share.

Do vậy, AirVisual đã biến mất khỏi kho ứng dụng trên mọi nền tảng.

Thầy giáo viết tút tẩy chay khiến AirVisual biến mất nói lời xin lỗi - Ảnh 2.

Bài viết kêu gọi tẩy chay Airvisual của thầy giáo này hiện tại đã gỡ xuống, không còn tồn tại trên FB cá nhân

Cách đây vài tiếng, thầy giáo V.K.N, tác giả bài viết "tẩy chay" app AirVisual đã có lời xin lỗi gửi đến đội ngũ phát triển Airvisual với lý do “ chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức Airvisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu do sau khi đo ...”.


Lời xin lỗi nhanh chóng có hơn 3200 người bày tỏ cảm xúc và gần 1000 lượt chia sẻ sau 1 tiếng đồng hồ.

"Bên cạnh đó, thông tin về việc "Hà Nội đứng số 1 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới" lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Việt Nam gây ra nhiều hoang mang. Rất nhiều trang web nhắc lại thông tin này và phần lớn người dân, trong đó có tôi đều hiểu rằng cách sắp xếp đó đưa Hà Nội trở thành "thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Do nhận thấy việc sắp xếp này có phần không hợp lý khi bỏ qua nhiều thành phố lớn có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Nội (thể hiện trên chính các số liệu quan trắc của AirVisual), tôi có phân tích điểm những điểm bất thường đó trên trang cá nhân của tôi. Việc này có thể đã dẫn tới những phản hồi tiêu cực của người dùng trên các trang fanpage và chợ ứng dụng đối với AirVisual", trích lời xin lỗi trên Facebook cá nhân của thầy V.K.N.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với Infonet, một chuyên gia khoa học về ô nhiễm không khí cho hay: “AirVisual có nói là lấy số liệu từ trạm quan trắc của đại sứ quán và Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội thì không rõ việc này có văn bản chính thức hay là số liệu từ website của các đơn vị này và các số liệu có đúng thời gian hay không?

Hơn nữa họ sử dụng thiết bị đo đầu dò như mọi người vẫn dùng là sai về mặt khoa học: Việc đo được nhiệt độ là phải có quy chuẩn như khi muốn đo nhiệt độ thì phải đo trong lều khí tượng cách mặt đất bao nhiêu mét chứ không phải mang nhiệt kế ra đặt đo ở đâu cũng được và sai số trong các lần đo thế nào.

Nó giống như việc đo ô nhiễm không khí phải có quy chuẩn rõ ràng, giới hạn đo, độ nhạy và vị trí đo thế nào, tốc độ gió…Như cùng một tòa nhà nhưng khi ta đo ở tầng 1 và tầng 20 số liệu sẽ khác nhau.

Tôi thì không tin một chiếc máy lọc  không khí với giá vài triệu mà đầu dò có thể đo được bụi mịn pm2.5 (là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micron trở xuống (so với sợi tóc con người thì nó nhỏ hơn khoảng 30 lần). Bụi mịn pm2.5 được hình thành từ các chất như nitơ, carbon và các hợp chất kim loại khác)).

Tôi có một thắc mắc là việc các công ty tư nhân nhưu AirVisual tự thành lập và tự công bố kết quả đo chất lượng không khí như vậy có mâu thuẫn không vì thực tế nó đã ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và trong câu chuyện này trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?”.

AirVisual là tên ứng dụng và website của IQAir AirVisual. Tổ chức IQAir AirVisual được thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sĩ.  Đây là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí.

Dữ liệu của IQAir AirVisual được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu. Thông tin quan trọng nhất trong dữ liệu của IQAir AirVisual là chỉ số bụi mịn PM2.5 trong không khí.

Các chỉ số theo dõi chất lượng không khí được IQAir AirVisual cập nhật liên tục tại website AirVisual.com và ứng dụng AirVisual trên 2 nền tảng hệ điều hành Android và iOS.  Hiện Air Visual có 13 điểm quan trắc tại Hà Nội, trong đó có 7 điểm lấy chỉ số của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội.

Các sản phẩm và dịch vụ của IQAir bao gồm:

1. Máy lọc không khí trong phòng (nhà ở)

2. Hệ thống làm sạch không khí thương mại lớn (cho văn phòng, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại)

3. Làm sạch không khí và sưởi ấm không khí HVAC

4. Máy đo nồng độ ô nhiễm không khí (Giám sát chất lượng không khí)

5. AirVisual là ứng dụng miễn phí trực quan hóa chất lượng không khí toàn cầu và siêu cục bộ, hiện đã có 1 triệu người tải ứng dụng này.

6. Dịch vụ đánh giá chất lượng không khí tại chỗ.

7. Dịch vụ lắp đặt các máy làm sạch không khí của IQAir.

8. Giám sát và xác minh làm sạch không khí

9. Thay thế bộ lọc và bảo trì tại chỗ

Theo Hoàng Thanh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm