Thất nghiệp vì COVID-19, người Thái đổ xô đến hội chợ tìm việc làm

28/09/2020 15:00 PM | Xã hội

Vào ngày cuối tuần vừa qua, hàng chục nghìn lao động thất nghiệp Thái Lan đã đổ xô đến hội chợ tìm việc làm do chính phủ tổ chức.

Đây là nỗ lực giải quyết tình trạng thất nghiệp đang gia tăng tại nền kinh tế lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau những thiệt hại nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Mặc dù COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, nhưng người lao động thất nghiệp tại Thái Lan vẫn phải đặt mối lo cơm áo gạo tiền lên trên sự an toàn của cá nhân. Hàng chục nghìn lao động thất nghiệp Thái Lan chen chúc tại hội chợ tuyển dụng ở Bangkok, với hy vọng có thể tìm được việc làm mới trong lúc khó khăn.

"Trước tôi làm việc cho hãng hàng không HongKong Airlines, nhưng công ty không thể chống đỡ các tác động của dịch COVID-19, nên họ đã sa thải nhân viên, trong đó có tôi", chị Chanissara Prommas chia sẻ.

Thất nghiệp vì COVID-19, người Thái đổ xô đến hội chợ tìm việc làm - Ảnh 1.

Người dân Thái Lan chen chúc tại hội chợ với hy vọng có thể tìm được việc làm trong lúc khó khăn. (Ảnh: Reuters)

Độ tuổi của những người nộp đơn xin việc khá đa dạng, có cả những sinh viên vừa tốt nghiệp và những người lớn tuổi vẫn đang tìm việc làm sau COVID-19.

"Cứ nhìn vào số lượng người có mặt tại hội chợ là biết tình hình lao động tại Thái Lan như thế nào. Ngay cả với những người ở tầm tuổi 50 như tôi cũng phải cạnh tranh với các bạn sinh viên mới ra trường, trong khi đáng lẽ chúng tôi phải nhường những vị trí đó cho các bạn trẻ. 50% những người ở đây là người lao động bị sa thải, 50% còn lại chắc toàn là sinh viên", ông Teera Magaumpai cho biết.

Theo dữ liệu của chính phủ, nền kinh tế Thái Lan đã suy giảm kỷ lục 8,5% trong năm nay, trong đó lĩnh vực trụ cột là du lịch chịu thiệt hại nặng nề hơn cả do COVID-19.

Ước tính, các cơ quan chính phủ, công ty tư nhân và làm việc tại nước ngoài sẽ tuyển dụng 1.240.000 việc làm trong thời gian tới.

Chính phủ sẽ giúp ngành tư nhân đồng chi trả 50% lương cho 260.000 sinh viên mới tốt nghiệp trong 1 năm. Đề xuất này nằm trong gói kích thích kinh tế, trị giá 60 tỷ USD của chính phủ Thái Lan nhằm đối phó với tác động của dịch COVID-19.

"Chúng tôi tổ chức hội chợ này không chỉ để tuyển dụng hàng trăm nghìn người, mà mong muốn tìm việc cho hàng triệu người", ông Suchart Chomklin, Bộ trưởng Bộ Lao Động Thái Lan, nhận định.

Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Thái Lan đã cải thiện với hầu hết các lệnh giới hạn được dỡ bỏ, nhưng ngành du lịch nước này vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lượng khách du lịch nước ngoài sụt giảm mạnh.

Kim Huệ

Cùng chuyên mục
XEM