Thất nghiệp vì COVID-19, người Thái đổ xô đến hội chợ tìm việc làm

28/09/2020 03:00 PM | Thời sự

Vào ngày cuối tuần vừa qua, hàng chục nghìn lao động thất nghiệp Thái Lan đã đổ xô đến hội chợ tìm việc làm do chính phủ tổ chức.

Thất nghiệp vì COVID-19, người Thái đổ xô đến hội chợ tìm việc làm

Đây là nỗ lực giải quyết tình trạng thất nghiệp đang gia tăng tại nền kinh tế lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau những thiệt hại nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Mặc dù COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, nhưng người lao động thất nghiệp tại Thái Lan vẫn phải đặt mối lo cơm áo gạo tiền lên trên sự an toàn của cá nhân. Hàng chục nghìn lao động thất nghiệp Thái Lan chen chúc tại hội chợ tuyển dụng ở Bangkok, với hy vọng có thể tìm được việc làm mới trong lúc khó khăn.

"Trước tôi làm việc cho hãng hàng không HongKong Airlines, nhưng công ty không thể chống đỡ các tác động của dịch COVID-19, nên họ đã sa thải nhân viên, trong đó có tôi", chị Chanissara Prommas chia sẻ.

Thất nghiệp vì COVID-19, người Thái đổ xô đến hội chợ tìm việc làm - Ảnh 1.

Người dân Thái Lan chen chúc tại hội chợ với hy vọng có thể tìm được việc làm trong lúc khó khăn. (Ảnh: Reuters)

Độ tuổi của những người nộp đơn xin việc khá đa dạng, có cả những sinh viên vừa tốt nghiệp và những người lớn tuổi vẫn đang tìm việc làm sau COVID-19.

"Cứ nhìn vào số lượng người có mặt tại hội chợ là biết tình hình lao động tại Thái Lan như thế nào. Ngay cả với những người ở tầm tuổi 50 như tôi cũng phải cạnh tranh với các bạn sinh viên mới ra trường, trong khi đáng lẽ chúng tôi phải nhường những vị trí đó cho các bạn trẻ. 50% những người ở đây là người lao động bị sa thải, 50% còn lại chắc toàn là sinh viên", ông Teera Magaumpai cho biết.

Theo dữ liệu của chính phủ, nền kinh tế Thái Lan đã suy giảm kỷ lục 8,5% trong năm nay, trong đó lĩnh vực trụ cột là du lịch chịu thiệt hại nặng nề hơn cả do COVID-19.

Ước tính, các cơ quan chính phủ, công ty tư nhân và làm việc tại nước ngoài sẽ tuyển dụng 1.240.000 việc làm trong thời gian tới.

Chính phủ sẽ giúp ngành tư nhân đồng chi trả 50% lương cho 260.000 sinh viên mới tốt nghiệp trong 1 năm. Đề xuất này nằm trong gói kích thích kinh tế, trị giá 60 tỷ USD của chính phủ Thái Lan nhằm đối phó với tác động của dịch COVID-19.

"Chúng tôi tổ chức hội chợ này không chỉ để tuyển dụng hàng trăm nghìn người, mà mong muốn tìm việc cho hàng triệu người", ông Suchart Chomklin, Bộ trưởng Bộ Lao Động Thái Lan, nhận định.

Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Thái Lan đã cải thiện với hầu hết các lệnh giới hạn được dỡ bỏ, nhưng ngành du lịch nước này vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lượng khách du lịch nước ngoài sụt giảm mạnh.

Kim Huệ

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo Nhà máy cà phê bị 'cưỡng chiếm' trong đêm

Bà Thảo gửi đơn tố cáo nhiều người lạ mặt lợi dụng đêm tối đã “cưỡng chiếm” Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang khiến bà mất quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Trưởng Công an huyện Việt Yên khẳng định “hoạt động sản xuất ở nhà máy vẫn diễn ra bình thường”

Vụ chủ shop Mai Hường hành hạ nữ sinh trộm váy: Hàng tấn quần áo tại shop bị thu giữ, chỉ còn lại hàng "made in Việt Nam"

Trong quá trình khám nghiệm shop Mai Hường, Công an đã tiến hành thu giữ rất nhiều quần áo với số lượng lớn.

Đầu tư chứng khoán, tiền ảo lỗ, người đẹp 26 tuổi chuyển buôn đất: Bất ngờ vì thắng liên tục, sở hữu nhiều shophouse hàng chục tỷ đồng

Hoàng Hải Thu (SN 1995) hiện đang nắm trong tay nhiều shophouse và các lô đất giá trị với tổng tài sản ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng. Nhà đầu tư trẻ tuổi này xác định, đầu tư bất động sản sẽ là con đường mà cô theo đuổi lâu dài.

Đọc thêm