Thất nghiệp, người dân Anh đổ xô đến nông trại hái dâu, kiếm được hơn 500 USD/tuần

11/07/2020 11:30 AM | Thời sự

Những "nông dân" mới cho hay, ngoài cơ hội kiếm được một số tiền, dù không nhiều, đây là cách để gặp gỡ và trò chuyện với người khác trong thời gian phong tỏa. Dẫu vậy, Công việc này rất khó khăn, một ngày làm việc bắt đầu lúc 7 giờ sáng và mức thu nhập của mỗi người có thể không giống nhau.

Thất nghiệp, người dân Anh đổ xô đến nông trại hái dâu, kiếm được hơn 500 USD/tuần

Ở thời điểm này vào những năm trước, Ella Chandler (19 tuổi) thường chơi cricket gần như mỗi ngày, còn Zak Oyrzynski (23 tuổi) sẽ tìm kiếm cơ hội để trở thành một đầu bếp ở London. Trong khi đó, Beth Blease (24 tuổi) là một huấn luyện viên cá nhân, thường giúp các học viên lấy lại vóc dáng vào mùa hè và Sam Richard (32 tuổi) là một nhân viên sale.

Dẫu vậy, trong thời điểm đại dịch vẫn có diễn biến phức tạp như hiện nay, những người trẻ ở Anh này lại đến các cánh đồng trên khắp đất nước để làm một việc mà có lẽ họ không hề nghĩ đến, đó là hái dâu. Dẫu vậy, hầu như ai cũng rất vui vẻ làm việc này.

Chandler – vận động viên chơi cricket chuyên nghiệp cho đội tuyển ở New Zealand đang trong nhóm bị cắt giảm nhân sự, chia sẻ: "Việc này rất thú vị, nhưng cũng khá mệt và tốn công sức." Một ngày gần đây, cô cho biết mình đã hái được gần 556 pound (hơn 250kg) dâu tây trong 5 tiếng rưỡi. Chandler cảm thấy rất hài lòng về điều này.

Thất nghiệp, người dân Anh đổ xô đến nông trại hái dâu, kiếm được hơn 500 USD/tuần - Ảnh 1.

Zak Oyrzynski.

Trước đó, cô đã đọc được thông tin chia sẻ rằng các nông trại tại Anh đang thiếu lao động và rất cần người làm việc. Do đó, Chandler đã quyết định nộp đơn xin làm việc tại một nông trại gần nhà ở Surry, quận phía tây nam London.

Những "nông dân" mới cho hay, ngoài cơ hội kiếm được một số tiền, dù không nhiều, đây là cách hiệu quả để gặp gỡ và trò chuyện với người khác khi quốc gia đang trong thời gian phong tỏa. Ngoài ra, họ còn có thể thử sức ở một lĩnh vực rất mới. Oyrzynski, làm việc cùng trang trại với Chandler - nói: "Ít nhất thì tôi cũng làm một việc gì đó. Tôi không hề ngồi im một chỗ. Tôi tự hào về bản thân mình."

Công việc này không hề hào nhoáng và rất khó khăn. Một ngày làm việc bắt đầu lúc 7 giờ sáng và mức thu nhập của mỗi người có thể không giống nhau. Oyrzynski chia sẻ: "Mọi người nói rằng bạn có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng lại tùy vào người hái." Anh cho biết họ sẽ trả theo mức lương trung bình ở Anh là 8,72 bảng (chưa đến 11 USD)/tiếng, nhưng họ có thể kiếm nhiều hơn dựa vào số lượng trái cây hái được.

Tại Hall Hunter – công ty điều hành nông trại trên, mức lương trung bình hàng tuần trong năm 2019 là 414 bảng (gần 520 USD), theo trang web của công ty. Oyrzynski cho biết: "Một vài người trẻ tuổi đã bỏ giữa chừng vì không nhận được số tiền như mong muốn."

Anh chia sẻ rằng, dù công việc khá vui vẻ nhưng cũng có với những quy tắc cư xử nghiêm ngặt. Oyrzynski khẳng định đây không hề là một công việc lý tưởng như những gì mọi người thường làm nhưng lại giúp anh duy trì sự bận rộn và mang đến nhiều bài học.

Thất nghiệp, người dân Anh đổ xô đến nông trại hái dâu, kiếm được hơn 500 USD/tuần - Ảnh 2.

Ella Chandler (bên phải) và một số người khác đang làm việc tại nông trại.

Công việc thu hoạch trái cây ở anh thường được những công nhân thời vụ đảm nhiệm đến từ Đông Âu. Thông thường, số lượng công nhân cần thiết để thu hoạch toàn bộ trái cây và rau củ trên khắp nước Anh là 70.000 đến 90.000 người. Do lệnh hạn chế đi lại, nhiều công nhân đã không thể di chuyển đến các trang trại. Trong khi dịch bệnh bùng phát tại châu Âu, nông sản hầu hết đã được gieo trồng.

Do thiếu lao động, chính phủ đã phát động chiến dịch "Pick for Britain" để thu hút thêm nhân lực trong nước. Trong số những người đã đăng ký có Blease – huấn luyện viên cá nhân. Cô làm việc ca 9 tiếng tại nông trại Claremont ở miền bắc nước Anh, trong thời gian đó cô hái, đóng gói dâu tây và măng tây với mức lương tối thiểu. Blease chia sẻ, công việc này là một phần thưởng lớn hơn cả thu nhập.

Cô cho biết: "Chúng tôi đều làm việc ở bên ngoài và hiện tại đang tự trồng trọt, sống trên những nông trại. Tôi nghĩ mình sẽ không thể quên kỷ niệm này." Khi đại dịch qua đi, Blease hy vọng sẽ sở hữu một trang trại của riêng mình, nơi những người mắc chứng lo âu, căng thẳng hàng ngày có thể làm công việc giống nhau.

Richards cũng làm việc tại Claremont Farm. Chị là một quản lý kế toán tại công ty sản xuất bia, bị buộc phải thôi việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Richard cho hay: "Đây là công việc khó khăn nhất tôi từng làm, khoản tiền kiếm được thấp chưa từng có nhưng lại là điều khiến tôi cực kỳ hạnh phúc. Tôi nghĩ rằng trong tương tôi muốn làm một công việc ở ngoài trời, chỉ cần được ở ngoài tôi cũng cảm thấy quá đủ."

Trong khi đó, các nông dân tại đây cho biết họ rất bất ngờ về sự hứng thú của những người mới đến. Họ lo ngại rằng các lao động từ thành phố sẽ không muốn làm công việc này, bởi thường được các công nhân nước ngoài đảm nhiệm.

Thất nghiệp, người dân Anh đổ xô đến nông trại hái dâu, kiếm được hơn 500 USD/tuần - Ảnh 3.

Các "nông dân mới" chia sẻ công việc hái dâu không hề dễ dàng mà có nhiều quy tắc rất nghiêm ngặt.

Dẫu vậy, số người bỏ cuộc lại không hề nhỏ. Theo công ty tuyển dụng lĩnh vực nông nghiệp - HOPS Labour Solutions, 4/5 những người ban đầu bày tỏ ý định bỏ cuộc đều nghỉ việc. Một số thấy rằng họ không phù hợp với lao động chân tay, hay quá trình tạm nghỉ việc của họ đã kết thúc, hoặc hợp đồng làm việc tại trang trại quá dài.

Còn đối với nông dân, việc thuê những người không có kinh nghiệm làm nông cũng đi kèm với nhiều thách thức, trong khi họ cần đạt năng suất cao. Theo Ali Capper –chủ tịch Hội đồng trồng trọt và khoai tây thuộc Hiệp hội nông dân quốc gia Anh và xứ Wales, một nông dân mới tốn từ 10 đến 30% chi phí đào tạo và phải mất 3-4 tuần để họ bắt kịp công việc.

Hơn nữa, một số người trong ngành đang nhận thấy mùa hè này chính là dấu hiệu cảnh báo. Câu hỏi liệu các công nhân thời vụ có tiếp tục quay lại Anh vào mỗi mùa xuân hay không đã "nhen nhóm" trong suy nghĩ của các nông dân và người trồng trọt kể từ khi nước này bỏ phiếu rời EU vào năm 2016. Các quy tắc di chuyển giữa Anh và EU vẫn chưa được hoàn thành dù sẽ có hiệu lực vào năm 2021.

Deepak Ravindran – đồng sáng lập của Oddbox – công ty chuyên cung cấp thực phẩm tươi đến khoảng 50.000 khách hàng tại London, cho hay: "Đây là những gì sẽ xảy ra với Brexit mà không có kế hoạch phù hợp. Nó đã xảy ra ngay lúc này. Đây chính là một dấu hiệu cảnh báo."

Lục Lam

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Doanh nghiệp vàng đẩy rủi ro về phía khách hàng?

Nói về mức chênh lệch mua - bán của giá vàng trong nước, ông Phan Dũng Khánh cho là khác thường, mức chênh hơn 1 triệu đồng hồi đầu năm đã là lớn.

'Cậu ấm' gia tộc sở hữu Red Bull và 'kỳ án Ferrari' kéo dài 8 năm: Bị cáo buộc lái xe gây chết người, nhưng vẫn ung dung hưởng thụ cuộc sống xa hoa

Ly kỳ vụ án cáo buộc cậu ấm gia tộc Red Bull lái xe gây tai nạn chết người nhưng suốt 8 năm vẫn chưa phải đền tội.

Chùm ảnh: Trung tâm Aeon Mall Bình Tân vắng tanh, đìu hiu chưa từng có giữa dịch Covid-19

Mặc dù vẫn được phép hoạt động sau khi BN450 mắc Covid-19 ghé qua, nhưng Aeon Mall Bình Tân lại rơi vào cảnh chưa từng thấy. Tất cả các tầng thương mại, dịch vụ, giải trí, ẩm thực,... tại đây đều vắng tanh, đìu hiu đến nao lòng, các cửa hàng vẫn đang cố cầm cự để hy vọng khách trở lại.

Đọc thêm