Thanh niên trả góp mua ô tô 1,1 tỷ khi vẫn Ở THUÊ: Có người thích đầu tư, nhưng người lại thích hưởng thụ, nhà đẹp xe sang

27/04/2022 07:31 AM | Sống

Mình thấy đơn giản lắm, nếu thu nhập cân đối đủ và dư cho khoản vay thì vay nó hết sức bình thường.

"Mỗi chiếc xe sẽ có đất diễn riêng và không phải tự nhiên mà nó tồn tại. Nếu mọi người bây giờ vẫn còn suy nghĩ phiến diện rằng, mua ô tô là để ra oai, hoặc bật chế độ xe xịn tán gái thì thực sự là quá sai lầm. Xe cộ là yếu tố an toàn, phù hợp với mục tiêu cuộc sống thì đáng để sở hữu mà". Minh Tiến (24 tuổi, Hà Nội) chia sẻ về quan điểm "mình mua ô tô chứ chưa muốn mua nhà" khi anh chàng sở hữu chiếc xe ô tô đầu tiên trong đời. Tiến đã mua ô tô Vinfast, giá lăn bánh khoảng 1,1 tỷ, vay 30% giá trị chiếc xe trong 5 năm.

Cùng trò chuyện với Minh Tiến về câu chuyện mua xe của anh chàng!

Ô tô là tiêu sản, nếu sau 1 thời gian sử dụng, sẽ dần hao mòn giá trị nhưng nhà đất thì không? Tại sao bạn muốn lựa chọn mua xe trả góp thay vì mua nhà?

Đúng là năm 2022, mọi thứ đều bị đem ra so sánh và dựa trên một quy chuẩn: TIỀN.

Mình của những năm 23-24 tuổi không suy nghĩ nhiều, không muốn tiếp xúc nhiều với thang đánh giá tiền bạc.

Cái khó nhất bây giờ, là duy trì sự "tầm thường" khi mà ai cũng tài giỏi, khi mà các bạn trẻ bây giờ mới 20-21 tuổi đầu đã đầu tư chứng khoán , BĐS, mua nhà, mua xe, kiếm tiền tỷ hàng tháng , gây dựng sự nghiệp riêng của mình.

 Thanh niên trả góp mua ô tô 1,1 tỷ khi vẫn Ở THUÊ: Có người thích đầu tư, nhưng người lại thích hưởng thụ, nhà đẹp xe sang - Ảnh 1.

Với mình, có đôi lúc trong một số quyết định, mình lựa chọn sự phù hợp. Mình thấy vấn đề mua xe này đơn giản lắm, mình muốn thay đổi phong cách sống một chút, muốn nâng cấp chất lượng cuộc sống của mình. Còn trẻ nên việc thuê nhà, bản thân mình thấy phù hợp, mình bây giờ chưa muốn "ổn định" ngồi một chỗ, cũng không có hứng thú với BĐS gì cả.

Bạn có nghĩ đây là lựa chọn đầu tư không thông minh ở thời điểm hiện tại không?

Xe ô tô là để tiêu dùng, nên việc bạn mất tiền dần khi mua xe là điều hiển nhiên, và dĩ nhiên bạn cần chấp nhận sự thật này, có thể nghĩ đơn giản hơn giống như bạn đang có thêm 1 đứa con nữa vậy. Đánh đổi sự sung sướng với tiền bạc thôi, nếu đánh đổi được thì mua, không thì thôi.

 Thanh niên trả góp mua ô tô 1,1 tỷ khi vẫn Ở THUÊ: Có người thích đầu tư, nhưng người lại thích hưởng thụ, nhà đẹp xe sang - Ảnh 2.

Khi đã duy trì được một cái nền vững chắc, thì bạn muốn thử nghiệm cái gì mới cũng được. Với mình, thời điểm bây giờ, ổn định là khi công việc thuận lợi, lương lậu ổn định mỗi tháng.

Nếu mua xe trả góp trong mắt nhiều người là sự sai lầm, thì mình chấp nhận. Không mua xe thì không có, mua rồi sẽ có. Làm sao trải nghiệm mà không mắc sai lầm và thất bại. Vậy nên cứ học cái mới và tiếp tục sửa sai thôi.

Bạn lên kế hoạch như thế nào trong việc mua xe trả góp? Việc trả góp xe có gây áp lực về tài chính hay không?

Mình không bị áp lực về kinh tế. Công việc của mình thì cũng thừa nhiều thời gian nên khi mua xe trả góp, khi rảnh rỗi thì mình vẫn chạy dịch vụ, vừa kiếm thêm tiền, vừa thấy việc mua xe có ích. Mình lựa chọn mua xe của Vinfast, giá lăn bánh gần 1,1 tỷ đồng.

Nhưng rất nhiều người có nói rằng: "Vay ít thôi, xe 1 tỷ thì cân đo đong đếm lãi suất và tiền gốc trong tầm kiểm soát, vay 80% thì chỉ có cày gãy lưng chưa trả đủ lãi."

Mình thấy rất đúng.

Làm một tính toán nhỏ, nếu bạn vay quá 50% số tiền mua xe thì sẽ thế nào?

Xe lăn bánh rơi vào khoảng 1,1 tỷ, chỉ cần trả trước 30% khoảng 300 triệu, 70% còn lại mình chọn trả góp trong vòng 5 năm, lãi suất tính nhanh rơi vào khoảng 10%, thì một năm mình mất khoảng 80 triệu, 5 năm rơi vào khoảng 400 triệu tiền lãi. Cộng thêm xe là tài sản tiêu sản, sau 5 năm sử dụng, nếu muốn bán lại xe, bạn phải chấp nhận mức giá bán lại chỉ khoảng 600-700 triệu đồng. Cộng thêm tiền lãi, tính ra trong 5 năm bạn mất khoảng 800-900 triệu rồi, một số tiền khá lớn và không phải ai cũng có thể mường tượng được số tiền đó lớn như thế nào.

Vậy nên, quyết định mua ô tô trả góp là khi mình đã có 70% giá trị chiếc xe rồi, 30% còn lại mình tính toán vay dựa trên số tiền mình có khả năng chi trả, vì thế, mình thấy khá thoải mái.

Bạn nghĩ sao về xu hướng muốn đem tiền đi đầu tư khiến tiền đẻ ra tiền của giới trẻ bây giờ?

Mình thì thấy bây giờ giới trẻ có 2 xu hướng: 1 xu hướng muốn kiếm tiền thật nhanh và rất giỏi, 1 xu hướng khác thì muốn trải nghiệm và hưởng thụ.

 Thanh niên trả góp mua ô tô 1,1 tỷ khi vẫn Ở THUÊ: Có người thích đầu tư, nhưng người lại thích hưởng thụ, nhà đẹp xe sang - Ảnh 3.

Với mình, xu hướng nào cũng được, miễn là bạn thấy phù hợp. Cuộc sống vốn như mặt trời vậy, mỗi người hấp thụ ánh sáng theo một cách khác nhau. Vì thế, không thể đánh đồng tất cả người trẻ đều không thích xe sang nhà đẹp. Mình thích.

Ảnh minh hoạ

Theo Mint

Cùng chuyên mục
XEM