Thận là gốc của cơ thể: Có 5 kiểu hành xác khiến thận bị phá hoại, người đoản thọ

21/10/2022 15:33 PM | Sống

Tuổi thọ một người dài hay ngắn, liên quan chủ yếu là tới thận. Nhưng nhiều người đã tự tay phá nát thận của mình vì những thói quen độc hại.

Tuổi thọ một người dài hay ngắn, liên quan chủ yếu là tới thận. Nhưng nhiều người đã tự tay phá nát thận của mình vì những thói quen độc hại.

Y học cổ Trung Hoa luận giải: Tinh khí của thận cũng giống như nguồn năng lượng cơ thể, nếu như biết sử dụng một cách tiết kiệm và dự trữ đầy đủ, thì thời gian dùng sẽ lâu dài, sẽ dễ được trường thọ; nếu nguồn năng lượng bị thiếu hụt, lại không biết cách điều tiết kiềm chế, tất nhiên sẽ làm tuổi thọ của mình rút ngắn.

Có rất nhiều thói quen gây hại cho thận, nhưng dưới đây là 5 thói quen điển hình, chúng ta hay mắc phải nhất, dẫn tới tình trạng thận bị phá hoại, suy giảm chức năng. Nếu phạm phải, hãy nhanh chóng khắc phục để “cái gốc” của cơ thể được khoẻ mạnh, dẻo dai.

Lười uống nước

Nước là thành phần vật chất không thể thiếu đối với cơ thể chúng ta, cơ thể đầy đủ nước lưu thông đi tới toàn cơ thể, có thể loại bỏ đi tất cả các loại chất thải và độc tố trong quá trình trao đổi chất. Nếu nước không đầy đủ, ngược lại có thể dẫn tới chất độc sẽ lắng cặn bị tích tụ, làm tăng thêm gánh nặng cho thận, do đó uống nước là một bí quyết quan trọng để bảo vệ thận.

Do đó: Uống nước cần chú ý mấy vấn đề sau đây:

Thận là gốc của cơ thể: Có 5 kiểu hành xác khiến thận bị phá hoại, người đoản thọ - Ảnh 1.

Thứ nhất không nên đợi khi khát nước mới uống nước, mà nên bổ sung nước định kỳ, cần uống ít nhất 1,5 - 2 lít mỗi ngày.

Thứ hai tốt nhất nên uống nước ấm, nước lạnh quá dễ dẫn tới khí lạnh thâm nhập vào cơ thể

Thứ ba không nên uống các loại nước có ga, hạn chế uống các loại nước lạnh.

Ngủ không đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp khí huyết hóa sinh, là phương pháp có tác dụng bổ dưỡng tinh khí thận quan trọng. Thiếu ngủ sẽ gây lão hóa sớm, gây tổn thương tới tinh khí thận. Nếu mất ngủ trong một thời gian dài, sẽ cảm thấy tâm trạng mệt mỏi chán nản, đau lưng, lòng bàn tay bàn chân nóng, đây đều là biểu hiện của thận hư. Có rất nhiều bệnh nhân bị suy thận, nguyên nhân đều là bởi làm việc quá sức, thức đêm nhiều, thiếu ngủ, nhất là những bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính, nếu không chú ý tới giấc ngủ, rất dễ làm cho bệnh tình của mình tiến triển theo hướng xấu di.

Chúng ta nên cố gắng ngủ đủ giấc 6-8 tiếng/ngày.

Ăn mặn

Cơ thể của bạn cần muối để hoạt động. Muối chủ yếu cần thận để chuyển hóa. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, gánh nặng cho thận sẽ tăng lên. Hơn nữa ăn quá mặn rất dễ dẫn đến tăng huyết áp và máu thận không thể duy trì lưu lượng ở mức bình thường, từ đó có thể dẫn đến bệnh thận.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên kiểm soát lượng muối ăn vào cơ thể, mỗi ngày mỗi người trưởng thành ăn muối không vượt quá 6g.

Thực hư việc ăn đậu phộng làm thúc đẩy di căn ung thư trong cơ thể?

Thận là gốc của cơ thể: Có 5 kiểu hành xác khiến thận bị phá hoại, người đoản thọ - Ảnh 2.

Nhịn tiểu

Rất nhiều người không để ý đến nhu cầu đi tiểu của chính bản thân mình bởi họ quá bận rộn hoặc do không muốn sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Nước tiểu bị giữ lại thường xuyên sẽ làm tăng áp lực cho thận, dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu tiện mất kiểm soát. Do vậy, hãy lắng nghe cơ thể bạn!

Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đã qua chế biến chứa khá nhiều natri và phốt pho. Người bệnh thận cần hạn chế phốt pho đã đành, một số nghiên cứu còn chỉ ra, người không mắc bệnh thận nếu hấp thu nhiều phốt pho từ thực phẩm chế biến sẵn, có thể gây hại cho thận và xương.

Nên ăn hạn chế thịt đỏ như thịt bò, cừu; nêm ít muối, đường và chất béo; ăn nhiều trái cây và rau củ quả, và protein nạc như thịt gà, cá, đậu.

Đậu Đậu

Theo Aboluowang

Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM