Thảm cảnh của 5 đại gia công nghệ Mỹ

22/11/2018 19:25 PM | Kinh doanh

Đằng sau sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ là sức ép đến từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung cũng như các vụ bê bối tại Thung lũng Silicon.

Cổ phiếu của 5 đại gia công nghệ Mỹ - Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet - trong ngày giao dịch 20-11 có lúc giảm tổng cộng 1.020 tỉ USD so với mức cao nhất trong 52 tuần qua.

Cụ thể, Facebook mất 253 tỉ USD, Amazon 280 tỉ USD, Apple 253 tỉ USD, Netflix 67 tỉ USD và Alphabet 164 tỉ USD. Đến cuối ngày giao dịch, cổ phiếu của 4 công ty Amazon, Apple, Netflix, Alphabet hồi phục phần nào.

Theo đài CNBC (Mỹ), cổ phiếu của 5 công ty trên thuộc số những sản phẩm ưa thích nhất của giới đầu tư trong thập kỷ qua. Dù vậy, chúng đều rơi vào "thị trường gấu" - tức có giá trị giảm ít nhất 20% từ mức cao nhất trong 52 tuần - khi ngày giao dịch 19-11 khép lại.

Đây là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra. Trước đó, cổ phiếu của Amazon và Apple lần lượt đạt đỉnh trong 52 tuần hồi tháng 9 và 10 (2.550,5 USD/cổ phiếu và 233,47 USD/cổ phiếu). Trong khi đó, cổ phiếu của Facebook và Alphabet (công ty mẹ của Google) đều đạt mức cao nhất hồi tháng 7 vừa qua, lần lượt là 218,62 USD/cổ phiếu và 1.291,44 USD/cổ phiếu. Với Netflix, con số này là 423,21 USD/cổ phiếu, đạt được hồi tháng 6.

 Thảm cảnh của 5 đại gia công nghệ Mỹ  - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch bận rộn tại Sàn giao dịch chứng khoán New York ở TP New York - Mỹ hôm 20-11 Ảnh: REUTERS

Chỉ số S&P 500 giảm 1% và chỉ số NASDAQ giảm 0,9% khi thị trường chứng khoán đóng cửa hôm 20-11. Đằng sau sự sụt giảm này là sức ép đến từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những vụ bê bối tại Thung lũng Silicon khiến niềm tin của nhà đầu tư vào đại gia công nghệ bị lung lay.

Ông Mark Hackett, Giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Công ty Quản lý đầu tư Nationwide Investment Management (Mỹ), cho biết các nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu của những công ty công nghệ hàng đầu từng thống trị thị trường thời gian qua.

Trong số này, Facebook chứng kiến giá cổ phiếu giảm 40% từ mức cao nhất trong 52 tuần trước đó trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất thế giới trải qua không ít sóng gió, như vụ Công ty Cambridge Analytica (Anh) sử dụng trái phép dữ liệu của 87 triệu người sử dụng Facebook cho mục đích chính trị. Bất chấp đang trải qua một năm nhiều thử thách, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hôm 20-11 tuyên bố ông không có ý định từ chức.

Trong khi đó, theo ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs (Mỹ), cổ phiếu của Apple đang chịu tác động bởi nhu cầu thấp đối với các sản phẩm của họ tại Trung Quốc và những thị trường mới nổi khác, cũng như việc khách hàng không mặn mà với mẫu điện thoại iPhone XR mới bán. Ngoài ra, cổ phiếu của Amazon lâm cảnh bi đát kể từ khi tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới công bố báo cáo triển vọng kinh doanh của quý IV/2018 không khả quan như mong đợi.

Bất chấp sự lao dốc nói trên, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, hôm 20-11 bác bỏ khả năng suy thoái kinh tế sẽ sớm xảy ra. Ông Kudlow cho rằng nỗi lo sợ kinh tế sụp đổ là "vô lý" bất chấp mọi thành quả của thị trường chứng khoán trong năm 2018 đã bị xóa sạch trong vài giờ.

"Theo quan điểm của tôi cũng như chính quyền Mỹ, kịch bản suy thoái kinh tế xa vời tới nỗi tôi không thấy nó đâu cả. Nền kinh tế Mỹ tổng thể rất mạnh mẽ" - cố vấn này nhấn mạnh. Đáng nói là ông Kudlow cũng từng có những dự đoán lạc quan tương tự hồi tháng 12-2007, đúng vào tháng bắt đầu lần suy thoái kinh tế Mỹ gần đây nhất.

Theo Xuân Mai

Từ khóa:  mỹ , công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM