'Thái tử' Samsung tiếp tục hầu tòa vì tội sử dụng 'chất cấm'

14/10/2021 14:55 PM | Kinh doanh

Những rắc rối về pháp lý tiếp tục đeo đám người thừa kế tập đoàn Samsung.

Tờ Reuters đưa tin, Phó chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee đã nhận tội trong một phiên tòa vào ngày thứ 3 về việc sử dụng trái phép loại thuốc bị kiểm soát (thuốc chứa chất nha phiến). Sự việc này tiếp tục kéo dài thêm chuỗi những sự cố pháp lý đeo bám người thừa kế Samsung ngay cả sau khi ông đã được trả tự do vào hồi tháng 8 sau khi bị ngồi tù vì tội hối lộ.

Rắc rối mới nhất của ông Lee càng khiến các chuyên gia phân tích quan ngại về việc ra những quyết định lớn tại Samsung Electronics và ở những chi nhánh gồm cả vấn đề đặt địa điểm nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD đang lên kế hoạch xây ở Mỹ.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần, ông Lee nói rằng ông đã dùng propofol - một loại thuốc an thần được sử dụng trong gây mê 41 lần từ năm 2015 đến năm 2020.

Các công tố viên thì nói rằng việc sử dụng loại thuốc này của ông Lee dưới vỏ bọc chữa da và không liên quan tới việc chữa bệnh hợp pháp. 

"Việc này ban đầu xuất phát từ chữa trị bệnh nhưng tôi đã cảm thấy vô cùng hối hận. Tôi sẽ đảm bảo rằng việc này không xảy ra thêm một lần nào nữa", ông Lee nhấn mạnh trong phiên tòa. 

Ngoài ra ông Lee cũng khẳng định mình không còn sử dụng thuốc này kể từ sau khi ra tù vào tháng 8.

Ông Lee ban đầu tìm cách chữa bệnh do áp lực tâm lý kể từ khi cha ông nằm viện vào năm 2014 và sau đó liên tiếp vướng vào các vụ án tham nhũng và dẫn tới cả việc phải ngồi tù.

Vì propofol ít có khả năng bị lạm dụng hơn nhiều chất được kiểm soát khác, nhiều trường hợp sử dụng bất hợp pháp tương tự thường bị phạt tiền thay vì án tù.

Sau khi ông Lee ra tù vào tháng 8, Samsung cam kết họ sẽ đầu tư 240 nghìn tỷ won trong 3 năm tới trong nhiều lĩnh vực như chip, dược phẩm sinh học. Riêng thái tử Lee vẫn rất ít xuất hiện trước truyền thông kể từ đó. 

Ông Lee đã bị kết án 5 năm tù vào tháng 8 năm 2017 vì tội hối lộ và tham ô nhưng ông được tự do sau chưa đầy một năm khi tòa phúc thẩm tuyên một số tội danh và cho hưởng án treo.

Sau đó, ông Lee tiếp tục bị đưa trở lại nhà tù vào tháng 1 sau và bị kết án tù 2,5 năm trong một phiên tái thẩm. Cha của ông, Chủ tịch Lee Kun-hee đã qua đời vào năm ngoái sau khi hôn mê kể từ khi bị đau tim vào năm 2014. Trên thực tế, suốt kể từ thời điểm đó, "thái tử" Lee đã nắm quyền điều hành cao nhất ở Samsung.

Hoạt động hàng ngày của Samsung ít bị ảnh hưởng khi ông Lee ngồi tù. Lợi nhuận hoạt động quý II tăng 54%. Kể cả khi ông ngồi tù đợt đầu năm 2017, Samsung cũng ghi nhận lợi nhuận thường niên 46,6 tỷ USD. Song các chuyên gia nhận định cơ cấu tổ chức phức tạp của tập đoàn khiến không có ai, trừ ông Lee, được thông qua quyết định chiến lược cần đến tiền từ ba bộ phận chính: di động, điện tử tiêu dùng và chip.

Nguồn: Nikkei

Phương Linh

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM