Không chỉ vay ngân hàng, bán nhà, vợ cố Chủ tịch Lee Kun-hee phải bán cả cổ phần Samsung Electronics để trả tiền thuế thừa kế

09/10/2021 09:11 AM | Kinh doanh

Nỗi đau được thừa kế quá nhiều tiền của gia tộc Samsung.

Không chỉ vay ngân hàng, bán nhà, vợ cố Chủ tịch Lee Kun-hee phải bán cả cổ phần Samsung Electronics để trả tiền thuế thừa kế

Tờ Bloomberg đưa tin, bà Hong Ra-hee – vợ cố chủ tịch Samsung Group Lee Kun-hee đang lên kế hoạch bán cổ phần tại Samsung Electronics. Động thái này được cho là để trả hóa đơn thuế lên tới hơn 12 nghìn tỷ won (tương đương 10 tỷ USD).

Bà Hong đã ký thỏa thuận với Ngân hàng Kookmin vào ngày 5/10 để dùng 19,9 triệu cổ phiếu, tương đương 1,33% cổ phần ở Samsung Electronics trả thuế thừa kế. Lượng cổ phần này trị giá 1,4 nghìn tỷ won, tương đương 1,2 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu vào phiên đóng cửa ngày thứ 6 là 71.500 won/1 cổ phiếu.

Kể từ khi ông Lee Kun-hee qua đời, gia tộc Samsung phải chật vật trả một trong những khoản thuế thừa kế đắt đỏ nhất trên thế giới – lên tới hơn 1 nửa số tiền họ được thừa kế từ cố chủ tịch Lee gồm cổ phiếu ở các chi nhánh của Samsung như Samsung Life Insurance, Samsung Electronics và Samsung C&T cũng như những bất động sản gồm khu đất tại Everland – công viên chủ đề lớn nhất Hàn Quốc.

Gia đình Samsung được cho là đã trả 2 nghìn tỷ won tiền thuế và tiếp tục trả góp trong vòng 5 năm tới. Mức lãi suất 1,2%/năm sẽ được áp dụng với phương thức trả góp tiền thuế thừa kế kể trên.

Gia đình Samsung được cho là cũng đã vay tiền từ ngân hàng để trả thuế. Tờ KoreaTimes dự tính rằng gia đình này đang trả 6 tỷ won (khoảng hơn 5 triệu USD) tiền lãi mỗi tháng.

Nguồn tin hồi tháng 6 cho biết, 1 ngôi nhà của cố chủ tịch Lee Kun-hee hiện đang được rao bán. Ngôi nhà có vị trí ở khu Itaewon, quận Yongsan, Seoul đang được rao bán với giá 21 tỷ won (18,6 triệu USD).

Dinh thự gồm 2 tòa nhà 2 tầng, có tầng hầm, mỗi căn rộng lần lượt 215 m2 và 150 m2, được xây dựng trên khu đất 1.069 m2.

Cố chủ tịch Samsung đã mua ngôi nhà vào tháng 10/2010 và sau khi ông qua đời vào năm ngoái, nó được đồng thừa kế bởi vợ ông là bà Hong Ra-hee và 3 người con.

Khi qua đời vào năm ngoái, ông Lee đã để lại khối tài sản 21 tỷ USD với một lượng lớn cổ phần tại 4 chi nhánh của Samsung. Trong đó có 4,2% cổ phần ở chi nhánh Samsung Electronics, 1 bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3 nghìn tỷ won và nhiều bất động sản.

Luật Hàn Quốc cho phép người nộp thuế thành 6 lần trong 5 năm. Đó là cách chủ tịch LG Koo Kwang-mo và các chị em gái của ông trả khoản thuế hơn 900 tỷ won.

Những người thừa kế tỷ phú của đế chế Samsung đang vạch ra kế hoạch dài hạn để trả khoản thuế kể trên. Theo đó, họ sẽ hiến tặng hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật cho Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc, gồm 60 trong số đó được chính phủ Hàn Quốc xem như bảo vật quốc gia. Những người thừa kế cũng phải trả thuế thừa kế cho những tài sản này nếu chúng không được cho làm từ thiện.

Đặc biệt, gia đình họ Lee sẽ hiến tặng 700 tỷ won để chống dịch Covid-19 và 300 tỷ won giúp trẻ em ung thư và những bệnh hiếm trong giai đoạn 10 năm.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Đọc thêm