'Thái tử' Samsung tiếp tục đối diện với án tù giam 9 năm

30/12/2020 19:41 PM | Xã hội

Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 9 năm tù giam đối với Jay Y. Lee của Samsung Electronics Co. vì tội hối lộ.

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, trong phiên tòa diễn ra vào ngày hôm qua tại Seoul, các công tố viên đặc biệt đã đề xuất mức án 9 năm tù giam đối với Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Jay Y. Lee. Phán quyết cuối cùng về số phận của Lee sẽ được công bố vào ngày 18/1 tới. 

"Không thể phủ nhận những tác động tích cực mà Samsung mang đến cho xã hội nhưng chúng ta không thể chỉ nhìn những đóng góp kinh tế mà do dự trong việc thực thi pháp luật", các công tố viên lập luận khi đề nghị mức án dành cho ông Lee sau vụ bê bối hối lộ làm chấn động Hàn Quốc.

Vị tỷ phú 52 tuổi đã phải đấu tranh với các vấn đề pháp lý từ 4 năm trước, khiến ông rơi vào vòng lao lý cùng với cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Kết luận của tòa án sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chuyển giao quyền lực tại Samsung, bởi Lee hiện đang được dự đoán là người thừa kế "ngai vàng" sau cái chết của cha ông vào hồi tháng 10.

Trước đó, Phó chủ tịch Samsung đã bị cáo buộc gửi nhiều món quà tới cho cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye nhằm chiếm được củng cố quyền kiểm soát nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Lee đã phải ngồi tù 1 năm trước khi được thả ra vào năm 2018 sau khi kháng cáo án phạt 5 năm tù giam. Đến tháng 8, Tòa án tối cao lại hủy lệnh tạm đình chỉ thi hành án và đe dọa sẽ bỏ tù lại thái tử Lee. Ông Lee hiện đối mặt với một phiên toàn khóa khăn hơn – ít nhất là 5 năm tù giam bởi những cáo buộc hối lộ cao hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng nguy cơ ông Lee bị bỏ tù cũng giảm nhờ loạt động thái gần đây. Các thẩm phán ở Tòa án tối cao đã yêu cầu Samsung và Lee đề xuất những biện pháp ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và cải thiện sự tín nhiệm ở tập đoàn. Lee đã phản ứng bằng việc thiết lập một hội đồng tuân thủ độc lập và trực tiếp cúi đầu xin lỗi vào tháng 5 về những gì sai trái mình đã làm trong quá trình kế nghiệp. Ông cũng cam kết công khai rằng không trao quyền lãnh đạo đế chế Samsung cho con cái mình. Tất cả những động thái này sẽ có thể giúp Lee được giảm án.

"Dù rất khó khăn nhưng tôi sẽ bước đi trên con đường đúng đắn. Tôi hứa sẽ tạo ra một công ty với sự minh bạch và đạo đức cao nhất", thái tử Lee nói trước tòa.

"Tôi sẽ đảm bảo chắc chắn một lần nữa rằng các con của mình sẽ không có liên quan tới sự kế thừa công ty. Samsung sẽ không bao giờ rơi vào những tranh cãi như thế này nữa".

Những cáo buộc pháp lý nổi lên từ thương vụ sáp nhập diễn ra vào năm 2015 giữa 2 chi nhánh của Samsung. Phía công tố viên cho rằng Samsung đã cố tình hối lộ để nhận được sự ủng hộ của chính phủ khi ấy qua đó củng cố quyền kiểm soát của mình tại Samsung. Cụ thể, phó chủ tịch Samsung đã hối lộ 1 con ngựa và những đóng góp tài chính thông qua một người bạn của Cựu Tổng thống bị phế truất Park.

Kể từ đó, Lee đã liên tiếp trải qua những rắc rối dù vẫn giữ vị trí Phó chủ tịch công ty. Mặc dù cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee đã qua đời vào tháng 10 nhưng ông vẫn chưa thể chính được được tiếp nhận "ngai vàng".

Phía chuyên gia nhận định rằng Samsung vẫn chưa muốn thay đổi chức vụ cho Phó chủ tịch Lee ít nhất cho tới khi phiên tòa kết thúc.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM