Samsung thay đổi nhân sự cấp cao nhưng vẫn chưa bổ nhiệm 'thái tử' Lee vào vị trí Chủ tịch

02/12/2020 05:12 PM | Kinh doanh

Vị trí Chủ tịch Samsung vẫn trống sau cái chết của ông Lee Kun hee.

Samsung thay đổi nhân sự cấp cao nhưng vẫn chưa bổ nhiệm 'thái tử' Lee vào vị trí Chủ tịch

Gã khổng lồ điện tử Samsung Electronics vừa tuyên bố về một cải tổ nhỏ trong bộ máy lãnh đạo cấp cao của họ vào ngày hôm nay. Tuy nhiên vị trí chủ tịch tập đoàn vốn bị bỏ trống từ sau cái chết của ông Lee Kun hee hiện vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào. "Thái tử" Lee Jae-yong vẫn nắm vị trí Phó chủ tịch tập đoàn.

Hiện tại, "thái tử" Lee hiện đang đối mặt với 2 phiên tòa riêng biệt và nhiều khả năng ông có thể sẽ phải ngồi tù lần 2.

Với sự không chắc chắn kể trên, Samsung dường như đang chờ đợi thời điểm thích hợp trước khi tiến hành những thay đổi lớn trong các vị trí lãnh đạo cấp cao như việc thái tử Lee có thể được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch còn trống.

"Trên thực tế ông ấy đã nắm quyền lãnh đạo công ty suốt 6 năm nay, kể từ khi ông Lee Kun hee phải nhập viện điều trị vào năm 2014", theo Park Sang-in – một giáo sư tại Đại học Seoul. Ngoài ra vị này cũng cho biết các điều kiện với Samsung hiện rất tốt và không cần thiết có bất kỳ việc thay đổi bộ máy nhân sự cấp cao nào cả.

"Ít nhất cần có 1 phiên tòa kết thúc trước khi Lee có thể thay đổi vị trí hiện tại hoặc được bổ nhiệm vào vị trí mới trong công ty".

Đồng CEO hiện tại là Kim Ki-nam; Chủ tịch mảng Giải pháp thiết bị và mảng điện tử tiêu dùng Kim Hyun-suk; Koh Dong-jin, chủ tịch mảng viễn thông di động và công nghệ thông tin vẫn giữ nguyên vị trí.

Hiện tại Samsung cũng từ chối bình luận về việc tuyên bố xem ai sẽ là người đảm nhiệm vị trí chủ tịch và vào thời điểm nào.

Trên thực tế, đây là thời điểm khá nhạy cảm cho một kế hoạch chuyển giao quyền lực bởi sự bất mãn của công chúng nhằm vào các tập đoàn kinh tế quyền lực - còn gọi là chaebol tại Hàn Quốc - ngày càng gia tăng vài năm trở lại đây. Làn sóng phản ứng dữ dội một phần xuất phát từ những cáo buộc hối lộ nhằm vào ông Lee liên quan tới Cựu tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun Hye. Ông Lee đã phải ngồi tù hơn 1 năm liên quan tới vụ việc này.

Ngoài ra, kế hoạch chuyển giao quyền lực cũng thêm phức tạp với số tiền thuế thừa kế khổng lồ mà gia đình Samsung sẽ phải nộp. Theo Bloomberg Billionaires Index, cố chủ tịch Lee Kun Hee sở hữu khối tài sản 20,7 tỷ USD và thuế thừa kế lên tới 10 tỷ USD , theo luật pháp Hàn Quốc.

Điều đáng lo ngại nhất lúc này là những rắc rối pháp lý mà "thái tử" Samsung liên quan có thể kéo dài nhiều năm. Trong đó, phiên tòa xét xử lại các cáo buộc hối lộ và tham nhũng sẽ diễn ra trong năm nay và kết luận có thể được đưa ra vào đầu năm sau. Còn cáo buộc mới hơn liên quan tới sai phạm kế toán có thể sẽ được xét xử vào tháng 1/2021 và dự kiến kéo dài trong vài tháng.

Trước đó, ông Lee Kun Hee cũng từng bị kết án hai lần và được ân xá cả hai lần. Ngoài ông, chủ tịch SK Group - một chaebol khác của Hàn Quốc - cũng từng ngồi tù vào năm 2013, nhưng chỉ 3 năm sau đã trở lại điều hành công ty.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/Reuters

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm