Thái Lan: Sự thật phía sau hố nước đen ngòm "linh thiêng và có thể chữa được bách bệnh" ở giữa rừng

22/04/2017 21:59 PM | Sống

Sau khi xuất hiện trên kênh truyền hình nổi tiếng Chong 3 của Thái Lan, hình ảnh một hố nước có màu đen ngòm trông rất đáng sợ ở tỉnh Narathiwat đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận nước này.

Được biết, hố nước đen ngòm này thuộc địa phận huyện Sisakhon, tỉnh Narathiwat, phía Nam Thái Lan. Nước ở nơi đây được người dân sử dụng trong sinh hoạt và coi là thứ nước linh thiêng, có thể chữa được bách bệnh.

Hồ nước đen ngòm giữa rừng ở tỉnh Narathirat, phía Nam Thái Lan.

Khi được một số người dân cho biết thông tin về hố nước đen ngòm kỳ lạ, các cán bộ y tế huyện Sisakhon đã đến địa điểm hố nước lấy mẫu và đem đi xét nghiệm tại Trung tâm khoa học Songkla. Đồng thời, họ cũng yêu cầu người dân ngưng việc sử dụng nguồn nước này trong sinh hoạt vì có thể đây là nguồn nước độc hại, nguy hiểm.

Mới đây, sau khi xét nghiệm mẫu nước từ hố nước đen ngòm kể trên, PGS.TS Winchai Putthong - chuyên gia hóa học đến từ khoa Khoa học, trường Đại học Nông Nghiệp Thái Lan đã khẳng định: sở dĩ nước có màu đen là vì sự lắng đọng các chất được tạo ra do sự phân hủy của các loài thực vật và cả xác động vật.

PGS.TS Winchai Putthong đưa ra những lí giải về hố nước đen ngòm.

Các chất này gần giống với tannin - chất có trong trầu, lá trà, cà phê đen… khiến nước trở nên đen ngòm và điều này xảy ra một cách khá tự nhiên. Một số nguồn nước đen ngòm tương tự đã từng được phát hiện ở rừng Amazon, Nam Mỹ và cả Bắc Mỹ.

Ngoài ra, PGS.TS Winchai Putthong cũng cho biết thêm: "Mặc dù tannin là hợp chất có thể dùng được, nhưng không nên sử dụng nguồn nước từ hố nước đen ngòm này, vì hệ thống thận sẽ phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, hệ quả là dẫn đến sự sinh sôi của vi trùng và nhiễm khuẩn. Điều tốt nhất cho sức khỏe là nên sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết, không mùi, không màu và không chứa tạp chất".

Người dân lấy nước từ hố nước đen ngòm về sử dụng trong sinh hoạt vì coi đây là nước thiêng, có thể chữa được bệnh tật.

Tannin hay tannoit là một hợp chất polyphenol trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein và các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloid. Các hợp chất tannin có trong nhiều loài thực vật, chúng có vai trò bảo vệ thực vật, giúp chúng không bị các loài khác ăn mất, và có lẽ cũng có tác dụng như thuốc trừ sâu, điều hòa sinh trưởng của thực vật.

Nguồn: Sanook News

Theo Knocker

Cùng chuyên mục
XEM