Làm sao để trị dứt điểm ung thư? "Tinh trùng" có thể là câu trả lời

19/04/2017 16:59 PM | Khoa học

Hóa ra chìa khóa để điều trị ung thư chẳng ở đâu xa, mà chính là thứ mà nam giới nào cũng có. Đó là tinh trùng.

Cuộc chiến giữa con người và ung thư đang trở nên ngày càng cấp bách. Thậm chí đã có lúc, các nhà khoa học đề xuất ra những phương pháp rất kỳ lạ, như... chích điện vào khối u để hủy diệt tế bào, nhưng tất cả đều chưa mang tính hiệu quả cao.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia người Đức thực hiện có vẻ như đã tìm ra câu trả lời. Và giải pháp được đưa ra chính là... tinh trùng của nam giới.

Cụ thể, bác sĩ Mariana Medina-Sánchez từ Viện Khoa học Nano (Nanosciences) đã nhận ra khả năng đặc biệt của tinh trùng, cho phép vận chuyển thuốc đến đúng nơi cần đến. Theo đó, khi được nhúng vào các thành phần hoạt tính có trong thuốc trị ung thư, tinh trùng có thể hấp thụ một lượng thuốc rất lớn.

Với cơ chế này, chỉ cần "đóng" thêm vào tinh trùng một bộ cơ khí siêu vi bằng sắt (nanometric), ta sẽ có những "cỗ máy tinh trùng" hoàn hảo. Các chuyên gia sẽ điều khiển tinh trùng bằng từ trường, đưa thuốc đến chính xác vị trí của khối u. Và rồi khi tiếp cận, các nanometric sẽ tự động giải phóng thuốc.

Tuy rằng mới chỉ thử nghiệm trên tinh trùng bò - gần tương tự với người, nhưng kết quả cho thấy các động cơ tinh trùng có thể giảm thiểu tới 87% tế bào ung thư chỉ trong vòng 72h - tỉ lệ cao hơn phần lớn các phương pháp điều trị hiện nay.

Cách mạng đột phá trong ngành công nghiệp thuốc

Phát hiện này được giới chuyên môn đánh giá là một bước đột phá lớn, không chỉ đối với hàng trăm ngàn phụ nữ đang bị ung thư, mà còn đối với các loại bệnh sinh dục nữa.

Sử dụng tinh trùng đem lại nhiều lợi thế rất lớn. Nhờ kích thước nhỏ, nó đưa thuốc đến đúng nơi cần thiết. Đồng thời, tinh trùng là một thứ rất tự nhiên, nên nó gần như không kích hoạt hệ miễn dịch và các phản ứng đào thải từ cơ thể.

Đây là điều mà các phương pháp khác không làm được. Hiện tại, phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất vẫn là hóa trị. Tuy nhiên, các hóa chất cũng tấn công cả những tế bào khỏe mạnh, rồi vô tình tạo ra cuộc chiến giữa cơ thể với chính những hóa chất bơm vào. Hệ quả là sức khỏe của bệnh nhân ung thư xuống cấp trầm trọng.

Tuy vậy tính khả thi của phương pháp mà bác sĩ Medina-Sánchez đưa ra vẫn còn bỏ ngỏ với nhiều câu hỏi. Chẳng hạn như: Tinh trùng đưa vào người bệnh nhân cần thông qua hệ sinh dục, nhưng thực hiện điều đó như thế nào để không gây ra mang thai ngoài ý muốn?

Nhưng dù sao, đây vẫn là một phương án cực kỳ hứa hẹn.

Theo J

Cùng chuyên mục
XEM