Thạch chúng ta ăn hàng ngày có thể trở thành loại vật liệu mới, thay thế cho nhựa trong tương lai

12/04/2016 07:01 PM | Công nghệ

Một loại vật liệu mới với tính chất giống như thạch chúng ta ăn hàng ngày, có thể được sử dụng thay thế cho nhựa trong tương lai.

Thạch chúng ta ăn hàng ngày có thể trở thành loại vật liệu mới, thay thế cho nhựa trong tương lai

Hằng năm con người chúng ta sản xuất khoảng 2,5 tỷ tấn chất thải rắn, trong đó có 275 triệu tấn là nhựa, và một phần lớn trong số này do quản lý yếu kém đã bị đẩy ra biển và đại dương gây ra ô nhiễm.

Hầu hết chất lỏng chúng ta sử dụng hiện nay đều được chứa trong chai, lọ bằng nhựa – một loại vật liệu mất tới hàng trăm năm để phân hủy, và là một trong những tác nhân chính gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn thu gom nhựa để tái chế, nhưng thực tế chúng ta chỉ đang tái chế được khoảng 5-10% tổng số nhựa mà con người sản xuất ra.

Một nhóm các sinh viên nghiên cứu tại Iceland đã nghĩ ra phương pháp giải quyết triệt để vấn đề: một loại vật liệu mới, có thể thay thế cho nhựa, và hoàn toàn phân hủy được.

Ari Jonsson, đến từ Học viện Nghệ thuật Iceland, đã khai thác các tính chất của tảo đỏ và tạo ra một loại chai tự phân hủy có thể dùng để đựng nước uống. Ông công bố phát minh của mình tại lễ hội thiết kế Reykjavik DesignMarch tháng trước.

Loại chai này được làm từ bột agar (loại bột vẫn được dùng để làm thạch), một chất được chiết xuất từ cấu trúc hỗ trợ thành tế bào của một số loài tảo. Nếu chất này được cho vào nước và để nguội, nó sẽ dần dần hình thành một chất dạng thạch.


Đây có thể là một dạng đồ nhựa mà chúng ta dùng trong tương lai.

Đây có thể là một dạng đồ nhựa mà chúng ta dùng trong tương lai.

Các chai vẫn giữ nguyên được hình dạng của nó khi chứa đầy chất lỏng, nhưng sẽ bắt đầu phân hủy ngay khi nó trống rỗng. Và bởi vì nó được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên không độc hại nên thậm chí bạn có thể ăn luôn cả chai sau khi uống nước xong, thật tuyệt vời đúng không?

Hiện tại loại chai này vẫn chỉ là một sản phẩm nhỏ lẻ, chưa có kế hoạch sản xuất hàng loạt, nhưng chắc chắn tiềm năng của nó là rất lớn, và rất có thể đây sẽ là loại vật liệu chúng ta sử dụng thay thế nhựa trong tương lai.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm