Thạch chúng ta ăn hàng ngày có thể trở thành loại vật liệu mới, thay thế cho nhựa trong tương lai

12/04/2016 07:01 PM | Công nghệ

Một loại vật liệu mới với tính chất giống như thạch chúng ta ăn hàng ngày, có thể được sử dụng thay thế cho nhựa trong tương lai.

Thạch chúng ta ăn hàng ngày có thể trở thành loại vật liệu mới, thay thế cho nhựa trong tương lai

Hằng năm con người chúng ta sản xuất khoảng 2,5 tỷ tấn chất thải rắn, trong đó có 275 triệu tấn là nhựa, và một phần lớn trong số này do quản lý yếu kém đã bị đẩy ra biển và đại dương gây ra ô nhiễm.

Hầu hết chất lỏng chúng ta sử dụng hiện nay đều được chứa trong chai, lọ bằng nhựa – một loại vật liệu mất tới hàng trăm năm để phân hủy, và là một trong những tác nhân chính gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn thu gom nhựa để tái chế, nhưng thực tế chúng ta chỉ đang tái chế được khoảng 5-10% tổng số nhựa mà con người sản xuất ra.

Một nhóm các sinh viên nghiên cứu tại Iceland đã nghĩ ra phương pháp giải quyết triệt để vấn đề: một loại vật liệu mới, có thể thay thế cho nhựa, và hoàn toàn phân hủy được.

Ari Jonsson, đến từ Học viện Nghệ thuật Iceland, đã khai thác các tính chất của tảo đỏ và tạo ra một loại chai tự phân hủy có thể dùng để đựng nước uống. Ông công bố phát minh của mình tại lễ hội thiết kế Reykjavik DesignMarch tháng trước.

Loại chai này được làm từ bột agar (loại bột vẫn được dùng để làm thạch), một chất được chiết xuất từ cấu trúc hỗ trợ thành tế bào của một số loài tảo. Nếu chất này được cho vào nước và để nguội, nó sẽ dần dần hình thành một chất dạng thạch.


Đây có thể là một dạng đồ nhựa mà chúng ta dùng trong tương lai.

Đây có thể là một dạng đồ nhựa mà chúng ta dùng trong tương lai.

Các chai vẫn giữ nguyên được hình dạng của nó khi chứa đầy chất lỏng, nhưng sẽ bắt đầu phân hủy ngay khi nó trống rỗng. Và bởi vì nó được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên không độc hại nên thậm chí bạn có thể ăn luôn cả chai sau khi uống nước xong, thật tuyệt vời đúng không?

Hiện tại loại chai này vẫn chỉ là một sản phẩm nhỏ lẻ, chưa có kế hoạch sản xuất hàng loạt, nhưng chắc chắn tiềm năng của nó là rất lớn, và rất có thể đây sẽ là loại vật liệu chúng ta sử dụng thay thế nhựa trong tương lai.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm