Thạch chúng ta ăn hàng ngày có thể trở thành loại vật liệu mới, thay thế cho nhựa trong tương lai

12/04/2016 19:01 PM | Công nghệ

Một loại vật liệu mới với tính chất giống như thạch chúng ta ăn hàng ngày, có thể được sử dụng thay thế cho nhựa trong tương lai.

Hằng năm con người chúng ta sản xuất khoảng 2,5 tỷ tấn chất thải rắn, trong đó có 275 triệu tấn là nhựa, và một phần lớn trong số này do quản lý yếu kém đã bị đẩy ra biển và đại dương gây ra ô nhiễm.

Hầu hết chất lỏng chúng ta sử dụng hiện nay đều được chứa trong chai, lọ bằng nhựa – một loại vật liệu mất tới hàng trăm năm để phân hủy, và là một trong những tác nhân chính gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn thu gom nhựa để tái chế, nhưng thực tế chúng ta chỉ đang tái chế được khoảng 5-10% tổng số nhựa mà con người sản xuất ra.

Một nhóm các sinh viên nghiên cứu tại Iceland đã nghĩ ra phương pháp giải quyết triệt để vấn đề: một loại vật liệu mới, có thể thay thế cho nhựa, và hoàn toàn phân hủy được.

Ari Jonsson, đến từ Học viện Nghệ thuật Iceland, đã khai thác các tính chất của tảo đỏ và tạo ra một loại chai tự phân hủy có thể dùng để đựng nước uống. Ông công bố phát minh của mình tại lễ hội thiết kế Reykjavik DesignMarch tháng trước.

Loại chai này được làm từ bột agar (loại bột vẫn được dùng để làm thạch), một chất được chiết xuất từ cấu trúc hỗ trợ thành tế bào của một số loài tảo. Nếu chất này được cho vào nước và để nguội, nó sẽ dần dần hình thành một chất dạng thạch.


Đây có thể là một dạng đồ nhựa mà chúng ta dùng trong tương lai.

Đây có thể là một dạng đồ nhựa mà chúng ta dùng trong tương lai.

Các chai vẫn giữ nguyên được hình dạng của nó khi chứa đầy chất lỏng, nhưng sẽ bắt đầu phân hủy ngay khi nó trống rỗng. Và bởi vì nó được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên không độc hại nên thậm chí bạn có thể ăn luôn cả chai sau khi uống nước xong, thật tuyệt vời đúng không?

Hiện tại loại chai này vẫn chỉ là một sản phẩm nhỏ lẻ, chưa có kế hoạch sản xuất hàng loạt, nhưng chắc chắn tiềm năng của nó là rất lớn, và rất có thể đây sẽ là loại vật liệu chúng ta sử dụng thay thế nhựa trong tương lai.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM