Thêm một công nghệ giúp mang những chiếc xe từ tương lai về hiện tại

31/03/2016 11:32 AM | Công nghệ

Bằng sáng chế mới của Toyota cho thấy, những hình ảnh mà bạn thường thấy trên phim ảnh chuẩn bị trở thành sự thực.

Thêm một công nghệ giúp mang những chiếc xe từ tương lai về hiện tại

Dù hệ thống cảnh báo đi lệch làn đường (LDW) không còn là một option quá cao cấp hay xa vời trên xe hơi hiện nay nhưng với bằng sáng chế mới đây của Toyota, LDW mới thực sự trở thành một chức năng của tương lai.

LDW tồn tại trên nhiều mẫu xe hơi, dưới dạng cảnh báo rung tay lái, bằng giọng nói hoặc bằng hiển thị trên táp-lô. Còn với bằng sáng chế của Toyota, thông tin về làn đường, tốc độ và góc lái được hiển thị hoàn toàn trên kính lái nhờ công nghệ Head-up Display.

Kết hợp thông tin từ camera phía trước để xác định làn đường và camera bên trong để xác định góc nhìn của người lái, hệ thống có thể đưa toàn bộ hình ảnh của con đường phía trước lên kính lái, đúng với những gì đang diễn ra bên ngoài.


Một hình ảnh minh họa cho bằng sáng chế của Toyota.

Một hình ảnh minh họa cho bằng sáng chế của Toyota.

Các thông số về tốc độ, vòng tua máy, v.v... cũng sẽ được tùy chỉnh để tránh không che mất tầm nhìn của người lái. Ví dụ khi bạn tăng tốc và đưa mắt nhìn ra xa hơn, các con số sẽ tự động di chuyển khỏi phía trên của kính lái để tránh che mất tầm nhìn.

Đương nhiên là không thể kể tới tính năng chính của hệ thống này: hiển thị làn đường theo thời gian thực. Đơn giản là có một thước đo hiển thị trên kính lái, cho thấy vị trí mà xe của bạn đang di chuyển tới, từ đó mà người lái có thể biết mình có đang đi lệch khỏi làn hay không.

Dù chỉ mới xuất hiện dưới dạng bằng sáng chế nhưng rõ ràng, công nghệ này sẽ là một bước tiến gần hơn nữa của con người tới cuộc sống được mô tả trong các bộ phim viễn tưởng.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm