Tết Trung thu thời "bình thường mới" ở các nước có gì đặc biệt?

29/09/2020 21:20 PM | Xã hội

Tết Trung thu là dịp để mọi người cùng trở về đoàn viên bên gia đình. Nhưng dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến ngày lễ này.

Thắt chặt chi tiêu dịp Tết Trung thu

Trung Quốc - một trong những quốc gia có truyền thống đón Tết Trung thu lâu đời nhất. Trong ngày này, mọi người thường quây quần bên gia đình, cùng nhau ăn bánh nướng, ngắm trăng nhưng năm nay, ưu tiên số 1 lại là tiết kiệm.

Hãng tin AP đã thực hiện khảo sát ở nhiều tỉnh, thành tại Trung Quốc như Tứ Xuyên, Quảng Đông, Bắc Kinh và ghi nhận rằng Trung thu năm nay, ngày càng nhiều người Trung Quốc ưu tiên chọn mua những loại bánh có giá thành thấp hơn và đóng gói đơn giản hơn để tránh lãnh phí.

Theo lời chia sẻ của một số người tiêu dùng và nhà sản xuất bánh Trung thu tại Trung Quốc, "tiết kiệm" là phương châm và việc thay đổi theo nhu cầu của khách hàng là việc cần thiết, nếu không muốn bị hàng triệu chiếc bánh rơi vào cảnh "ế ẩm" và buộc phải bỏ đi.

Tờ Tân hoa xã ghi nhận càng đến gần Trung thu, giá của những hộp bánh cũng được giảm sâu. Hay những chiếc bánh nướng có đường kính lên tới 1m vốn rất phổ biến trong các mâm cỗ trung thu ở Trung Quốc thì nay cũng chỉ được bày minh họa một chiếc trong siêu thị. Rõ ràng những chiếc bánh quá khổ cũng chỉ để ngắm.

Nước rửa tay và khẩu trang... trở thành quà tặng nhân dịp Trung thu

Còn tại Hàn Quốc, Trung thu là một trong hai ngày lễ lớn nhất của xứ sở kim chi và sẽ kéo dài 3 ngày.

Hãng tin Arirang cho hay, trước đại dịch, những món quà đắt tiền như hải sản, thịt bò, hoa quả cao cấp vốn được chọn để làm quà tặng nhân dịp Trung thu. Tuy nhiên, năm nay, người tiêu dùng lại ưa chuộng các sản phẩm khác.

Tết Trung thu thời bình thường mới ở các nước có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Một gia đình Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống chuẩn bị lễ cúng tổ tiên trong Tết Trung thu (Ảnh: Tagstory)

Những sản phẩm chăm sóc sức khỏe như hồng sâm , nấm linh chi, hà thủ ô… tăng mạnh do tâm lý lo lắng dịch COVID-19 có thể còn kéo dài. Thậm chí, nước rửa tay và khẩu trang cũng trở thành quà tặng nhân dịp Trung thu năm nay.

Đối với những trường hợp không thể đoàn tụ cùng người thân, nhiều người chọn cách đặt quà trên mạng và gửi phát nhanh qua đường bưu điện cho cha mẹ ở quê nhà.

Mùa Trung thu là "lễ hội cô đơn"

Tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng ví mùa Trung thu năm nay là "lễ hội cô đơn", đặc biệt đối với những khu vực như Hong Kong, Trung Quốc, hiện vẫn còn áp dụng quy định cách ly 14 ngày, vì dịch COVID-19. Khác với mọi năm, khi lượng du khách từ 2 khu vực khác của Trung Quốc là Macao và Đài Loan, không thể tới Hong Kong chơi vào dịp này.

Sự ồn ào, náo nhiệt như các năm trước, giờ thay thế bằng những trung tâm thương mại vắng lặng, lác đác vài bóng người, chỉ toàn nhân viên với nhau.

Tết Trung thu thời bình thường mới ở các nước có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Cửa hàng vắng lặng, lác đác vài bóng người. Ảnh minh họa - CCTV

Từ ngày 28/9 - 11/10 được xem là "thời gian phòng dịch đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ Tết Trung thu". Khuyến cáo người dân không nên chủ quan trong kỳ nghỉ lễ này cũng là bài phân tích được tờ Yonhap, của Hàn Quốc đăng tải trên trang nhất.

Tờ báo nói rõ, trong khoảng thời gian này, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch siết chặt phòng dịch, bởi xu hướng lây nhiễm phải giảm mới có thể ngăn chặn tình trạng tái bùng phát dịch vào mùa Thu.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố "Đối sách giao thông đặc biệt" cho kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay, trong đó có nội dung cấm các hoạt động ăn uống tại các quán ăn ở trạm dừng chân trên các tuyến đường cao tốc.

VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM