Tesla thực sự cần một ‘Elon Musk thứ hai’?

11/06/2021 01:42 PM | Kinh doanh

Tesla cần một người điều hành chuyên tâm vào hoạt động kinh doanh ô tô điện cốt lõi chứ không phải một người bị ám ảnh bởi tiền số và các meme trên mạng.

Tesla thực sự cần một ‘Elon Musk thứ hai’?

Tesla là một trong những công ty giá trị nhất thế giới, tuy nhiên, đang ngày càng có nhiều lo ngại ở Phố Wall về việc CEO Elon Musk không có người kế nhiệm.

Dù Musk không có khả năng sớm rời Tesla nhưng rõ ràng là vị tỷ phú có nhiều sở thích khác ngoài xe điện. Ông đặc biệt quan tâm tới tiền số, nhất là Dogecoin. Ngoài ra, ông còn điều hành công ty hàng không vũ trụ SpaceX.

Với những lý do trên, một số nhà phân tích và quản lý quỹ hi vọng rằng Musk sẽ thuê một CEO khác hoặc ít nhất là tìm người kế nhiệm tại Tesla. Và mong muốn này của họ là có cơ sở.

SpaceX có COO là Gwynne Shotwell – một trong những nhân viên đầu tiên của công ty và hoàn toàn có khả năng dẫn dắt nếu Musk rời đi. Trong khi đó, Musk không có một Shotwell thứ hai ở Tesla.

Ross Gerber, đồng sáng lập kiêm CEO của tập đoàn đầu tư Gerber Kawasaki, nhận định: "Nếu có bất cứ điều gì xảy ra với Musk, tôi không biết Tesla sẽ ra sao. Tôi đã kêu gọi ban giám đốc chọn ra một COO và lập kế hoạch kế nhiệm.

Thật vô lý khi một công ty trị giá gần 600 tỷ USD lại được điều hành theo cách này, đặc biệt là khi Musk quan tâm đến quá nhiều thứ cùng một lúc".

Về phần mình, Tesla từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tesla thực sự cần một ‘Elon Musk thứ hai’? - Ảnh 1.

Tesla đã "chảy máu chất xám" trong vài năm qua với việc một số giám đốc cấp cao rời đi. Gần đây nhất và có lẽ là đáng báo động nhất với các nhà đầu tư Tesla là việc Jerome Guillen thôi việc.

Giám đốc kỳ cựu có thâm niên gần 11 năm tại Tesla này từng điều hành bộ phận vận tải đường bộ cũng như nhiều vai trò quan trọng khác, bao gồm chủ tịch bộ phận ô tô và giám đốc chương trình của mẫu sedan Model S của công ty.

Sự rời đi của Guillen càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Tesla cần một người điều hành chuyên tâm thực sự vào hoạt động kinh doanh ô tô điện cốt lõi chứ không phải một người bị ám ảnh bởi tiền số và các meme trên mạng.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết: "Jerome rời Tesla là một khoảng trống lớn khó lấp đầy và gia tăng áp lực đối với việc tuyển dụng một COO dưới thời Musk. Guillen là một phần quan trọng trong câu chuyện thành công của Tesla trong thập kỷ qua. Ông ấy được coi là người dẫn đầu các nỗ lực vận tải đường bộ - những thứ đang rơi vào tình trạng không rõ tương lai".

Các nhà phân tích muốn Musk có một người để "dựa vào", như việc Steve Jobs có Tim Cook – CEO Apple, Mark Zuckerberg có COO Sheryl Sandberg. CEO Amazon – Jeff Bezos trước khi từ chức cũng đã chuyển giao quyền lực cho Andy Jassy – giám đốc lâu năm của Amazon Web Services.

Tesla thực sự cần một ‘Elon Musk thứ hai’? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, "băng ghế dự bị" tại Tesla dường như vẫn đang để trống – điều khiến nhiều nhà quan sát của Phố Wall bất ngờ.

David Whiston, một nhà phân tích ô tô tại Morningstar, cho rằng giám đốc cấp cao duy nhất còn lại có thể trở thành người kế nhiệm Musk là Andrew "Drew" Baglino – phó chủ tịch cấp cao về hệ thống truyền động và kỹ thuật năng lượng của Tesla. Ông đã làm việc tại công ty từ năm 2006.

Whiston bình luận: "Ngoaif Baglino, Phố Wall không tìm ra người thứ hai. Ông không cho rằng Tesla sẽ chọn giám đốc tài chính Zach Kirkhorn làm người kế nhiệm Musk.

"Guillen có rất nhiều kiến thức về vận hành/sản xuất mà người khác khó có thể thay thế. Vì vậy, việc tìm một người bên ngoài công ty có thể sẵn sàng đảm nhiệm vai trò COO dưới trướng Elon Musk sẽ rất khó khăn. Nguyên nhân là phong cách quản lý vi mô của Musk", Whiston cho biết thêm.

Nguồn: CNN

Gia Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tesla, spacex, Elon Musk, CEO
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Cho Rap Việt "hít khói", trận đấu Việt Nam - Malaysia chính thức lập kỷ lục Đông Nam Á với hơn 2,3 triệu người xem

Sức nóng đến từ đội tuyển Việt Nam đúng là siêu khủng khiếp. Con số 2,3 triệu người xem trực tuyến có lẽ chỉ chờ chính đội tuyển chúng ta mới phá được kỷ lục này!

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Văn Toàn: "Tôi bị đạp chân thật mà"

Tiền đạo Văn Toàn giải thích về tình huống giúp Việt Nam được hưởng quả phạt đền, khẳng định đã bị đối thủ chơi xấu.

Đọc thêm