Tesla nộp đơn kiện về mức thuế Mỹ đánh vào một số sản phẩm từ Trung Quốc ​

25/09/2020 09:30 AM | Công nghệ

Tesla đã nộp đơn kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế tại New York nhằm ngăn chặn chính quyền Tổng thống Mỹ Trump áp thuế đối với phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tesla nộp đơn kiện về mức thuế Mỹ đánh vào một số sản phẩm từ Trung Quốc ​

Đơn kiện nêu rõ mức thuế quan 25% mà Đại diện Thương mại Mỹ áp dụng đối với một danh mục hàng hóa, trong đó có các phụ tùng thay thế sử dụng trong các mẫu ô tô của Tesla là "thất thường và tùy tiện" và đề nghị hoàn lại số tiền thuế doanh nghiệp này đã nộp cộng thêm tiền lãi.

Ngoài ra, Tesla muốn "né" mức thuế 25% áp dụng đối với máy tính và màn hình hiển thị trung tâm do Trung Quốc sản xuất được sử dụng trong mẫu ô tô sedan Model 3.

Năm 2019, các quan chức thương mại Mỹ từ chối yêu cầu miễn trừ mức thuế 25% đánh vào máy tính và màn hình của mẫu xe Model 3. Mỹ cho rằng các bộ phận này sử dụng công nghệ có tầm quan trọng chiến lược trong chương trình an ninh quốc gia của Trung Quốc. Tesla nói rằng các bộ phận bị ảnh hưởng là "bộ não" của hệ thống lái xe tự động của hãng.

"Việc tăng thuế quan lên bộ phận cụ thể này sẽ gây thiệt hại kinh tế cho Tesla thông qua gia tăng chi phí và ảnh hưởng đến khả năng sinh lời", Tesla viết trong đơn xin miễn trừ thuế, "do tính phức tạp của máy tính trên mẫu xe Model 3 và các mốc thời gian khắt khe cần tuân thủ để đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ, Tesla không tìm được nhà sản xuất nào khác đáp ứng yêu cầu của mình".

Tesla nộp đơn kiện về mức thuế Mỹ đánh vào một số sản phẩm từ Trung Quốc ​ - Ảnh 1.

CEO Tesla Elon Musk đứng cạnh một trong các mẫu Tesla Model 3. (Ảnh: Reuters)

Động thái áp thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế các nhà sản xuất nước này khỏi công nghệ của Trung Quốc, đồng thời giảm thâm hụt thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc.

Sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền điều hành nền kinh tế Mỹ hồi năm 2017, Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng.

Dù thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" Mỹ và Trung Quốc đã ký kết hồi đầu năm 2020 được xem là sự "đình chiến" tạm thời, nhưng mức thuế bổ sung 25% (tương đương 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc) vẫn được áp dụng.

Vân Anh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm