Tay trắng rời Shark Tank, 5 năm sau founder quay lại làm "cá mập" ngồi ngang hàng với những người đã "đánh trượt" mình

30/06/2021 09:21 AM | Kinh doanh

Sở hữu hàng trăm triệu USD, Jamie Siminoff được mời làm "cá mập" khách mời tại chính chương trình mình từng thất bại trong việc gọi vốn.

Khi xuất hiện trong chương trình Shark Tank của Mỹ năm 2013, Jamie Siminoff đã giới thiệu DoorBot – sản phẩm chuông cửa có tính năng quay video và kết nối Wifi, cho phép chủ nhân ngôi nhà nhìn thấy hoặc trò chuyện với người bấm chuông dù đang bất cứ ở đâu thông qua smartphone.

Vì nhiều kẻ trộm có xu hướng bấm chuông cửa để xem ai có nhà không trước khi đột nhập, thiết bị này được coi như một biện pháp an ninh bổ sung.

Ban đầu, Siminoff khá tự tin rằng các cá mập sẽ tranh nhau để có cơ hội đầu tư vào công ty của mình. Anh kêu gọi đầu tư 700.000 USD và định giá DoorBot 7 triệu USD. Tuy nhiên, trái với mong đợi của anh, mọi người lần lượt từ chối. Duy chỉ có Kevin O'Leary là đưa ra đề nghị 700.000 USD nhưng kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc khác.

Dù muốn có tiền đầu tư nhưng Siminoff quyết định từ chối và ra về trắng tay. Trước đó, để tham gia chương trình, anh đã dốc hết túi, lấy 10.000 USD để chuẩn bị hàng tháng trời cho sự xuất hiện trên Shark Tank.

Tay trắng rời Shark Tank, 5 năm sau founder quay lại làm cá mập ngồi ngang hàng với những người đã đánh trượt mình - Ảnh 1.

Sau khi Siminoff rời chương trình, doanh thu của DoorBot tiếp tục cải thiện và anh huy động được 700.000 USD từ các nguồn khác, trước cả khi Shark Tank phát sóng.

Khi DoorBot lên sóng, doanh số bán hàng tăng thêm 5 triệu USD. Để mở rộng hoạt động kinh doanh, Siminoff đã phát triển một loạt giải pháp bảo mật an ninh cho các hộ gia đình đồng thời đổi tên công ty thành Ring.

Tỷ phú Richard Branson sau đó trở thành một trong nhóm các nhà đầu tư rót 28 triệu USD vào công ty của Siminoff. Đến đầu năm 2017, công ty huy động được 109 triệu USD.

1 năm sau, Amazon mua lại Ring với giá hơn 1 tỷ USD. Trước đó, gã khổng lồ thương mại điện tử đã đầu tư vào Ring thông qua quỹ đầu tư Alexa của mình. Ở thời điểm được mua lại, công ty kêu gọi được 209 triệu USD tiền đầu tư và được định giá 760 triệu USD.

Một điều thú vị khác là từ chỗ là người "thất bại", Siminoff đã trở thành cá mập khách mời của Shark Tank mùa 10, sánh vai cùng những người từng từ chối anh cách đó 5 năm là Mark Cuban, Kevin O’Leary, Daymond John và Lori Greiner.

Tay trắng rời Shark Tank, 5 năm sau founder quay lại làm cá mập ngồi ngang hàng với những người đã đánh trượt mình - Ảnh 2.

Siminoff là người đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại đi từ vị trí nhà sáng lập startup không được đầu tư đến ghế cá mập trong lịch sử chương trình. Hiện, Siminoff sở hữu khối tài sản trị giá 350 triệu USD.

Chia sẻ với Inc, Siminoff kể lại: "Năm 2011, tôi 35 tuổi và trải qua một cuộc khủng hoảng kinh doanh tuổi trung niên. Tôi có một ý tưởng nhưng biến nó thành một công ty quá nhanh. Các mục tiêu có thể đạt được nhanh thường khiến bạn cảm thấy nhàm chán và không thỏa mãn. Nếu muốn đạt được thành công, bạn cần trải qua thử thách và cả thất bại. Đó là động lực giúp tôi vượt qua việc bị từ chối tại Shark Tank.

Thời điểm tham gia chương trình, tôi gần như cháy túi và ôm hi vọng gọi được vốn. Cuối cùng, tôi ra về tay không với nỗi thất vọng to lớn. Nhưng nếu từ bỏ, tôi sẽ khánh kiệt hoàn toàn.

Giai đoạn 2015-2017 là những năm thách thức nhất. Nếu dừng lại, tôi sẽ mất cả nhà. Tôi tiếp tục cố gắng vì gia đình. Nhiều lúc, tôi thức dậy lúc 3 giờ sáng trong nước mắt. May mắn thay, dù khó khăn đến đâu, tôi vẫn kiên trì và nỗ lực hết mình".

Nguồn: Inc

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM