Shark Phú: Cái giá của thành đạt có phải sự CÔ ĐƠN trong chính ngôi nhà của mình?

29/06/2021 13:44 PM | Kinh doanh

"Trước đây, tôi rất bận, nhiều lúc có cảm giác bị công việc cuốn đi, không để ý tới gia đình. Hôm thì phải đi tiếp khách, hôm đến lượt khách mời, hôm thì bận họp... những việc ấy cứ cuốn chúng ta đi, khiến tôi nhiều khi tự hỏi, vậy thì ý nghĩa cuộc sống là gì?", Shark Phú từng trầm ngâm tâm sự.

Chia sẻ trong video mới đây, Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse – nhìn nhận: Trong ngôi nhà, gian bếp là trái tim, liệu căn bếp ấy có đỏ lửa, tạo ra những món ăn hấp dẫn, lôi kéo các thành viên trong gia đình gần bên nhau?

"Cuộc sống gia đình càng hiện đại thì càng bận rộn. Các dịch vụ phát triển rất nhanh, số lượng người trong gia đình ngày càng ít, và thời gian chúng ta dành cho gia đình cũng cứ thế vơi dần", Shark Phú nói.

Trong một lần chia sẻ, ông Phú cho biết ông từng cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

"Trước đây, tôi rất bận, nhiều lúc có cảm giác bị công việc cuốn đi, không để ý tới gia đình. Hôm thì phải đi tiếp khách, hôm đến lượt khách mời, hôm thì bận họp... những việc ấy cứ cuốn chúng ta đi, khiến tôi nhiều khi tự hỏi, vậy thì ý nghĩa cuộc sống là gì?"

Shark Phú: Cái giá của thành đạt có phải sự CÔ ĐƠN trong chính ngôi nhà của mình? - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip.

"Các gia đình hiện nay khá giả hơn ngày xưa rất nhiều, đầy đủ trang thiết bị. Tuy nhiên, gian bếp lại không được như xưa, có khi cả ngày chỉ một lần đỏ lửa", Shark Phú nói.

"Vua chảo" nhìn nhận dụng cụ làm bếp dù có sang trọng, có hiện đại bao nhiêu, nhưng nếu không được sử dụng thì cũng vô giá trị.

"Ngoài gian bếp đẹp, ngoài trang thiết bị nhà bếp tốt, chúng ta cần làm sao để có được nhiều hơn những khoảnh khắc sử dụng chúng, để tạo ra những bữa cơm ngon, ấm cúng, làm sao những thành viên trong gia đình chia sẻ được với nhau".

"Chính vì thế, bản thân mình cũng có thể rất lâu rồi không vào bếp, nhưng giai đoạn vừa rồi muốn thay đổi nên cũng phải vào bếp", vị cá mập 3 mùa ngồi ghế hội đồng đầu tư Shark Tank Việt Nam lý giải nguyên nhân ông xuống bếp chuẩn bị đồ ăn cho gia đình hồi cuối năm 2018.

Phần tài sản thặng dư của đời người là con cái, chứ không phải là làm ra bao nhiêu của cải

Để tạo ra sự thay đổi, để có một bữa cơm ngon trong gia đình, Chủ tịch HĐQT Sunhouse muốn có sự thay đổi tự nhiên. Ông không yêu cầu các con phải có mặt trong bữa cơm, bởi giới trẻ, khi người lớn ép buộc, thì sẽ luôn luôn có một tư tưởng phản kháng.

"Lỗi cũng thuộc về chính mình, khi không dành thời gian cho gia đình, không dành thời gian cho những việc trước đây mình nghĩ là rất nhỏ, cho rằng chúng ta phải làm việc to việc lớn. Nhưng chính những việc nhỏ đó nó có thể tạo ra sự thay đổi".

"Chúng ta cần quay lại những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông chúng ta đã gây dựng ra. Đấy là những điều có ý nghĩa lâu dài, giúp lưu giữ lại, đặc biệt khi phong trào đi du học ở giới trẻ rất nhiều. Chúng ta cần làm sao giữ trong đầu các bạn trẻ văn hóa Việt Nam trước khi ra nước ngoài, để gìn giữ những văn hóa dân tộc, những nét khác biệt của dân tộc, để các bạn ra môi trường mới không bị thay đổi, không bị xóa nhòa đi những ký ức đó", Shark Phú nói.

Ông cũng nhắc lại lời dặn của cha ông: Phần tài sản thặng dư của đời người là con cái, chứ không phải là làm ra bao nhiêu của cải.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM