Đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng doanh thu về 0 vì Covid-19, các chủ tàu xin Tp.Hải Phòng giảm giá vé, lệ phí để kích cầu du lịch

29/06/2021 11:27 AM | Kinh doanh

Trước đó không lâu, hàng trăm chủ tàu tại Quảng Ninh cũng đồng loạt kêu cứu Thủ tướng để xin vay vốn lưu động, gia hạn nợ thuế, nợ bảo hiểm,...

Ngày 10/6, khoảng 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tàu lưu trú (du thuyền) tại Hải Phòng đã cùng ký vào đơn đề nghị gửi lên cơ quan lãnh đạo Thành phố về việc giảm giá thăm quan, phí, lệ phí.

Cụ thể, các doanh nghiệp này cho rằng trong suốt những năm qua, lĩnh vực tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Lan Hạ đã có những đóng góp tích cực vào GDP của địa phương, đóng góp hàng trăm tỷ đồng (vé thăm quan vịnh) vào thu ngân sách địa phương, đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn người. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đây lại là đối tượng bị chịu ảnh hưởng nặng nề.

"Cụ thể, trong năm 2020, chúng tôi đã buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh, doanh thu giảm gần về 0 đồng, trong suốt các tháng 3, tháng 4, tháng 5/2020; và bị giảm doanh thu nghiêm trọng trong các tháng 8, tháng 9, tháng 10, tháng 11 và tháng 12/2020. Sang năm 2021, chúng tôi đã ngừng hoạt động kinh doanh và không có nguồn thu trong các tháng 2, tháng 3, tháng 5, tháng 6 và có thể là trong tương lai. Người lao động buộc phải nghỉ việc không lương trong các tháng ngừng hoạt động, giảm ngày công lao động và giảm thu nhập trong các tháng hoạt động cầm chừng, khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiệm trọng.

Với mỗi tàu lưu trú nghỉ đêm, mỗi doanh nghiệp chúng tôi phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng, cùng rất nhiều hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động kinh doanh, một phần là nguồn vốn tự do, và một phần là nguồn tín dụng ngân hàng. Trong hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ chính sách cơ cấu nợ của nhà nước. Tuy nhiên, thực tế khoản vay lãi đó chúng tôi đang tích lũy lại để trả trong tương lai. Cộng với chi phí cố định rất lớn buộc phải trả như chi phí khấu hao, sửa chữa bảo dưỡng, bảo hiểm tài sản,... Mỗi doanh nghiệp chúng tôi đang phải chi trả hàng tỷ đồng mỗi tháng dù hoạt động kinh doanh bị đóng băng”, đơn đề nghị nêu rõ.

Đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng doanh thu về 0 vì Covid-19, các chủ tàu xin Tp.Hải Phòng giảm giá vé, lệ phí để kích cầu du lịch - Ảnh 1.

Do đó, các doanh nghiệp này “khẩn thiết” kiến nghị cơ quan chức năng Tp Hải Phòng có những giải pháp hỗ trợ nhằm kích cầu du lịch, như Quảng Ninh và các tỉnh thành khác đã thực hiện trong thời gian qua.

Cụ thể:

- Miễn phí vé tham quan vịnh Lan Hạ đến hết 31/21/2021;

- Giảm 50% giá vé thăm quan đối với tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Lan Hạ cho đến hết năm 2022 - Dự đoán du khách Quốc tế sẽ chỉ đến Việt Nam từ năm 2023;

- Miễn phí dịch vụ neo đậu tại cảng bến cho đến hết năm 2022;

- Miễn, giảm các phí, lệ phí vào, rời cảng bến cho đến hết năm 2022;

- Chính sách tạm ngừng đóng các khoản quỹ hưu trí, tử tuất trong bảo hiểm xã hội cho người lao động phù hợp với chính sách chung của Chính Phủ;

- Hỗ trợ kinh phí đào tạo lại lao động phù hợp với chính sách chung của Chính Phủ.

Trước đó không lâu, hàng trăm chủ tàu tại Quảng Ninh cũng đồng loạt kêu cứu Thủ tướng để xin vay vốn lưu động, gia hạn nợ thuế, nợ bảo hiểm... Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã quyết định giảm 50% giá vé tham quan vịnh cho đến 31/12/2021.

Hoàng Thùy

Cùng chuyên mục
XEM