Tập đoàn điện tử Kyocera của Nhật chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để "né" thuế quan của ông Trump

03/08/2019 02:30 PM | Kinh doanh

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc và được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Ngày 2/8 vừa qua, tập đoàn Kyocera sẽ chuyển sản xuất máy photocopy và máy in đa chức năng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây được coi là một động thái nhằm tránh thuế quan của Mỹ.

Ông Hideo Tanimoto, Chủ tịch của Kyocera chia sẻ với các phóng viên: "Chúng tôi sẽ chuyển sản xuất từ cơ sở Trung Quốc sang Việt Nam. Máy in all-in-one (tất cả trong 1) được sản xuất tại Trung Quốc vốn chủ yếu được chuyển đến Mỹ trong khi những sản phẩm sản xuất ở Việt Nam thường dành cho thị trường châu Âu".

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc và được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên một loạt các tweet của mình rằng thuế quan 10% sẽ được áp dụng đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9. Máy in đa chức năng cũng có mặt trong danh sách hàng hóa trị giá 300 tỷ USD sẽ bị áp thuế tới đây.

Danh sách chịu thuế mới có thể bao gồm hàng loạt mặt hàng từ máy tính xách tay, smartphone đến quần áo. Nếu việc này trở thành hiện thực thì gần như toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ đều sẽ bị đánh thuế.

Việc di dời của Kyocera dự kiến được thực hiện trong năm tài chính hiện tại cho đến tháng 3/2020 nhưng sẽ mất nhiều thời gian để điều chỉnh các hoạt động và quy trình khác. Chi phí cho kế hoạch này có thể lên tới hàng tỷ Yên (1 tỷ Yên tương đương 9,2 triệu USD).

Hoạt động kinh doanh của Kyocera thu về khoảng 375 tỷ Yên trong năm tài chính trước đó, với khoảng 20% đến từ Mỹ. Khi được hỏi về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với hoạt động kinh doanh, ông Tanimoto bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Ông nói: "Tác động của suy thoái kinh tế của Trung Quốc sẽ lớn hơn so với tác động của thuế quan mới. Nếu đòn trừng phạt của ông Trump với Trung Quốc được thực thi, nền kinh tế của nước này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ".

Kyocera là một tập đoàn kinh doanh đa ngành toàn cầu. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phát triển và sản xuất một số sản phẩm như gốm sứ Ceramic, linh kiện điện tử và chất bán dẫn kỹ thuật cao. Từ khi thành lập năm 1959 đến nay, Kyocera đã phát triển nhanh chóng và có mặt tại hàng chục quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Gia Vũ

Theo Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm