Tập đoàn của Warren Buffett lỗ 25 tỷ USD trong một quý

25/02/2019 11:05 AM | Kinh doanh

Biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu vào cuối năm ngoái đã khiến tập đoàn Berkshire Hathaway khốn đốn...

Biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu vào cuối năm ngoái đã khiến tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu cơ huyền thoại Warren Buffett khốn đốn. Theo tin từ CNN Business, Berkshire cuối tuần vừa rồi báo khoản lỗ hiếm hoi, lên tới 25 tỷ USD, trong quý 4/2018.

Ngoài sự sụt giảm của thị trường nói chung, những rắc rối tại Kraft Heinz - hãng thực phẩm đóng gói mà Berkshire nắm cổ phần kiểm soát - cũng là một nguyên nhân khiến tập đoàn gánh lỗ. Hôm thứ Sáu tuần trước, giá cổ phiếu Kraft Heinz sụt gần 28% sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng, cắt giảm 14,5 tỷ USD giá trị tài sản, và cho biết đang bị cơ quan chức năng Mỹ điều tra về sổ sách kế toán.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông được công bố hôm thứ Bảy, ông Buffett cho biết Berkshire đã phải đánh tụt giá trị tài sản một khoản 3 tỷ USD trong 2018 "gần như hoàn toàn do cổ phần của chúng tôi trong Kraft Heinz".

Cú thua lỗ nặng nề nói trên của Berkshire đến từ sự sụt giá mạnh của các cổ phiếu dẫn đầu danh mục đầu tư của tập đoàn này, trong đó có Apple - cổ phiếu hiện vẫn dẫn đầu danh mục.

Tuy nhiên, tính chung cả năm 2018, Berkshire vẫn lãi 4 tỷ USD. Và Buffett - người nổi tiếng với trường phái đầu tư giá trị, đề cao năng lực dài hạn của một công ty thay vì kết quả kinh doanh từng quý - kêu gọi nhà đầu tư "đừng chỉ nhìn cây mà không thấy rừng".

"Có thể nói rằng các nhà đầu tư đánh giá Berkshire đôi khi bị ám ảnh bởi những chi tiết về các lĩnh vực kinh doanh rất đa dạng của chúng tôi - hay còn gọi là ‘những cái cây’ kinh tế của chúng tôi", Buffett viết.

Tổng giá trị danh mục đầu tư của Berkshire đạt mức 173 tỷ USD vào thời điểm cuối 2018, so với mức gần 171 tỷ USD cách đó một năm. Dự trữ tiền mặt của tập đoàn đạt 112 tỷ USD.

Ông Buffett cho biết Berkshire không nhận thấy có công ty nào có thể trở thành mục tiêu mua lại của tập đoàn này trong vòng 1 năm tới, nhưng Berkshire đang rất nóng lòng thực hiện một "vụ thâu tóm quy mô lớn".

"Chỉ cần viết về khả năng có một vụ thâu tóm lớn là mạch của tôi đã đập nhanh hơn rồi", ông Buffett nói.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM