Tập đoàn 100 tỷ USD của Ấn Độ đột ngột sa thải chủ tịch

25/10/2016 14:20 PM | Kinh doanh

Tập đoàn Tata Sons đình đám của Ấn Độ vừa quyết định đẩy Cyrus Mistry khỏi vị trí chủ tịch hôm 24/10, đánh dấu sự thay đổi lớn về mặt chiến lược cho chủ sở hữu của 2 thương hiệu ô tô danh tiếng Jaguar, Land Rover cũng như chuỗi khách sạn Taj.

Phía Tata Sons chưa tìm ra người thay thế ông Mistry nên đã yêu cầu Ratan Tata, cựu chủ tịch đã nghỉ hưu của tập đoàn, trở lại vị trí lãnh đạo tạm thời.

Việc Cyrus Mistry bị đẩy khỏi vị trí chủ tịch tập đoàn Tata Sons khiến giới quan sát kinh ngạc. Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn Tata Sons mà không mang họ Tata. Mistry đã đảm trách vị trí này trong 4 năm qua. Phía tập đoàn không đưa ra lý do sa thải Mistry nhưng khẳng định công ty sẽ chọn ra người lãnh đạo mới trong vòng 4 tháng tới.

Mistry là doanh nhân người Ấn Độ gốc Ireland. Tên tuổi của ông nổi như cồn vào năm 2011 khi tập đoàn Tata chọn ông là người kế nhiệm. Mistry sinh ra trong một gia đình quyền thế và có ảnh hưởng ở Mumbai, điều hành các công ty hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, sau khi Mistry nhậm chức, Tata Sons gặp nhiều sóng gió. Tata Steel là ví dụ khi buộc phải rút khỏi thị trường Anh vì không cạnh tranh nổi với làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc.

Ông Ratan Tata, người đang đảm trách vị trí chủ tịch tạm thời của tập đoàn, từng chèo lái Tata Sons trong giai đoạn 1991-2012. Ông là người đưa Tata đạt doanh thu 100 tỷ USD. Tuy nhiên, ở tuổi 78, Ratan Tata không phải là phương án tối ưu cho một tập đoàn đang lớn mạnh như Tata Sons.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM