Tập dậy sớm như người thành công, 6 tháng sau tôi mới ngộ ra chân lý: Cuộc đời trôi dạt về đâu, tất cả phụ thuộc vào điều bạn làm trong 2 tiếng vô giá này!

28/05/2019 08:47 AM | Sống

Cách bạn sử dụng buổi sáng sẽ quyết định con người bạn trở thành. Liệu rằng bạn sẽ trở thành người vĩ đại hay chỉ là kẻ trung bình?

Năm 20 tuổi, tôi đã học được bài học quan trọng nhất trong đời mình. Cách bạn sử dụng thời gian vào buổi sáng sẽ quyết định chính thành công của bạn.

Cách bạn sử dụng buổi sáng chính là sự khác biệt giữa làm ra cả trăm tỷ USD hay kiếm ít hơn 100 USD.

Cách bạn sử dụng buổi sáng sẽ quyết định mọi khía cạnh trong cuộc sống: tư duy, ưu tiên, thời gian, sự nghiệp, hôn nhân, bạn bè...

Tôi đã không biết điều này cho tới khi tham gia vào một chuyến đi nhân đạo. Trong chuyến đi đó, tôi nhận thấy hầu hết các nhà truyền giáo đều uể oải thức dậy, rồi lại uể oải đọc sách nghiên cứu mỗi ngày. Đây là nhiệm vụ mà họ phải làm trong những giờ đồng hồ đầu tiên: chuẩn bị, học hỏi, và lên kế hoạch.

Tuy nhiên, trải nghiệm của tôi lại khác. Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm nhận được sức mạnh của việc học hỏi, cảm thấy tâm hồn và trí tuệ mình được nuôi dưỡng.

Tôi bắt đầu dậy sớm hơn giờ quy định để đọc sách nhiều hơn. Thay vì đọc 1 tiếng mỗi sáng như mọi người, tôi quyết định dành hẳn 3-4 tiếng.

Chỉ trong vòng 6 tháng, khả năng suy nghĩ và giảng dạy của tôi đã tiến bộ vượt bậc. Tôi trở nên nổi bật trong vai trò một nhà truyền giáo.

 Tập dậy sớm như người thành công, 6 tháng sau tôi mới ngộ ra chân lý: Cuộc đời trôi dạt về đâu, tất cả phụ thuộc vào điều bạn làm trong 2 tiếng vô giá này!  - Ảnh 1.

Bạn sẽ kiến tạo hoặc phá hủy cuộc đời trong khoảng thời gian từ 5-7h sáng

Nếu lãng phí một tiếng vào buổi sáng, bạn sẽ mất cả ngày để tìm lại nó.

Nếu dành cả ngày để tìm lại thời gian đã mất, bạn đang tự đẩy cuộc đời mình vào một tương lai tồi tệ hơn những gì bạn có thể có.

Nếu không biết ưu tiên và tận dụng buổi sáng, rồi bạn sẽ luôn cảm thấy hối tiếc với cuộc đời mình. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được viễn cảnh bản thân tiến bộ với tốc độ tưởng như bất khả thi

Bạn sẽ không bao giờ có một sự nghiệp hay cuộc sống như mình mong muốn.

Nếu bắt đầu ngày mới vào lúc 7h sáng, bạn đã tự đánh mất khoảng thời gian quan trọng nhất trong ngày. Bạn đã bỏ lỡ cơ hội để phát triển bản thân - về cả trí tuệ, cảm xúc và tinh thần.

Khi cải thiện được trí tuệ, cảm xúc và tinh thần của bản thân, bạn sẽ nhìn cuộc đời từ một vị trí khác cao hơn. Bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh nhằm vượt qua những cảm xúc đầy thách thức để trưởng thành hơn. Bạn sẽ học được cách làm việc với mọi người, giải quyết vấn đề và hình thành một lối sống tuyệt vời giúp bạn kiếm được cả đống tiền.

 Tập dậy sớm như người thành công, 6 tháng sau tôi mới ngộ ra chân lý: Cuộc đời trôi dạt về đâu, tất cả phụ thuộc vào điều bạn làm trong 2 tiếng vô giá này!  - Ảnh 2.

Nên làm gì từ 5-7h sáng?

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi nếu bạn dành cho mình 2 tiếng buổi sáng mỗi ngày chỉ để học hỏi, suy nghĩ, lên kế hoạch, thiền, cầu nguyện và viết nhật ký.

Đối với hầu hết mọi người, khoảng thời gian từ 5-7h sẽ quyết định toàn bộ cuộc đời của họ.

Bạn sử dụng khung giờ này như thế nào? Bạn ngủ? Hay bạn tập thể thao?

Cách bạn bắt đầu ngày mới là rất quan trọng. Thà bắt đầu đúng ngày từ đầu còn hơn là thay đổi, sửa chữa giữa chừng, bởi lẽ không phải lúc nào bạn cũng giữ được động lực.

Thức dậy vào lúc 5h sáng là chưa đủ, nếu bạn chỉ thức dậy rồi làm những việc vô ích.

Vì đây là khoảng thời gian quan trọng nhất trong ngày, bạn đừng nên sử dụng những giờ vàng này chỉ để làm những việc "tốt". Vì mỗi ngày chỉ có 24 tiếng, hãy làm những việc bạn cho là "tốt nhất".

Các nhà khoa học đã chứng minh, não bộ hoạt động hiệu quả và sáng tạo nhất ngay sau khi mới ngủ dậy. Bạn tỉnh táo nhất vào buổi sáng. Đây cũng là lúc mà bạn đạt mức năng lượng cao nhất.

Nhiều người thường tập thể dục ngay sau khi thức dậy. Đây là một hoạt động tốt vì nó giúp bạn vận động và tỉnh táo. Tuy nhiên, đây không phải là điều tốt nhất bạn nên làm vào buổi sáng. Theo nhiều nghiên cứu, tập thể dục chỉ đem lại hiệu quả cao nhất sau khi bạn đã ăn. Vì vậy, thời gian lý tưởng để vận động là vào giữa buổi sáng hoặc vào đầu giờ chiều, sau khi bạn đã nghỉ trưa.

Điều đầu tiên nên làm vào buổi sáng là gì?

Nếu bạn muốn nhanh chóng trở thành người thành công trong cuộc sống, bạn nên ưu tiên cho việc đọc sách. Nếu bạn dành 1-2 tiếng mỗi sáng để đọc sách, bạn có thể đọc được được 50-100 cuốn sách mỗi năm. Hãy thực hiện thói quen này trong 5-10 năm, bạn sẽ sớm thành công như mong ước.

Có rất nhiều cuốn sách hay để bạn đọc, nhưng cũng có cả triệu cuốn sách vô dụng. Chính vì vậy, chất lượng sách mà bạn đọc cũng rất quan trọng.

Khi bắt đầu đọc, bạn sẽ được chính cuốn sách chỉ đường dẫn lối. Bạn sẽ biết đâu là cuốn sách thích hợp dành cho mình, và cứ thế, bạn sẽ đọc hết cuốn này đến cuốn kia.

Bạn sẽ bắt đầu tạo ra những mối liên kết người khác chưa từng làm. Bạn sẽ định hình văn hóa theo cách của riêng mình. Bạn sẽ tạo ra những thay đổi có sức ảnh hưởng - trước tiên là trong cuộc đời bạn, sau đó là gia đình, bạn bè, công việc và cộng đồng. Cuối cùng, bạn sẽ tác động và định hình cả thế giới này.

 Tập dậy sớm như người thành công, 6 tháng sau tôi mới ngộ ra chân lý: Cuộc đời trôi dạt về đâu, tất cả phụ thuộc vào điều bạn làm trong 2 tiếng vô giá này!  - Ảnh 3.

Nhưng chỉ đọc thôi cũng chưa đủ. Bạn cần dành thật nhiều thời gian để suy nghĩ, thực hành thiền, cầu nguyện và viết nhật ký. Thay vì cứ đọc liên tục 1-2 tiếng, hãy linh hoạt giữa việc đọc, suy nghĩ và viết ra cảm nhận của mình. Bạn cần có thời gian suy ngẫm về những gì học được, để đối chiếu những kiến thức đó với thế giới quan, ưu tiên và mục tiêu hiện tại của mình. Từ đó, bạn sẽ nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới sáng tạo, có thể cải thiện kỹ năng, trí tuệ và mục tiêu mình đang có.

Đây chính là cách để bạn tiến bộ mỗi ngày. Khi bạn biết rõ cách thức để cải thiện lối sống của mình, cuộc đời bạn cũng sẽ thay đổi. Đó chính là lý do tại sao việc học hỏi lại quan trọng như vậy.

Nếu đọc sách mỗi sáng, hãy mường tượng và lập kế hoạch cho mục tiêu của mình, viết ra những điều bạn hiểu, bạn sẽ có một cuộc sống tuyệt vời.

Bạn sẽ trở nên sẽ sáng tạo hơn, đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn.

Và rồi, thành công cũng sẽ tới. Bạn sẽ sống một cuộc đời khác, không hối tiếc.

Dậy sớm không phải là một thói quen dễ dàng. Nhưng nếu dễ dàng, nó đã chẳng đáng để làm.

Hãy thử dậy sớm và vượt qua cảm giác khổ sở ban đầu để mở khóa cho một tương lai vĩ đại mà hầu hết mọi người chưa từng tưởng tượng ra.

Bài chia sẻ của Benjamin P. Hardy - Tiến sĩ Tâm lý học, tác giả của nhiều cuốn sách về năng suất và lối sống.


Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM