Tàn nhẫn đối với bản thân một chút, kiên trì tự ràng buộc bản thân ở những chỗ người khác không nhìn thấy: Thành công sẽ cách bạn càng gần và cơ hội bất ngờ sẽ đến càng nhanh

20/09/2018 14:34 PM | Sống

Tin tưởng sự tự kỷ luật của bạn, tin tưởng mỗi một sự nỗ lực bạn bỏ ra, thời gian đều sẽ tặng cho bạn một hình thức tốt đẹp khác trong những ngày tháng tương lai.

- 01 - 

Tôi vừa tỉnh dậy, liếc nhìn phòng sách vẫn sáng đèn, cửa phòng cũng không đóng lại, tôi lặng lẽ đi qua xem một chút, chồng tôi vẫn còn đang hăng say viết. Sau khi chồng nghỉ việc từ đơn vị cũ, thư ký mới đến còn chưa quen việc, đơn vị lãnh đạo yêu cầu anh ấy kèm vài ngày cho quen việc, nên muộn vậy rồi mà vẫn "treo đèn cam khổ".   

Tôi pha một cốc sữa mang cho chồng, nói với anh ấy: "Thực sự làm không xong đâu, nghỉ ngơi trước đi, đừng thức đêm. Ngày khác em làm cùng anh, dù sao lãnh đạo của anh cũng không nhìn thấy… Hơn nữa, bây giờ anh cũng không ở đơn vị nữa, giúp họ là tình cảm, không giúp là bổn phận. Làm tàm tạm là được rồi, không cần đã tốt còn muốn tốt hơn."

Chồng vừa nghe tôi nói câu này, lập tức nghiêm túc đứng dậy: "Người khác không nhìn thấy thì mặc ý buông xuôi, anh không làm được. Em nghĩ xem, nếu em không quen thuộc đơn vị của các anh, cho dù em tận hết sức lực cũng chưa chắc có thể làm tốt. Anh không cho phép mình giao thứ tàm tạm ra ngoài."

Nghe lời nói của chồng, tôi rơi vào trầm tư. 

Không thể phủ nhận trong cuộc sống, trước mặt người khác, đa số chúng ta luôn giống như chim công xòe cánh, thể hiện phương diện mà bản thân đẹp nhất, tích cực nhất, năng lực nhất với người khác, là người hiển đạt biết tự kỷ luật tiêu chuẩn. Nhưng khi một người ở một mình thì lộ rõ nguyên hình, cảm thấy căn bản không cần câu thúc bản thân, thường buông lỏng mình.

Ở chỗ người khác không nhìn thấy, ông chồng khó chịu của tôi lại có thể câu thúc bản thân rất nghiêm, giữ vững giới hạn của mình, không dám vượt qua phạm vi nhất định một bước nào. Tục ngữ nói rất hay: "Người ngốc có phúc của người ngốc", khó chịu cũng có "thời kỳ mùa xuân"!

Có một ngày, ông chồng khó chịu vui vẻ nói với tôi: "Vợ à, anh được một công ty trên thị trường xem trọng rồi! Họ cho anh thông qua, làm Phó tổng, mức lương tăng gấp 8 lần hiện tại!". Đây quả nhiên là tin tốt đáng tin, nhưng người ta dựa vào gì mà nhìn trúng anh ấy?

Chồng nói: "Ông tổng của công ty đó nghe nói anh là người hiển đạt tự kỷ luật, muốn nghĩ cách để anh đến công ty họ thực tập nửa năm mới xác định để anh thông qua. Bởi vì chuyện trước đây còn chưa có đầu đuôi, nên anh mới không nói chuyện thực tập với em. Bây giờ giải quyết dứt khoát rồi, anh mới nói tin tốt với em."

Cuộc sống quả thực giống như điều anh ấy nói vậy, câu thúc bản thân nghiêm ngặt ở chỗ người khác không nhìn thấy thì vận may sẽ cách bạn không còn xa, thành công sẽ cách bạn càng gần.

Tàn nhẫn đối với bản thân một chút, kiên trì tự ràng buộc bản thân ở những chỗ người khác không nhìn thấy: Thành công sẽ cách bạn càng gần và cơ hội bất ngờ sẽ đến càng nhanh - Ảnh 1.

- 02 -

Vận may đổi công việc của chồng khiến tôi nghĩ đến một câu chuyện đọc trong sách "Học Sinh Trung Học" của Bác Lãm. Công ty Nike muốn thông báo tuyển dụng một phó tổng thanh tra tiếp thị. Thông qua từng lớp khảo hạch, cuối cùng có người trẻ tuổi vào vòng trong.

Một tuần sau, công ty thông báo cửa khảo hạch cuối cùng tiến hành qua điện thoại. Phỏng vấn tiến hành đúng thời hạn, lúc ba người trẻ tuổi lo lắng đợi kết quả, họ lại nhận được thông báo. Công ty hy vọng mẹ của họ thuyết minh trên văn bản về biểu hiện phỏng vấn hôm đó của con trai họ, bao gồm lời nói lúc phỏng vấn, ăn mặc, biểu hiện...

Mẹ của ba người vào vòng phản hồi đầu đuôi gốc ngọn tình hình lúc đó cho công ty dưới hình thức thư tín. Rất nhanh, phó tổng tài công ty - Adam Helfent tuyên bố kết quả: "Người chiến thắng cuối cùng là Thompson!" Hai người trẻ tuổi khác rất không phục: "Thưa ngài, chúng tôi muốn biết Thompson dựa vào cái gì mà đánh bại chúng tôi?"

Helfent cười nói: "Mẹ của Thompson nói với chúng tôi trong thư rằng hôm phỏng vấn qua điện thoại ấy, tuy hai bên chúng tôi không nhìn thấy đối phương nhưng con trai Thompson của bà vẫn mặc Tây phục rất trang trọng, liên hệ lãnh đạo, ngồi nghiêm chỉnh bên điện thoại. Lúc đó, mẹ của Thompson cười nhạo con trai: "Chỉ là phỏng vấn điện thoại thôi mà, đối phương lại không nhìn thấy con, có cần bản thân ăn mặc nghiêm trang thế không?"

Thompson rất nghiêm túc nói: "Đúng vậy, bây giờ con hoàn toàn có thể mặc quần cộc, áo ba lỗ nói chuyện với đối phương nhưng thế này, cảm xúc con sẽ rất buông thả, lời thốt ra đương nhiên rất tùy ý. Hơn nữa, đối phương ở phòng làm việc gọi điện thoại cho con, ngài ấy mặc áo đội mũ gọn gàng, sao con có thể không dành cho ngài ấy sự tôn trọng nên có chứ?"

Nói xong, Helfent vẫn không quên bổ sung một câu với hai người trẻ không được tuyển chọn: "Các anh biết mà, tiếp thị là một công việc cần sự câu thúc bản thân nghiêm khắc, tinh thần tự kỷ luật không ai có này của Thompson chính là điều chỗ Nike chúng tôi cần!"

Tự câu thúc bản thân nghiêm khắc ở chỗ người khác không nhìn thấy mới là tự kỷ luật chân chính! Cuộc sống là sống cho bản thân xem bạn có phẩm chất thế nào, thế giới sẽ cho bạn sắc mặt thế ấy. Cũng không phải người tự kỷ luật nhất định có thể thành công nhưng người thành công cơ bản đều tự câu thúc nghiêm khắc bản thân mình ở những chỗ người khác không nhìn thấy.

Tàn nhẫn đối với bản thân một chút, kiên trì tự ràng buộc bản thân ở những chỗ người khác không nhìn thấy: Thành công sẽ cách bạn càng gần và cơ hội bất ngờ sẽ đến càng nhanh - Ảnh 2.

- 03 -

Tôi từng phỏng vấn một nữ sinh học trường nổi tiếng trong nước. Lúc tốt nghiệp, cô ấy may mắn nhận được thư tuyển chọn thông báo từ học viện Kennedy của Đại học Harvard, bắt đầu cuộc sống học tập nghiên cứu sinh của cô ấy. Rất nhiều người ngưỡng mộ, đố kỵ, cảm thấy cô ấy có thiên phú tốt mới có thể tiến vào Harvard.

Điều cô ấy thực sự dựa vào là luôn nghiêm khắc tự câu thúc mình ở chỗ người khác không nhìn thấy… 

Sau khi lên Đại học, nhiệm vụ học tập bỗng chốc giảm nhẹ rất nhiều, thêm sự quản giáo của ba mẹ ngoài tầm với, rất nhiều người giống chú chim nhỏ bay khỏi lồng, thả bay bản thân hoàn toàn, mặc ý lãng phí thanh xuân trong hoàn cảnh tương đối rộng rãi của Đại học.

Cô gái này lại làm thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi mà bạn học thấy vô cùng chặt chẽ, sắp xếp thời gian mỗi ngày cho bản thân đều đầy ắp, không có thời gian nhàn rỗi, tự kỷ luật đến khiến người khác khó chịu. 

Mỗi ngày 5 giờ thức dậy, kiên trì đọc sách đến đúng giờ lên lớp. Mỗi ngày kiên trì rút ra hoàn toàn hai ba tiếng giữ cho bản thân để nâng cao năng lực. Hai ba tiếng này tuyệt đối tránh nghịch điện thoại, phim ảnh, trò chuyện… Có người cười nhạo cô ấy, nói cách sống này là chủ nghĩa khổ hạnh, đáng đời không có nổi bạn trai.

Cô ấy không vì sự cười nhạo của người khác mà lựa chọn bỏ cuộc, vẫn tiếp tục kiên trì. 

Dựa vào sự tự kỷ luật siêu cường này, cuối cùng cô ấy đã thực hiện được ước mơ của mình. Những người tự kỷ luật ở chỗ người khác không nhìn thấy ấy thật sự đến ông trời cũng không nỡ phụ lòng. Cái gọi là tinh anh không nằm ngoài như thế. 

Thực ra thế giới này không có người gọi là thiên tài, chỉ là kiên trì tự kỷ luật, kiềm chế, ràng buộc mình ở những chỗ người khác không nhìn thấy, buộc bản thân không ngừng tiến về phía trước.

Nếu như bạn không muốn tiếp tục bình thường, vậy thì xin hãy bắt đầu từ tự kỷ luật, tàn nhẫn đối với bản thân một chút, kiên trì tiếp tục, duy trì tự kỷ luật ở những chỗ người khác không nhìn thấy. Có người từng nói rằng, tin tưởng sự tự kỷ luật của bạn, tin tưởng mỗi một sự nỗ lực bạn bỏ ra, thời gian đều sẽ tặng cho bạn một hình thức tốt đẹp khác trong những ngày tháng tương lai.

Xin hãy khắc ghi: Sự sinh trưởng khắc nghiệt trong nơi tăm tối, cuối cùng sẽ có một ngày tỏa hương thơm ngát.

An Sinh

Cùng chuyên mục
XEM