Tạm biệt Yahoo - một phần của tuổi trẻ

05/08/2016 11:48 AM | Công nghệ

Lặng lẽ tải bản Yahoo Messenger 11.5 và cài vào máy. Vừa nhìn màn hình từ từ cài đặt theo cách sơ khai, tôi vừa ngồi hồi tưởng lại cái thời trẻ trâu một thời gõ lạch cạch với đủ mọi chuyện trên trời dưới biển.

Tôi biết rằng, việc mình đang làm có phần hơi dở người nhưng tôi vẫn cứ làm. Bởi vì tôi muốn xem lại những box tin nhắn, muốn nhìn lại một lần cuối giao diện của khung chat Yahoo mà tôi đã gắn bó suốt những năm tháng tuổi trẻ.

Sau ngày hôm nay, 5/8, Yahoo Messenger sẽ chỉ còn là kỷ niệm.

Năm 1998, Yahoo xuất hiện và đi cùng suốt quãng thời gian tuổi trẻ của tôi cũng như các bạn cùng trang lứa. Chat trên máy tính chưa đủ, tôi lại log in vào Yahoo trên Vitalk và Ola để chat tiếp.

Những icon :) :D :x :-* riết thành quen tay, gọi mãi không thấy trả lời thì cứ Buzz!!! với "Tấmmmmm" liên hồi. Những âm thanh ấy có ai còn nhớ không?

Có ai nhớ, việc đầu tiên khi máy tính khởi động là phải đăng nhập vào Yahoo trước? Có ai còn nhớ cái thời gian lục tung mạng lên để tìm avatar thật bảnh hay cái cảm giác đợi nick ai đó sáng đèn? Liệu ai có thể quên cái cảm giác vui vui khi "ép" được nick của một ai đó!


Nhiều bạn trẻ cài đặt lại Yahoo để ôn lại kỷ niệm với ứng dụng chat này trước khi chính thức đóng cửa.

Nhiều bạn trẻ cài đặt lại Yahoo để ôn lại kỷ niệm với ứng dụng chat này trước khi chính thức đóng cửa.

Và có ai còn nhớ những pha dở khóc dở cười khi chat không dấu dẫn đến hiểu nhầm tùm lum, rồi cười vỡ bụng với những tên nick bá đạo như ngoitrongtoalet_gaothettenem, Nobita_ChayHonda_TimXuka,...?

Có ai nhớ gây ấn tượng với ai đó bằng cách in, out liên tục cho tràn màn hình, rồi có cảm giác "thốn" cực kỳ khi nhìn thấy ai đó sáng đèn, cố chờ để người ta pm trước nhưng rồi người bắt chuyện lại là mình?

Cho đến bây giờ, cảm xúc ấy vẫn còn nguyên, đọng lại trong tâm trí. Còn nhiều cái không thể quên với Yahoo lắm!

Nhớ lại lần đầu cài Yahoo, tôi cứ ngây ngô cài theo cách thủ công: down file gốc về rồi ngồi đợi mất bao nhiêu lâu mới xong. Mãi sau này, được đứa bạn mách nước, tôi mới biết, down cả bộ về cài offline nhanh hơn gấp nhiều lần.


Nhiều bạn trẻ tiếc nuối khi phải chia tay một phần của tuổi thơ với sự ra đi của Yahoo.

Nhiều bạn trẻ tiếc nuối khi phải "chia tay" một phần của tuổi thơ với sự ra đi của Yahoo.

Năm 2006, tôi đọc bài viết đầu tiên về Facebook trên báo Hoa học trò. Khi ấy, Facebook gần như chỉ dùng cho các "thánh" chơi game. Nhưng chỉ sau đó 3 năm thì Facebook đã bùng lên mạnh mẽ. Yahoo dần trở nên lép vế.

Ngồi đọc lại những tin nhắn cũ trên Yahoo, tôi mới giật mình nhận ra mình đã dùng Yahoo một thời gian dài đến như vậy.

Đối với tôi cũng như nhiều người khác, Yahoo đã từng là công cụ đầu tiên giúp chúng ta kết nối bốn phương bằng cách vào các room chat. Nhưng rồi từ nhiều năm nay, các room chat dần bị lãng quên, Yahoo đã bị các đối thủ khác cho hít khói.

Sau nhiều năm lay lắt, sau ngày hôm nay, 5/8, Yahoo Messenger sẽ chính thức đóng cửa để chuyển sang giao diện ứng dụng nhắn tin. Việc Yahoo dừng lại cũng có nghĩa là chúng ta cũng phải nói lời chào tạm biệt với Yahoo - một người bạn của tuổi trẻ. Nhưng có lẽ, những kỷ niệm với người bạn này sẽ vẫn còn ở lại mãi mãi với những thế hệ 8X, 9X ngày xưa ấy.

Tạm biệt Yahoo - một phần của tuổi trẻ!

Huy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM