Tại sao tủ lạnh chỉ có đèn ở ngăn mát, còn ngăn đông thì không có

15/11/2021 03:32 PM | Công nghệ

Phát hiện ra lý do tại sao không có đèn trong ngăn đá tủ lạnh nhờ gợi ý của giáo sư đại học

Tại sao tủ lạnh chỉ có đèn ở ngăn mát, còn ngăn đông thì không có

Tủ lạnh là thứ gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tủ lạnh thường có 2 ngăn: ngăn mát và ngăn đá/cấp đông. Trong khi ngăn mát rộng rãi, tiện nghi bao nhiêu, thi ngăn đá lại chật hẹp và tối bấy nhiêu.

Tại sao tủ lạnh chỉ có đèn ở ngăn mát, còn ngăn đông thì không có - Ảnh 1.

Ngăn đá là sáng kiến tuyệt vời và không thể thiếu nếu bạn muốn duy trì độ tươi ngon và tăng thời gian dự trữ rau, củ quả,… lên tối đa. Thế nhưng đã bao giờ bạn phải thắc mắc tại sao người ta không gắn 1 cái đèn lên ngăn đá cho dễ tìm đồ không?

Tại sao tủ lạnh chỉ có đèn ở ngăn mát, còn ngăn đông thì không có - Ảnh 2.

Tủ lạnh thường không có đèn trên ngăn đá

Có người lại cho rằng đây là một "sai lầm ngớ ngẩn" của các nhà sản xuất tủ lạnh. Nhưng hóa ra đây lại là sự cố ý của họ với lý do rất đơn giản. Đó là sự cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận trong việc thiết kế tủ với thói quen sử dụng tủ đông lạnh của người dùng.

Theo giáo sư kinh tế Robert H. Frank của đại học Cornell, việc lắp 1 cơ cấu đèn tự động cho ngăn đá sẽ đắt ngang với đèn tự động trong ngăn mát, đồng nghĩa một phần chi phí sản xuất sẽ tăng lên gấp đôi. Trong khi đó, người tiêu dùng không mấy khi khi mở ngăn đá quá 5 lần 1 ngày, trong khi số lần mở ngăn mát có thể nhiều gấp hàng chục lần 1 ngày để: lấy đồ ăn, đồ uống, thức ăn, hoa quả,… thậm chí mở ngăn mát ra chỉ để ngó 1 cái cho đỡ nhớ cái tủ lạnh lúc buồn chân buồn tay.

Chính vì vậy, NSX đã quyết định …bỏ luôn đèn khỏi ngăn đá để giảm tối đa chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn một chiếc tủ lạnh với ngăn đá gắn đèn sáng lung linh thì sao? Đơn giản thôi, hãy tìm 1 cái tủ lạnh cao cấp đắt tiền.

Tại sao tủ lạnh chỉ có đèn ở ngăn mát, còn ngăn đông thì không có - Ảnh 3.

Đèn ngăn đá có sẵn trong tủ lạnh cao cấp

Nhìn chung thì, ngăn đá không có đèn là điều vừa khó hiểu, lại vừa dễ hiểu. Đôi khi việc không có đèn khiến bạn bực bội vì ngăn đá quá nhiều đồ mà lại hơi tối, nhưng nó cũng giúp giá của chiếc tủ lạnh rẻ đi nhiều. Dù sao với thiết kế nhiều ngăn như hiện nay, việc tìm đồ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sắp xếp hợp lý mà vẫn không cần phải có đèn.

ĐT

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm