Số người giàu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhờ chơi chứng khoán

15/11/2021 01:52 PM | Kinh doanh

Số lượng các nhà đầu tư "liều ăn nhiều" ở Hàn Quốc đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Số người giàu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhờ chơi chứng khoán

Theo một báo cáo được công bố ngày 14/11 vừa qua, số lượng người giàu sở hữu khối tài sản trị giá từ 1 tỷ won (tương đương 847.000 USD) trở lên ở Hàn Quốc đã tăng gần 11% vào năm ngoái so với một năm trước đó, chủ yếu là nhờ cổ phiếu tăng giá.

Cụ thể, theo Korea Wealth Report 2021 của Viện nghiên cứu thuộc tập đoàn tài chính KB, con số này đã tăng 10,9% lên 39.300 người vào năm 2020, tương đương 0,76% trong tổng dân số 52 triệu người của Hàn Quốc. Ngoài ra, tỷ trọng bất động sản trong danh mục đầu tư của họ cũng tăng lên, một phần là do được thúc đẩy bởi việc giá căn hộ tăng cao.

Báo cáo cho biết tổng tài sản chính mà nhóm người giàu ở Hàn Quốc sở hữu đã tăng 21,6% so với năm ngoái, lên 2.618 tỷ won nhờ cổ phiếu tăng mạnh. Trong số này, 59% danh mục tài sản của nhóm giàu được tạo thành từ bất động sản, trong khi đó, 36,6% được đầu tư vào tài sản tài chính.

Người giàu ở Hàn Quốc có xu hướng phân bổ một tỷ lệ lớn hơn trong tổng tài sản của họ vào bất động sản khi thị trường nhà ở địa phương đang bùng nổ. Trong khi đó, những người Hàn Quốc sở hữu dưới 1 tỷ won phân bổ 78,2% tài sản vào bất động sản và chỉ 17,1% cho tài sản tài chính.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện trên 400 người Hàn Quốc thuộc nhóm giàu có của KB, số lượng các nhà đầu tư "liều ăn nhiều" - những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn để thu được lợi nhuận cao đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy xu hướng đầu tư mạo hiểm của những người giàu đã tăng lên đáng kể trong một năm qua.

Báo cáo cũng cho biết hơn 70,4% người Hàn Quốc giàu có sống ở Seoul và các khu vực lân cận. Trong đó, khoảng 45,5% - tương đương 179.000 người sống ở Seoul.

Số người giàu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhờ chơi chứng khoán - Ảnh 1.

Một thống kê khác cho thấy trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc nửa đầu năm 2020, 30% tài khoản giao dịch là của nhà đầu tư ở độ tuổi 20 và 26% ở độ tuổi 30. Một cô gái trẻ chia sẻ: "Ở Hàn Quốc, những người ở độ tuổi 20 như tôi chỉ có hai cách để làm giàu: Trúng số hoặc chơi chứng khoán. Chúng tôi sẽ chẳng bao giờ giàu lên hay mua được nhà nhờ tiền lương".

Cô gái này đã góp phần vào làn sóng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán trong đại dịch. Đa số họ là những người buồn chán do phải ở nhà vì lệnh phong tỏa hoặc mất việc và muốn thử vận may trên các ứng dụng giao dịch chứng khoán miễn phí môi giới.

Thậm chí, nhiều người trẻ Hàn Quốc còn vay tiền để chơi chứng khoán với hi vọng đổi đời một ngày nào đó. Mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của các chaebol Hàn Quốc đã chịu không ít ảnh hưởng khi toàn cầu hóa chậm lại. Thời điểm này, tìm việc hay vay thế chấp đều gặp khó khăn ở Hàn Quốc.

Do đại dịch, nhiều công ty lớn đã ngừng tuyển dụng, khiến tỷ lệ người trẻ thất nghiệp ở Hàn Quốc ngày càng tăng. "Họ đang đối mặt với thị trường lao động đóng băng trong tuyệt vọng. Giá bất động sản ngày càng tăng cũng khiến tâm lý tiêu cực tăng theo. Trong bối cảnh đó, chứng khoán dường như là cơ hội làm giàu duy nhất của họ", một giáo sư tại Đại học Suwon nhận định.

Nguồn: Korea Times, Bloomberg

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này sẽ có rất nhiều startup thất bại.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật đằng sau 'phòng thí nghiệm' Le Labo - Nơi 'cổ tích có thể trở thành hiện thực'

Với triết lý “Tay nghề thủ công tạo nên tương lai của xa xỉ phẩm”, Le Labo tự viết nên câu chuyện thành công riêng dưới thương hiệu nước hoa niche điển hình.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Đọc thêm