3 bí kíp viết CV ghi điểm với nhà tuyển dụng – những người chỉ dành 4-6 giây để đánh giá hồ sơ

12/11/2021 01:44 PM | Kinh doanh

Một nghiên cứu cho thấy nhà tuyển dụng chỉ dành 4-6 giây để đánh giá CV của ứng viên.

3 bí kíp viết CV ghi điểm với nhà tuyển dụng – những người chỉ dành 4-6 giây để đánh giá hồ sơ

Tỷ lệ người lao động bỏ việc đang ở mức cao chưa từng thấy ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó, nhiều người muốn tìm công việc phù hợp hơn với nhu cầu và giá trị của mình.

Trước hết, ai cũng cần một bản CV đủ hấp dẫn để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng ngay từ đầu trong vô vàn những đơn xin việc khác. Mặc dù vậy, vẫn có không ít người mắc phải lỗi không đáng có, khiến hồ sơ của họ không được đánh giá cao.

Lindsay Mustain – người từng phụ trách mảng tuyển dụng của Amazon và tác giả một cuốn sách về tuyển dụng, cho biết phần lớn các ứng viên nói rằng họ dành từ 20 đến 40 giờ để viết CV. Với trung bình 200-250 người nộp đơn cho mỗi vị trí ứng tuyển, đa số các nhà tuyển dụng chỉ dành từ 4 - 6 giây để đánh giá CV trong giai đoạn đầu của quá trình này.

Do đó, ứng viên cần tối ưu hóa hồ sơ của mình để tăng khả năng lọt vào vòng tiếp theo và cuối cùng là có được công việc mong muốn.

3 bí kíp viết CV ghi điểm với nhà tuyển dụng – những người chỉ dành 4-6 giây để đánh giá hồ sơ - Ảnh 1.

Dưới đây là 3 mẹo viết CV hiệu quả mà Mustain chia sẻ:

1. Định dạng

Theo Mustain, điều tối quan trọng đối với bất kỳ CV nào là định dạng. Thậm chí, nó còn được đặt trước nội dung bởi nếu nhà tuyển dụng không tìm thấy nội dung cần xem trong 4-6 giây đó, CV của bạn sẽ gặp rắc rối.

Lời khuyên của Mustain là tạo CV có định dạng rõ ràng và tối giản để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn lướt qua và chọn ra thông tin họ cần.

2. Nội dung

Tiếp theo, nội dung của CV nên làm nổi bật 2 điều chính: phạm vi và tác động. Phạm vi đề cập đến những công việc mà bạn đã tích lũy kinh nghiệm và tác động nêu ra lý do tại sao chúng lại quan trọng.

"Nếu muốn trở thành ứng viên được chọn, bạn phải chứng minh được rằng việc bạn là nhân viên sẽ giúp công ty giải quyết được một số vấn đề mà họ cần. Cũng như định dạng, hãy viết 2 điều đó một cách ngắn gọn nhất có thể nhưng phải đảm bảo đủ ý. Sau đó, bạn có thể trình bày chi tiết hơn ở bên dưới", Mustain chia sẻ.

3. Từ khóa

Theo Mustain, một điều quan trọng không kém là hồ sơ xin việc của bạn phải được "tối ưu hóa từ khóa" để phù hợp với loại ngôn ngữ mà công ty bạn ứng tuyển sử dụng.

"Khi tìm hiểu và nắm bắt được kiểu ngôn ngữ mà công ty đó có xu hướng sử dụng, CV của bạn sẽ được nhà tuyển dụng hiểu dễ dàng hơn. Hiện nay, có một số trang web cho phép người dùng so sánh ngôn ngữ được sử dụng trong CV với ngôn ngữ của bản mô tả công việc. Hoặc bạn có thể tìm hiểu trang web, mạng xã hội của công ty để xem cách họ tương tác với đối tác và từ đó dùng ngôn ngữ phù hợp trong CV của mình", Mustain nói.

Ngoài ra, theo Mustain, bạn có thể viết sẵn CV cho 3 công việc mơ ước của mình. Sau đó, khi nộp đơn vào một công ty nào đó, bạn hãy tinh chỉnh CV để phù hợp với từng yêu cầu cụ thể. Làm như vậy, CV "mẫu" của bạn sẽ không bị lỗi thời và có thể được sử dụng nhiều lần, giúp tiết kiệm thời gian.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này sẽ có rất nhiều startup thất bại.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật đằng sau 'phòng thí nghiệm' Le Labo - Nơi 'cổ tích có thể trở thành hiện thực'

Với triết lý “Tay nghề thủ công tạo nên tương lai của xa xỉ phẩm”, Le Labo tự viết nên câu chuyện thành công riêng dưới thương hiệu nước hoa niche điển hình.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Đọc thêm