Tại sao phụ nữ lại sống thọ hơn nam giới?

28/11/2016 19:16 PM | Sống

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, cho đến ngày nay, khi mà khoa học công nghệ và y học đã phát triển, đàn ông vẫn không thể sống thọ bằng phụ nữ.

Nghiên cứu này diễn ra như thế nào?

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu từ dân số của sáu vùng ở cả thời kì lịch sử và hiện đại, ở các nước khác nhau. Susan Alberts, một giáo sư sinh học tại Đại học Duke và là đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “bất chấp những sự tăng lên rất lớn trong tuổi thọ của con người trong thế kỷ qua, sự khác biệt nam-nữ đã không bị thu hẹp.”

Các nhà nghiên cứu đã thống kê được số lượng phụ nữ sống lâu hơn những người đàn ông khác nhau giữa các quần thể. Ví dụ, sự khác biệt nam-nữ lớn nhất trong dân số nghiên cứu là trong thời hiện đại Nga, nơi mà khoảng cách là khoảng 10 năm. Sự khác biệt nhỏ hơn nhiều đã được tìm thấy trong các quần thể khác như người dân sống ở Nigeria hiện đại và Ấn Độ.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhìn vào tỷ lệ tử vong của dân số tại các vùng miền khác nhau nơi mà những con người khác nhau đại diện cho đầy đủ các sự biến đổi của con người. Các nhà khoa học đã chọn lọc thông tin về ba vùng có dân sinh sống lâu dài từ một cơ sở dữ liệu quốc tế lớn được gọi là cơ sở dữ liệu Tỷ lệ tử vong của con người, bao gồm cả dân số Thụy Điển 1751-1759, dân số Thụy Điển 2000-2009 và dân số Nhật Bản vào năm 2012.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu bổ sung dữ liệu của họ bằng cách nhìn vào các tập dữ liệu nhỏ hơn từ 16 quần thể người, kể cả những người ở Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và các nước khác.

Kết quả của nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy ba phát hiện chính:

Thứ nhất, trong các quần thể tồn tại lâu dài của con người, chẳng hạn như những người hiện đại ngày nay ở Nhật Bản và Thụy Điển, tuổi thọ trung bình của người dân là khá phù hợp, có nghĩa là độ tuổi cao nhất bên trong quần thể là tương tự như ở các nước khác. Hầu hết các trường hợp tử vong ở những nước này xảy ra từ cuối những năm 70 và đầu những năm 90.

Thứ hai, sự khác biệt về tuổi thọ giữa những người dân sống xã hội công nghiệp và những người sống trong các xã hội săn bắn hái lượm đã lớn hơn sự khác biệt giữa các thợ săn-hái lượm và các loài linh trưởng không phải con người. Người dân sống trong xã hội công nghiệp sống 30-50 năm dài hơn những người săn bắn hái lượm, nhưng những người săn bắn hái lượm sống chỉ 10-30 năm dài hơn các loài linh trưởng không phải con người.

Thứ ba, cuộc sống của phụ nữ có xu hướng lâu dài và ít biến cố hơn so với cuộc sống của nam giới. Trong tất cả các quần thể, các cá nhân lâu đời nhất đa phần đều là nữ giới.

Tại sao lại thế?

Lý do cho sự khác biệt này giữa nam và nữ vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sự khác biệt này tồn tại trong rất nhiều nhóm khác nhau của con người, cũng như các loài linh trưởng không phải con người, cho thấy sự chênh lệch này đã có từ rất lâu.

Lí do được đưa ra có thể là vì trong cuộc sống, những người đàn ông thường phải chịu nhiều rủi ro hơn. Nếu tuổi thọ của nam giới được cắt ngắn bởi hành vi nguy hiểm, nó có thể giải thích sự chênh lệch về tuổi thọ giữa nam giới và nữ giới, cũng như sự thay đổi lớn trong độ tuổi tử vong của đàn ông so với phụ nữ.

Tuy nhiên, dù là đàn ông hay phụ nữ thì mỗi con người đều có một giới hạn. Hãy trân trọng cuộc đời và hãy giữ gìn sức khỏe của mình khi bạn vẫn còn đang sống!

Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM