Phụ nữ thù dai lâu ngày có thể gây bệnh

21/11/2016 09:22 AM | Sống

Một nghiên cứu mới đây về những gì xảy ra trong cơ thể của phụ nữ cho thấy sự hận thù có thể ảnh hưởng đến tim mạch, qua đó có hại cho sức khỏe.

Sự thù địch đi kèm hệ lụy

Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng ở phụ nữ, sự lạc quan giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim và cảm giác hoài nghi hay thù địch về người khác sẽ dẫn đến sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Điều cần lí giải ở đây là cơ chế lạc quan và những hành động thù địch có thể gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe tim mạch của phụ nữ. Nói cách khác, tại sao những đặc điểm trên lại có thể tác động đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Trong nghiên cứu mới, tiến sĩ Elena Salmoirago-Blotcher, một giáo sư dịch tễ học và trợ lý y khoa tại Đại học Y khoa Brown và là tác giả chính của nghiên cứu đã nói: “Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng các liên kết mất tích có thể được gọi là tốc độ biến thiên nhịp tim. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang trong long nhiều thù địch sẽ có nhịp tim chậm hơn so với những phụ nữ ít mang trong mình sự thù địch và hằn học về một ai đó. Tỉ lệ biến thiên nhịp tim là một thước đo về sự thay đổi của nhịp tim trong một khoảng thời gian nào đó. Nhịp tim của người đó không ổn định và có thể có sự thay đổi nhỏ trong khoảng thời gian giữa các lần đập.”

Nói chung, tần số nhịp tim cao cho thấy rằng một phần của hệ thống thần kinh giúp tăng tốc độ nhịp tim và một phần làm chậm nó xuống đang làm việc trong sự cân bằng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ bị trầm cảm có tần số nhịp tim thấp hơn.

Một nghiên cứu mới về nhồi máu cơ tim và đau nửa đầu(MIMS) được diễn ra với sự phân tích dữ liệu trên 2600 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 63 tuổi.

Là một phần của nghiên cứu MIMS, những người phụ nữ này được đo điện tâm đồ thử nghiệm. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu này để tính toán sự biến thiên nhịp tim của họ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã có dữ liệu về sự lạc quan và thù địch của phụ nữ là như thế nào, dựa trên câu trả lời của họ về hai vấn đề này.

Sự hận thù có thể tác động đến hệ thống thần kinh và gây ảnh hưởng tới các phản ứng của một người với người khác.

Phụ nữ nên làm gì để có một trái tim khỏe?

Salmoirago-Blotcher lưu ý rằng những người phụ nữ được nghiên cứu là mang nhiều thù địch cũng có nhiều khả năng bị bệnh huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì hơn so với những người mang trong mình ít cảm xúc tiêu cực như vậy.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa sự lạc quan và tốc độ biến thiên nhịp tim. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu trước đó, sự lạc quan đã được tìm thấy có tác động tốt đối với sức khỏe tim mạch. Nó có thể tác động lên các yếu tố khác, không phải là với sự biến đổi nhịp tim mà bao gồm cả yếu tố hành vi.

Ví dụ, trong nghiên cứu này, những người phụ nữ lạc quan hơn có ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn và tham gia hoạt động thể chất nhiều hơn so với những người ít lạc quan. Hoạt động thể chất đã được chứng minh có khả năng làm tăng tần số biến đổi nhịp tim.

“Tuy nhiên, nghiên cứu này có một số hạn chế”, Salmoirago-Blotcher lưu ý. “Thứ nhất, nghiên cứu chỉ là quan sát, có nghĩa là các nhà nghiên cứu không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả. Thứ hai, các nhà nghiên cứu đã không điều chỉnh những phát hiện trầm cảm và mức độ hoạt động thể chất. Nói cách khác, như vậy là chưa đủ để đi đến bất kì một kết luận cụ thể nào. Chúng ta cần nghiên cứu thêm để xác nhận lại và đưa ra những phát hiện mới.”

Thế nhưng, thật chẳng có một lí do gì mà chúng ta không đối diện với cuộc đời bằng một thái độ vui vẻ và lạc quan. Hãy luôn mỉm cười và cuộc sống này chắc chắn sẽ trở nên tuyệt vời hơn với tất cả chúng ta.

Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM