Tại sao nên ăn tinh bột vào buổi sáng?

25/10/2024 15:50 PM | Sức khỏe

Bạn không cần phải kiêng đường và tinh bột để giảm cân quá mức. Hãy chọn thời điểm thích hợp bổ sung tinh bột cho cơ thể.

Nếu bạn thích ăn các món như bánh bao hấp, bánh mì, mì, cháo ngũ cốc, khoai lang... thì nên ăn vào buổi sáng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi tiêu thụ cùng một lượng calo trong cùng một ngày thì ăn sớm hơn sẽ có ích hơn cho việc giảm cân. Ví dụ, ăn nhiều vào bữa sáng và bữa trưa sẽ có lợi hơn việc ăn vào buổi tối. Ngoài ra còn có sự khác biệt rõ rệt về lượng đường.

Tại sao nên ăn tinh bột vào buổi sáng?- Ảnh 1.

Cơm nắm cùng thịt trắng, rau củ được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Pexels)

Nếu bạn ăn tinh bột vào buổi sáng, lượng calo sẽ được chuyển hóa thành glycogen và dự trữ chúng trong cơ bắp để cung cấp cho hoạt động thể chất, trao đổi chất. Ban đêm, chúng ta đi ngủ nên cơ thể ít hoạt động dẫn đến lượng calo dư thừa có xu hướng được chuyển hóa thành mỡ. Nói cách khác, ăn nhiều trong ngày ít có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, lipid máu hoặc tích tụ thành chất béo.

Tinh bột sẽ có lợi cho việc tiết ra dịch tiêu hóa, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở một mức độ nhất định và cũng có tác dụng bảo vệ nhất định đối với đường tiêu hóa.

Mặc dù ăn nhiều hơn vào buổi sáng sẽ có lợi hơn cho việc tiêu thụ calo nhưng nên ăn điều độ, tránh bữa sáng có quá nhiều đường, natri và chất béo. Thứ nhất ăn vừa đủ làm giảm sự gia tăng gánh nặng cho cơ quan tiêu hoá. Thứ hai, ăn quá no dễ dẫn đến tình trạng mất ngủ, thiếu tập trung.

Hưng Đăng (theo HK01)

Từ khóa:  tinh bột
Cùng chuyên mục
XEM