Tại sao đường không tốt cho sức khỏe, nhưng ta vẫn cần ăn nhiều hoa quả?

07/04/2018 04:45 PM | Sống

Chúng ta thường xuyên nghe các tổ chức và chuyên gia y tế khuyên nên ăn ít đường. Nhưng chúng ta cũng được khuyên là nên ăn nhiều hoa quả.

Tại sao đường không tốt cho sức khỏe, nhưng ta vẫn cần ăn nhiều hoa quả?

Vậy tại sao lại có nghịch lý này?

Các loại đường trong thực phẩm

Đường trong đồ ăn và đồ uống có nhiều dạng.

Hoa quả chứa nhiều đường tự nhiên, là hỗn hợp của sucrose, fructose và glucose. Nhiều người biết rằng đường không tốt, và nghĩ rằng điều đó đúng cả trong trường hợp các loại trái cây. Nhưng fructose chỉ có hại khi tiêu thụ với số lượng quá lớn, và không hề có hại khi xuất phát từ hoa quả. Sẽ cực kỳ khó cho một người nạp vào quá nhiều fructose bằng cách ăn hoa quả.

Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đường trong đồ uống và đồ ăn có chứa "đường tự do" lại rất dễ dàng.

Đường tự do cũng gồm chính những loại đường này (fructose, glucose, sucrose), nhưng chúng đã bị loại bỏ khỏi nguồn phát sinh tự nhiên. Chúng còn gồm đường được đưa vào thức ăn và đồ uống bởi các công ty thực phẩm, đầu bếp hoặc người tiêu dùng.

Nguy cơ về sức khỏe đến từ đường tự do chứ không phải hoa quả

Bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học cho thấy những nguy cơ đối với sức khỏe từ đường (như sâu răng và béo phì) đều liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đường tự do trong chế độ ăn, chứ không phải từ việc tiêu thụ đường ở dạng tự nhiên trong hoa quả hoặc sữa.

Vì thế mỗi người cần kiểm soát để không quá 10% lượng calory mỗi ngày đến từ các loại đường tự do. Với người trưởng thành, tỉ lệ này tương đương 50g hoặc chỉ nhiều hơn một chút so với lượng đường trong một lon nước ngọt.

Đồ ăn và đồ uống chứa nhiều đường tự do như nước quả, nước ngọt, bánh quy và kẹo thường chứa nhiều calory và ít có các giá trị dinh dưỡng khác. Vì thế việc chúng ta tiêu thụ thực phẩm dạng này dễ dàng hơn nhiều so với ăn trái cây tươi và chúng có thể thay thế các đồ ăn nhiều dinh dưỡng khác trong bữa ăn. Ví dụ với một chai nước cam – bạn sẽ phải ăn 6 quả cam nguyên quả để có lượng đường tương tự.

Ăn nhiều hoa quả sấy khô cũng không phải là một ý hay nếu bạn muốn hạn chế lượng đường tiêu thụ mỗi ngày. Vì trong quá trình loại nước khỏi hoa quả, các dưỡng chất được cô đặc, lượng đường trong cùng một khối lượng cũng tăng lên, chẳng hạn mơ sấy khô chứa lượng đường (40g đường trên mỗi 100g trọng lượng) gấp 6 lần so với mơ tươi (6g/100g).

Tại sao đường không tốt cho sức khỏe, nhưng ta vẫn cần ăn nhiều hoa quả? - Ảnh 1.

Chúng ta cần ăn hoa quả

Không như các loại thực phẩm chứa nhiều đường tự do, hoa quả có nhiều dưỡng chất mang lại cho chúng ta một chế độ ăn cân bằng, tốt cho sức khỏe.

Trước hết, hoa quả là nguồn chất xơ tuyệt vời. Một quả chuối trung bình sẽ cung cấp 20-25% (6g) lượng chất xơ cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Có đủ chất xơ trong bữa ăn là rất quan trọng nếu muốn chống ung thư đường ruột.

Chất xơ trong hoa quả (vốn không có ở nhiều loại đồ ăn và đồ uống chứa nhiều đường tự do), cũng giúp bạn có cảm giác no, nghĩa là bạn có thể ăn ít đi trong một bữa, lý do có thể là vì lượng thức ăn (đặc biệt khi so với chất lỏng) và hoạt động nhai.

Hoa quả cũng là một nguồn đa dạng các dưỡng chất khác như kali (giúp giảm huyết áp), và flavonoid – làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy ăn hoa quả nguyên quả (hoặc ăn cùng với rau) làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư, béo phì và bệnh tim.

Về các nguồn cung cấp đường khác, bạn hãy cố chọn các loại đồ ăn không hoặc chứa ít đường (xem danh sách các thành phần), và uống nước thay vì các loại đồ uống có đường khi khát.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm