Tác giả nổi tiếng Brian Tracy cho biết bạn chỉ cần xuất sắc một kỹ năng thì sự nghiệp, cuộc sống sẽ thăng hoa ngay lập tức

26/08/2020 04:00 PM | Kinh doanh

Trách nhiệm lớn lao trong đời của bạn đó là quyết định những việc gì bạn có thể làm và nên làm tốt và sau đó xây dựng một kế hoạch để trở nên rất tốt trong lĩnh vực sống còn đó.

Tác giả nổi tiếng Brian Tracy cho biết bạn chỉ cần xuất sắc một kỹ năng thì sự nghiệp, cuộc sống sẽ thăng hoa ngay lập tức

Brian Tracy là một trong những người diễn thuyết đỉnh cao của thế giới. Ông là một trong những nhà diễn thuyết tài giỏi và nổi tiếng nhất thế giới. Mỗi năm Brian Tracy diễn thuyết trước 100 nghìn người ở các buổi hội thảo của mình. Tất cả các buổi ấy đều mang tính chia sẻ thông tin và giải trí về thành công của cá nhân ông. Đó là nơi mọi người có thể học hỏi từ những kinh nghiệm của nhà diễn thuyết nổi tiếng này như kỹ năng bán hàng, tài lãnh đạo,…

Trong cuốn sách "100 Quy luật bất biến trong Kinh Doanh", Brian Tracy từng đưa nhắc tới quy luật Năng lực. Theo đó, bạn có thể nâng cao năng lực và hiệu quả của mình bằng cách trở nên tốt hơn và tốt hơn trong những nhiệm vụ quan trọng của bạn. 

Tác giả nổi tiếng Brian Tracy cho biết bạn chỉ cần xuất sắc một kỹ năng thì sự nghiệp, cuộc sống sẽ thăng hoa ngay lập tức - Ảnh 1.

Brian Tracy.

Ông cho rằng luật năng lực là một trong những kĩ thuật quản trị thời gian mạnh mẽ nhất. Từ đó bạn trở nên tốt hơn trong những điều quan trọng nhất mà bạn làm. Những năng lực chính yếu, những lĩnh vực kĩ năng của bạn, những nơi mà ở đó bạn hoàn toàn xuất sắc về những gì bạn làm, là yếu tố quyết định về hiệu quả của bạn, mức sống của bạn, và mức độ thành tựu mà bạn đạt đến trong lĩnh vực của bạn.

Thị trường chỉ trả những phần thưởng rất xuất sắc cho những công việc xuất sắc. Vì thế bạn thành công đến mức độ mà bạn làm nhiều việc tốt hơn so với người trung bình. Trách nhiệm lớn lao trong đời của bạn đó là quyết định những việc gì bạn có thể làm và nên làm tốt và sau đó xây dựng một kế hoạch để trở nên rất tốt trong lĩnh vực sống còn đó.

Đây một lần nữa là câu hỏi chìa khóa: Một kĩ năng, nếu bạn xây dựng và thực hiện theo một phương pháp tuyệt vời, sẽ có tác động tích cực lớn nhất đến nghề nghiệp của bạn là gì?

Kĩ năng quan trọng mà bạn yếu nhất đặt ra độ cao mà ở đó bạn có thể sử dụng tất cả những tất cả các kĩ năng khác của bạn. Hãy chân thật với chính bạn. Kĩ năng hạn chế của bạn là gì? Một kĩ năng xác định tốc độ mà tại đó bạn hoàn thành những nhiệm vụ chính yếu của bạn và đạt được các mục tiêu của bạn? Một kĩ năng mà nếu thiếu nó bạn sẽ bị kìm hãm là gì?

Tác giả nổi tiếng Brian Tracy cho biết bạn chỉ cần xuất sắc một kỹ năng thì sự nghiệp, cuộc sống sẽ thăng hoa ngay lập tức - Ảnh 2.

Nguyên tắc Pareto, nguyên tắc 80/20, áp dụng cho những kĩ năng đang hạn chế thành công của bạn. 80% lý do tại sao bạn không tiến bước nhanh như bạn muốn được giải thích bởi 20% các kĩ năng và khả năng mà bạn thiếu.

Nguyên tắc này cũng nói rằng 80% các hạn chế trong cuộc sống của bạn đều chứa trong bản thân bạn. 80% các lý do bạn không đạt được các mục tiêu nhanh như bạn muốn là bởi vì bạn thiếu một kĩ năng, khả năng, hoặc phẩm chất nào đó trong chính bản thân bạn.

Những người không gặt hái được thành công luôn luôn tìm kiếm những lý do về những vấn đề của họ ở thế giới bên ngoài. Những người đạt được thành tựu cao luôn luôn nhìn vào trong. Người đạt được nhiều thành tựu luôn tự hỏi: Trong tôi có điều gì đang kìm chân tôi lại vậy?

Những người thành công quan sát bản thân họ để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi của họ và tìm ra giải pháp cho các vấn đề của họ. Những người kém thành công thường nhìn ra ngoài. Theo bạn thì ai sẽ nhìn thấy giải pháp trước?

Làm thế nào bạn có thể áp dụng Luật năng lực này lập tức:

1. Xác định các khu vực kết quả quan trọng của bạn và các năng lực cốt lõi của bạn. Những điều quan trọng nhất mà bạn thực hiện trong công việc là gì và bạn giải quyết chúng tốt như thế nào? Đưa ra danh sách kết quả của bạn từ một đến mười cho mỗi danh sách, với một là thấp nhất và mười là cao nhất, xét về khía cạnh bạn giỏi về lĩnh vực đó thế nào.

2. Nhờ mọi người xung quanh bạn đánh giá những lĩnh vực kĩ năng quan trọng của bạn theo thang mức độ từ một đến mười. Bạn càng chính xác trong bài tập này, bạn càng dễ dàng tập trung vào một hoặc hai khu vực kĩ năng mà có thể giúp bạn nhiều nhất.

3. Xác định một kĩ năng, kĩ năng quan trọng nhất, kĩ năng mà, nếu bạn phát triển và thực hiện nó một cách xuất sắc, sẽ có tác động lớn nhất đối với nghề nghiệp của bạn. Bất kể nó là gì, đặt ra một mục tiêu, lập một kế hoạch, và tiến hành thực hiện để trở nên xuất sắc trong lĩnh vực đó. Bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên với sự khác biệt mà nó sẽ tạo ra trong công việc của bạn.

TN

Theo Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Lý do 'thái tử' Samsung sẽ phải chờ rất lâu nữa mới được nhận 'ngai vàng'

Samsung sẽ trì hoãn việc đưa ông Lee Jay Yong vào vị trí chủ tịch Samsung Electronics nhằm tránh viễn cảnh chủ tịch vừa được bổ nhiệm đã phải vào tù.

Đọc thêm