5 đặc trưng của người luôn nhận được sự tôn trọng, ở đâu cũng được yêu quý: Học hỏi ngay để bản thân ngày một tốt hơn, thăng cấp cả con người lẫn sự nghiệp

22/08/2020 08:51 PM | Sống

Luôn có được sự tôn trọng của người khác được xem như một lối tắt dẫn tới thành công. Việc áp dụng những quy tắc này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong đời sống cũng như sự nghiệp.

5 đặc trưng của người luôn nhận được sự tôn trọng, ở đâu cũng được yêu quý: Học hỏi ngay để bản thân ngày một tốt hơn, thăng cấp cả con người lẫn sự nghiệp

Tất cả mọi người đều muốn người khác tôn trọng mình. Người ta đau khổ khi không được đối xử công bằng, nhận những cảm xúc tiêu cực, thiếu tôn trọng.

Vậy làm sao để người xung quanh luôn tôn trọng bạn, luôn nghĩ về bạn với những cảm xúc tích cực?

Chúng ta chỉ kiếm được sự tôn trọng bằng cách khơi gợi sự ngưỡng mộ sâu sắc từ người khác.

Để được thực sự tôn trọng, hãy bắt đầu từ những việc làm thông thường: Công bằng, tử tế, đấu tranh cho những gì bạn tin tưởng và kiên trì vượt qua khó khăn. Nhưng đó không phải tất cả.

Theo chia sẻ của Barry Darvet - một nhà văn giàu trải nghiệm cuộc sống, chuyên gia viết về tâm lý và phát triển cá nhân đã chia sẻ rằng, những người luôn nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ của người xung quanh còn có những đặc điểm dưới đây:

1. Họ coi trọng thời gian của người khác như của bản thân

Ngày trước, tôi từng thường đến thăm một người cố vấn cũ của tôi, anh ấy sẽ luôn để điện thoại trong cặp hoặc trong bàn trước khi cuộc họp của chúng tôi diễn ra và anh thường yêu cầu trợ lý của mình không được làm phiền anh.

Anh ấy cảm thấy rất quan trọng khi chứng minh cho người khác thấy rằng anh ấy coi trọng thời gian của họ nhiều như thời gian của anh ấy.

Khi tôi ngồi xuống với anh, anh không bao giờ nói chuyện phiếm.

Thay vào đó, anh ấy rút quyển sổ tay của mình ra với một vài câu hỏi đã được chuẩn bị và ghi chú rất nhiều khi chúng tôi nói chuyện.

Mỗi lần tôi rời văn phòng của anh ấy, tôi cảm thấy như anh ấy đã dành 24 giờ năng lượng của anh cho cuộc gặp kéo dài 55 phút của chúng tôi.

 5 đặc trưng của người luôn nhận được sự tôn trọng, ở đâu cũng được yêu quý: Học hỏi ngay để bản thân ngày một tốt hơn, thăng cấp cả con người lẫn sự nghiệp - Ảnh 1.

2. Luôn giữ chính kiến về sự lựa chọn của bản thân

Nhiều năm trước, tôi từng làm việc trong một khách sạn và chơi khá thân với một nhóm là đồng nghiệp. Một thành viên của nhóm là Hannah, ban đầu có vẻ gì đó khá kỳ quặc.

Một đêm nọ, tất cả chúng tôi quyết định đến một quán bar, nhưng cô ấy làm mọi người ngạc nhiên khi gợi ý đi đến quán nhạc jazz cũ.

Đôi khi, cô ấy đi cùng với nhóm, nhưng khi nó mâu thuẫn với cá tính của cô ấy, cô sẽ từ chối. Nó không làm cho cô ấy nổi tiếng, nhưng theo thời gian, việc không ngại chống lại áp lực số đông khiến cô ấy được tôn trọng.

Những người mà chúng tôi tôn trọng thường không cố chiều lòng đám đông. Họ làm theo cách của họ và nếu không có ai tham gia cùng họ, thì họ sẽ vẫn làm.

Ngay cả khi chúng tôi phẫn nộ hoặc cười nhạo những người như vậy, thì cũng khó để không tôn trọng người có lòng can đảm để chống lại áp lực từ những người khác.

3. Họ đối xử bình đẳng với những người dưới quyền

Nhiều năm trước, tôi làm việc tại một khách sạn nổi tiếng thế giới. Trước khi nhận việc, tôi cần phải trải qua một cuộc phỏng vấn với CEO. Khi ngồi trong khu vực tiếp tân, tôi cố gắng giữ cho cơ thể không bị run rẩy.

Khi người phỏng vấn xuất hiện từ văn phòng, anh đã không mời tôi vào phòng làm việc. Thay vào đó, chúng tôi đã đến quán ăn vì anh ấy cảm thấy như vậy sẽ bớt gây căng thẳng hơn.

Chúng tôi trò chuyện trong hai mươi phút như thể chúng tôi là những người bạn cũ. Tôi chưa bao giờ cảm thấy thoải mái như vậy với một người nắm giữ nhiều quyền lực.

Nhưng anh ấy có điều đó. Anh đòi hỏi rất nhiều từ nhân viên của mình, nhưng anh lại khiến mọi người tôn trọng bằng cách trên để đảm bảo chúng tôi cảm thấy có cảm giác gần gũi hơn.

4. Thể hiện tinh thần thể thao trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống

Khi còn bé, tôi đã chơi quần vợt. Khi tôi giành chiến thắng, tôi đã tỏ ra khá tự kiêu với khả năng thể thao của mình.

Nhưng khi tôi thua, tôi nổi giận. Tôi đã đổ lỗi cho những thất bại của mình là do trọng tài, gian lận hoặc bất cứ điều gì khác ngoài sự thật - đối thủ của tôi đã chiến thắng.

Những người có được sự tôn trọng cư xử một cách khiêm tốn dù chiến thắng hay thất bại trong một cuộc điền kinh, kinh doanh, tình yêu hay thậm chí là một trò chơi theo đuổi tầm thường.

Họ tránh đưa ra lời bào chữa cho sự mất mát của mình và thay vào đó, thừa nhận đối thủ của họ đã chiến thắng.

Tinh thần thể thao tốt thể hiện sự tôn trọng người khác. Điều đó là một bài học quan trọng. Nếu bạn muốn mọi người tôn trọng bạn, hãy coi họ như những nhà vô địch.

5. Luôn tôn trọng các nguyên tắc

 5 đặc trưng của người luôn nhận được sự tôn trọng, ở đâu cũng được yêu quý: Học hỏi ngay để bản thân ngày một tốt hơn, thăng cấp cả con người lẫn sự nghiệp - Ảnh 2.

Nếu tôi yêu cầu bạn nêu tên năm nguyên tắc sống của bạn, bạn có thể làm được không? Bạn sẽ phải suy nghĩ về nó? Thật khó để tôn vinh giá trị của bạn khi bạn không thể nói rõ chúng.

Một chuyên viên tại công ty cũ của tôi đã đay nghiến một đồng nghiệp vì một lỗi lầm mà anh ta không mắc phải.

Tôi biết tôi nên bảo vệ đồng nghiệp của mình, nhưng tôi đã không làm điều đó. Thay vào đó tôi im lặng vì tôi không muốn đánh đổi những gì mình đang có. Một điều chắc chắn, bạn có thể gặp trở ngại khi bạn sống theo nguyên tắc của mình.

Nhưng bạn sẽ có được sự tôn trọng để sống theo cách của mình khi nhìn theo một hướng tích cực hơn.

Con người, ai cũng có điểm tốt, điểm xấu. Nhưng khi ta thay đổi cách bản thân mình nhìn nhận người khác, vô tình ta thay đổi cách mình đối xử với họ, và dẫn đến việc thay đổi cách mà họ đối xử với chính chúng ta.

Lưu Ly

Dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm