T&A Ogilvy - đơn vị đứng sau tài trợ cho cuộc khảo sát nước mắm thất thiệt của Vinastas là ai?

30/11/2016 07:31 AM | Kinh doanh

Nhắc đến T&A Ogilvy, không thể không nhắc đến một nhân vật quan trọng, người được coi là "linh hồn" của doanh nghiệp này, chính là sáng lập viên T&A Communications, Tổng giám đốc T&A Ogilvy - ông Nguyễn Thanh Sơn.

"Công ty TNHH Liên Doanh T&A Ogilvy là doanh nghiệp tài trợ cho Hội bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) thực hiện cuộc khảo sát và kiểm nghiệm hàm lượng Arsen trong nước mắm, tổ chức họp báo công bố gây hoang mang dư luận, mất niềm tin vào sự an toàn của nước mắm truyền thống". Đó là thông tin được công bố tại Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/11/2016.

T&A Ogilvy là ai?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Liên Doanh T&A Ogilvy (gọi tắt là T&A Ogilvy) là một doanh nghiệp truyền thông khá có tiếng ở trong nước. Công ty này là đơn vị tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lớn như Masan Group, Sovico Group, Tân Hiệp Phát, Vietnam Airlines, Vinamilk, VNG, cũng như hàng chục các thương hiệu quốc tế khác.

Ban đầu, Công ty TNHH Tư vấn Truyền thông T&A (T&A Communications), tiền thân của T&A Ogilvy, được sáng lập vào tháng 11/1996, bởi ông Nguyễn Thanh Sơn.

Từ năm 2002, T&A Communications bắt đầu hợp tác với Ogilvy Public Relations Group (công ty con thuộc tập đoàn truyền thông thương hiệu WPP - Mỹ).

Năm 2009, Ogilvy & Mather, công ty truyền thông thuộc Tập đoàn WPP (Mỹ), công bố việc nắm giữ đa số cổ phần của Công ty TNHH Tư vấn Truyền thông T&A (T&A Communications) và đổi tên thành T&A Ogilvy.

T&A-Ogilvy sẽ hợp thức hóa mối quan hệ hợp tác đã có từ năm 2002 giữa T&A Communications và Ogilvy Public Relations Group.

Thỏa thuận cho phép T&A-Ogilvy trở thành một phần của nhóm các công ty thuộc Ogilvy & Mather Group hiện đang hoạt động tại Việt Nam, gồm các công ty con là Ogilvy & Mather Advertising, Ogilvy Public Relations, Ogilvy One, Ogilvy Action, và Redworks. (Cụ thể, T&A Ogilvy là thành viên trực thuộc hệ thống Ogilvy Public Relations Worldwide).

Số cổ phần mà Ogilvy & Mather mua lại của T&A được cho là khoảng 60%, trong khi giá trị của thương vụ không được tiết lộ.

Hiện T&A Ogilvy có gần 70 nhân viên tư vấn, với danh sách khách hàng lên đến 30 thương hiệu lớn cả trong và ngoài nước.

Tập đoàn mẹ của T&A Ogilvy - WPP (Wire and Plastic Product Plc) là một công ty quảng cáo và quan hệ công chúng đa quốc gia có trụ sở chính tại London (Anh), văn phòng điều hành tại Dublin, Ireland. Đây là công ty quảng cáo lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, và tuyển dụng khoảng 162.000 người trong 3.000 văn phòng trên khắp 110 quốc gia.

Công ty sở hữu một khối lượng lớn các công ty quảng cáo, mạng lưới quan hệ công chúng và nghiên cứu thị trường, bao gồm Gray, Burson-Masterler, Hill&Knowlton, JWT, Ogilvy Group, TNS, Young & Rubicam và Cohn & Wolfe.

Năm 2008, thông qua Group M, WPP cũng mua cổ phần tại Smart Media và ba công ty con của Đất Việt VAC Group Holdings.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - "Linh hồn" của T&A Ogilvy

Nhắc đến T&A Ogilvy, không thể không nhắc đến một nhân vật quan trọng, người được coi là "linh hồn" của doanh nghiệp này, chính là sáng lập viên T&A Communications, ông Nguyễn Thanh Sơn.

Theo thông tin trên website của T&A Ogilvy đến thời điểm hiện tại (30/11/2016), ông Nguyễn Thanh Sơn đang đảm trách chức vụ Tổng giám đốc T&A Ogilvy.

Giới truyền thông & marketing trong nước có lẽ không ai không biết đến danh tiếng ông Nguyễn Thanh Sơn với tư cách là một chuyên gia truyền thông & PR có tiếng.

Theo giới thiệu trên trang web chính thức của T&A Ogilvy, vai trò chính của ông Sơn ở T&A Ogilvy hiện nay là lập kế hoạch tổng thể, điều phối hoạt động của các bộ phận nghiên cứu, phát triển chiến lược và dịch vụ sáng tạo để xây dựng các chiến lược truyền thông cho các khách hàng Việt Nam và quốc tế.

Ông Nguyễn Thanh Sơn.
Ông Nguyễn Thanh Sơn.

Ông Sơn từng là cố vấn về phát triển thương hiệu và chiến lược truyền thông cho các thương hiệu lớn của Việt Nam như Masan Group, Sovico Group, Tân Hiệp Phát, Vietnam Airlines, Vinamilk, VNG, cũng như hàng chục các thương hiệu quốc tế khác, với kinh nghiệm trải dài trong các lĩnh vực từ công nghiệp nặng (Boeing, GE, Tata, SCG, Ford) hàng tiêu dùng (Diegeo, Unilever, Nestle, Johnson&Johnson), công nghệ-viễn thông (Yahoo! Western Digital, Beeline) dược phẩm (GSK, Roche) đến tài chính-ngân hàng (Standard Chartered Bank, Temasek và Visa)…

Ông Sơn còn phụ trách vai trò tư vấn cho Chương trình Thương hiệu Việt nam, và các tổ chức quốc tế khác như Danida và USAID

Sinh ra tại Hà Nội, ông Sơn tốt nghiệp trường ĐH Quan hệ Quốc tế Matxcơva với bằng Thạc sỹ Báo chí Quốc tế năm 1994.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cũng đã nhận học bổng nghiên cứu của Cơ quan Thông tấn Hoa Kỳ (USIS Business Fellow – khóa 2002), Quĩ Rockefeller (Rockefeller Fellow – khóa 2005) và học bổng Chương trình Lãnh đạo châu Á của chính phủ Nhật Bản (Asia Leadership Fellow Program).

Trước khi thành lập T&A, ông Nguyễn Thanh Sơn là chuyên viên Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tham gia vào các hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam tại các nước ASEAN và Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Thanh Sơn đã từng tham gia giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Yonsei (Hàn Quốc), Đại học Kyoto & Đại học Sophia (Nhật Bản)

Ông Sơn cũng là người sáng lập và Giám đốc Công ty Sunny Vales, chuyên về các giải pháp marketing trên Internet, và là đối tác liên doanh của Yahoo! Đông Nam Á trong công ty Yahoo! Việt nam.

Ngoài ra, ông là cổ đông và thành viên Ban Giám đốc của Forinco Invest – một công ty đầu tư tập trung vào xây dựng và điều hành các trung tâm chữa trị ung thư tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Sơn còn làm CEO T&A Ogilvy hay không?

Trao đổi với chúng tôi sáng nay (30/11), ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết đã nghỉ và bàn giao công việc ở T&A Ogilvy từ 2 năm trước; từ cuối tháng 7/2016 thì chính thức nghỉ hẳn. Hiện ông Sơn chỉ tập trung vào việc dạy học.


Tại thời điểm có thông tin cho rằng T&A Ogilvy đứng đằng sau chiến dịch truyền thông của Vinastas, ông Nguyễn Thanh Sơn đã thông tin cho bạn bè trên facebook

Tại thời điểm có thông tin cho rằng T&A Ogilvy đứng đằng sau chiến dịch truyền thông của Vinastas, ông Nguyễn Thanh Sơn đã thông tin cho bạn bè trên facebook

Tuy nhiên, khi tra cứu thông tin từ Tổng cục Thuế, Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy chưa có sự thay đổi nào về người đại diện pháp luật hay giám đốc kể từ 26/2/2014. Theo đó, vị trí giám đốc/người đại diện theo pháp luật hiện nay vẫn là Nguyễn Thanh Sơn.

Bình thường các thông tin về thay đổi người đại diện theo pháp luật/giám đốc, hoặc thay đổi khác về doanh nghiệp khi được báo cáo đều được cập nhật rất nhanh trên dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Trả lời câu hỏi tại sao đã bàn giao và nghỉ nhưng tên người đại diện theo pháp luật/giám đốc công ty vẫn là Nguyễn Thanh Sơn, ông này cho rằng do vấn đề thủ tục. “Tôi cũng không rõ, chắc là thủ tục các bạn ấy chưa làm xong về mặt giấy tờ nhưng từ tháng 7 tôi đã chính thức nghỉ và viết thông báo”.

Tài trợ chiến dịch khảo sát nước mắm của Vinastas là T&A Ogilvy nhưng doanh nghiệp đứng sau là ai?

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì chiều 29/11, mặc dù câu trả lời của Bộ Công thương về nhà tài trợ cho việc khảo sát của Vinastas được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, tuy nhiên, câu hỏi được nhà báo đặt ra là: T&A Ogilvy thực tế là một công ty truyền thông, thực hiện các yêu cầu theo hợp đồng của doanh nghiệp cụ thể khác. Vậy nhà tài trợ thực sự cho chiến dịch khảo sát chất lượng nước mắm của Vinastas là đơn vị, doanh nghiệp nào?

Tuy nhiên, phần trả lời của Bộ Công Thương sau đó không nêu danh tính doanh nghiệp đứng đằng sau T&A Ogilvy.

Ánh Hồng

Cùng chuyên mục
XEM