Sự thật quảng cáo 1 triệu tiền thật đổi 12 triệu tiền giả

21/08/2022 10:18 AM | Xã hội

Một nam thanh niên tại Đà Nẵng bị phát hiện đăng quảng cáo 1 triệu tiền thật đổi 12 triệu tiền giả để lừa đảo.

Lực lượng 911 Công an TP Đà Nẵng lấy lời khai của Lưu Thành Long
Lực lượng 911 Công an TP Đà Nẵng lấy lời khai của Lưu Thành Long

Ngày 20-8, Công an phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) vừa tiếp nhận vụ việc, xử lý một nam thanh niên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tối 18-8, tổ công tác C1-911 Công an TP Đà Nẵng trong lúc tuần tra tại giao lộ Nguyễn Phước Lan - Lê Quảng Chí, phát hiện Lưu Thành Long (SN 1999, trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) có dấu hiệu khả nghi nên dừng xe kiểm tra.

Lúc này, C1-911 phát hiện nhiều bằng chứng thể hiện Long đang có giao dịch mua bán tiền giả nên mời về Công an phường Hoà Xuân để làm việc.

Tại đây, Long khai nhận không có giao dịch tiền giả mà chỉ lấy thông tin tiền giả trên mạng xã hội rồi đăng lên các trang Facebook do Long lập ra và các trang Facebook do Long mua lại của người khác.

Mỗi tài khoản Facebook được Long mua với giá 50.000 đồng. Long đăng hàng loạt ảnh và tin với nội dung: "1 triệu tiền thật đổi 12 triệu tiền giả" liên lạc qua tài khoản Zalo mang tên Ngô Minh Hoàng và Đoàn Minh Quân.

Thông qua hai tài khoản này đã có nhiều giao dịch qua lại giữa Long và người mua. Khi người có nhu cầu mua tiền giả thì Long yêu cầu mua một thẻ game Vcoin với mệnh giá 1 triệu đồng. Người mua phải quay clip thẻ gửi cho Long mới nhận được tiền giả.

Sau đó, với nhiều thủ đoạn như thanh toán tiền vận chuyển, tiền ship tận nơi Long tiếp tục "móc túi" người mua thêm hàng triệu đồng nữa cũng qua hình thức thẻ game. Sau khi người mua nghi ngờ thì Long chặn Zalo, hủy Facebook. Sau khi lừa lấy thẻ game mệnh giá 1 triệu đồng, Long bán mã thẻ cho các "game thủ" lấy 850.000 đồng. Long khai nhận người bị lừa nhiều nhất là 4 triệu đồng, người ít nhất 2 triệu đồng.

Theo Đại uý Huỳnh Phước Bình, trinh sát phòng Cảnh sát hình sự, tổ viên tổ C1-911, Long thực hiện hành vi lừa đảo từ tháng 8-2021 đến nay, ước tính số tiền đối tượng lừa đảo lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo Hải Định

Cùng chuyên mục
XEM