Sự cố hi hữu: Citigroup 'chuyển nhầm' 900 triệu USD vì lỗi của nhân viên

17/08/2020 10:46 AM | Kinh doanh

Hiện nay Citigroup mới chỉ đòi lại được 50% số tiền đã chuyển nhầm.

Sự cố hi hữu: Citigroup 'chuyển nhầm' 900 triệu USD vì lỗi của nhân viên

Theo nguồn tin của tờ WSJ, ngân hàng Citigroup vừa chuyển trả nhầm gần 900 triệu USD cho các chủ nợ của hãng mỹ phẩm Revlon do một sai lầm của nhân viên và hiện họ đang phải yêu cầu các đơn vị được trả nhầm phải hoàn tiền.

Cụ thể, ngày hôm thứ 4 tuần trước, nhóm các chủ nợ vốn đã phải kiện cáo rất nhiều lần để đòi lại các khoản vay từ năm 2016 của Revlon đã vô cùng bất ngờ khi họ bỗng dưng nhận được số tiền hoản trả cả gốc lẫn lãi. Ngay sau đó, phía ngân hàng Citigroup đã xác nhận rằng họ "chuyển nhầm" do sai sót và yêu cầu các đơn vị nhận được tiền hoàn trả lại. Phía Revlon cũng khẳng định họ không ủy quyền cho Citigroup trả nợ thay mình. 

Một nguồn tin cho biết, suốt nhiều năm Revlon đã tranh cãi với các chủ nợ vì những khoản vay vào năm 2016 gồm cả Brigade Capital Management, HPS Investment Partner và Symphony Asset Management. 

Ngày 12/8, ngân hàng UMB thay mặt các chủ nợ đâm đơn kiện Revlon lên Tòa án tối cao bang New York. UMB tố cáo Revlon đã chuyển các tài sản có giá trị tới những nơi ngoài tầm tiếp cận của nhóm chủ nợ trên. Các chủ nợ cũng cho rằng trên thực tế, Revlon đã vỡ nợ.

Được chống lưng bởi tỷ phú sở hữu đế chế MacAndrews và Forbes, Revlon hiện đang gặp rất nhiều khó khăn bởi khối nợ chồng chất. Chưa kể đến việc, dịch Covid-19 thời gian qua đã khiến hoạt động kinh doanh của họ suy giảm nghiêm trọng. 

Trên thực tế, ngay cả trước khi dịch Covid-19 ập đến, hoạt động kinh doanh của Revlon đã sa sút nghiêm trọng do thiếu những chiến lược phù hợp trong bối cảnh người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang mua mỹ phẩm online. 

Phản hồi lại đơn kiện của nhóm chủ nợ vào ngày thứ 4, phía Revlon cho biết: "Việc các chủ nợ kết tội chúng tôi vô căn cứ là một hành động gây tổn thương cho công ty khiến công ty không thể tiếp cận những biện pháp cần thiết về tài chính nhằm tái cấu trúc lại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng mạnh". 

Để tiếp tục tồn tại, năm ngoái, Revlon đã vay 200 triệu USD từ Ares Management cùng nhiều khoản vay khác nhằm tái cấu trúc lại công ty. Hiện họ đang cân nhắc tới phương án đổi một số khoản nợ bằng trái phiếu. 

Ngân hàng Citigroup vốn là đại diện cho phía Revlon trong các thỏa thuận vay vào năm 2016. Hiện nguồn tin cho biết Citigroup đang tích cực đòi lại số tiền đã chuyển nhầm nhưng họ mới chỉ đòi lại được chưa đến 50% số tiền 900 triệu USD trên. Một số chủ nợ, bao gồm Brigade, HPS và Symphony không chịu chuyển tiền lại cho Citi. Các công ty này cho rằng lẽ ra Revlon phải trả nợ từ lâu.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/WSJ

Từ khóa:  ngân hàng Citigroup
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm