Thêm hàng loạt tỷ phú hứa tặng nửa tài sản

20/02/2013 09:34 AM | Sống

Đã xuất hiện những tỷ phú đầu tiên bên ngoài nước Mỹ tuyên bố sẽ hiến tặng ít nhất một nửa tài sản cho hoạt động từ thiện.

Thêm hàng loạt tỷ phú hứa tặng nửa tài sản
Tỷ phú người Anh Richard Branson - Ảnh: Bloomberg.
Đây là những gương mặt mới nhất tham gia vào sáng kiến từ thiện Giving Pledge do hai tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates khởi xướng.

Tin từ hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, trong ngày 19/2, đã có 12 tỷ phú mới tham gia vào sáng kiến nói trên. Trong số này có doanh nhân người Anh Richard Branson, ông trùm nickel, truyền thông Nga Vladimir Potanin và “đại gia” phần mềm người Ấn Độ Azim Premji. 

Theo một email từ các nhà quản lý của sáng kiến Giving Pledge, đến nay đã có tổng cộng 105 gia đình từ 9 quốc gia ký cam kết tham gia sáng kiến này.

“Tôi thực sự tin rằng, của cải nên phục vụ cho lợi ích cộng đồng. Quyết định mà tôi đưa ra không chỉ là một nỗ lực để được ghi nhớ như một nhà từ thiện, tôi còn xem đó như một cách để bảo vệ các con mình khỏi gánh nặng của một khối tài sản quá lớn. Khối tài sản đó có thể lấy đi của các con tôi động cơ để đạt tới những thành công trong đời”, tỷ phú Nga Potanin viết trong một bức email gửi tới Giving Pledge.

Những tỷ phú mới tham gia sáng kiến Giving Pledge trong đợt này còn có John Caudwell, vợ chồng Chris và Jamie Cooper-Hohn, vợ chồng Andrew và Nicola Forrest, Mo Ibrahim, vợ chồng Patrice và Precious Motsepe, Victor Pinchuk, Hasso Plattner, David Sainsbury, và Vincent Tan Chee Yioun. 

Các thành viên của sáng kiến Giving Pledge đều cam kết hiến tặng ít nhất một nửa tài sản của họ cho các tổ chức từ thiện và hoạt động từ thiện. Nhà đồng sáng lập sáng kiến này, tỷ phú 82 tuổi Buffett, hiện là người giàu thứ tư trên thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông hiện ở mức 53,5 tỷ USD theo ước tính của Bloomberg.

Tỷ phú Bill Gates, 57 tuổi, hiện là chủ nhân của khối tài sản 66,2 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ nhì trong xếp hạng về độ giàu có của các tỷ phú khắp hành tinh.

“Tôi hứng thú với những cuộc trao đổi và ý tưởng sẽ diễn ra nhờ nhóm các nhà từ thiện quốc tế đầy ấn tượng này. Trong nhiều trường hợp, lời hứa cho đi tài sản của họ sẽ được công bố ở những lĩnh vực cần tới sự giúp đỡ nhiều nhất”, tỷ phú Bill Gates nói trong một tuyên bố.

Tỷ phú Richard Branson, nhà sáng lập công ty Virgin Group, cho biết, gia đình ông sẽ đầu tư vào “những giải pháp mang tính chất kinh doanh để giúp tạo ra một sự khác biệt trên thế giới” khi rút tài sản khỏi các lĩnh vực kinh doanh của Virgin như hàng không, truyền thông…

“Của cải không thực sự mang tới hạnh phúc. Gia đình, bạn bè, sức khỏe và sự thỏa mãn đến từ việc tạo ra một sự khác biệt tích cực mới đúng là những nhân tố mang tới hạnh phúc. Thật vui là các con tôi, những người thừa kế chính trong gia đình tôi, đồng ý với tôi về quan điểm này”, ông Branson phát biểu.

Trong khi đó, tỷ phú 52 tuổi Victor Pinchuk, người sở hữu tập đoàn Interpipe của Ukraina, chuyên sản xuất các ống thép cho ngành dầu lửa, lại quan tâm nhiều hơn tới vấn đề giáo dục trực tuyến. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, hồi tháng 1 vừa qua, tỷ phú này đã tổ chức một sự kiện bàn tròn với sự tham gia của Bill Gates về chủ đề giáo dục trực tuyến.

“Tham gia vào một nhóm những con người tận tâm và có cơ hội học hỏi từ họ, tôi hy vọng việc cho đi tài sản của mình sẽ có ý nghĩa nhiều hơn”, ông Pinchuk nói trong một bức thư. “Việc tôi đầu tư một nửa tài sản vào những lĩnh vực như giáo dục, y tế, tiếp cận với nghệ thuật đương đại và thúc đẩy sự phát triển của đất nước đồng nghĩa với đầu tư cho thế hệ tiếp theo, những người sẽ xây dựng Ukraine và thế giới ngày mai”.

Theo Phương Anh
Dân trí/Bloomberg

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BN 456 tử vong vì viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp cấp nặng, suy đa tạng

Bệnh nhân 456 tử vong do viêm phổi do COVID-19 biến chứng Suy hô hấp cấp nặng (Hội chứng ARDS), suy đa tạng, xuất huyết tiêu hoá trên bệnh nhân có tiền sử Tăng huyết áp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

3 nguyên tắc của Bill Gates sẽ thay đổi hoàn toàn cách đọc sách của bạn

Việc tuân theo các nguyên tắc của Bill không phức tạp, tốn thời gian hay mệt mỏi. Ngược lại những nguyên tắc này làm cho việc đọc sách trở nên thú vị và đáng giá.

Đọc thêm