Tết này mách bạn 5 cách uống rượu bia không say không mệt

05/02/2016 17:20 PM | Sống

Hãy thực hiện những cách sau đây để có thể uống được mà không say, tránh những rắc rối không đáng có trong ngày Tết.

1. Uống (rất) nhiều nước

Đồ uống có cồn là một chất lợi tiểu, nó khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn so với việc uống nước thông thường. Vì lý do này, nó có thể góp phần không nhỏ vào tình trạng mất nước của cơ thể.

Mặc dù mất nước không phải là nguyên nhân chính của việc gây xỉn, nhưng nó khiến cho cơ thể mệt mỏi, nhức đầu và khô miệng.

Để ngăn chặn điều này, hãy uống một cốc nước (hoặc các loại nước giải khát không cồn khác) giữa mỗi ly bia/rượu, và quan trọng hơn phải uống một cốc nước lớn trước khi đi ngủ để ngăn chặn tình trạng đau đầu vào sáng hôm sau.

2. Hạn chế uống bia/rượu có pha với thức uống có gas/đường

Một nghiên cứu cho biết nếu uống đồ uống có cồn pha với nước ngọt sẽ khiến nồng độ cồn trong máu tăng lên 18%. Đường chính là tác nhân chính khiến cồn dễ thẩm thấu vào trong máu hơn. Vì thế nên hạn chế uống chung hai loại thức uống này với nhau.

3. Uống sữa chua/sữa/phô mai trước khi uống đồ uống có cồn

Những thức uống này sẽ tạo nên một lớp tráng trong thành dạ dày, giúp giảm lượng cồn thẩm thấu vào máu qua đường ruột. Đây là một chiêu khá hiệu quả trước khi uống để không bị say và giảm thiểu tác hại của đồ uống có cồn.

4. Ăn nhiều đồ chiên/rán hoặc các thức ăn nhiều dầu

Với lý do tương tự như trên, đồ ăn béo/nhiều dầu mỡ sẽ tạo một lớp màng chất béo quanh thành ruột, ngăn chặn sự xâm nhập của chất cồn vào máu. Tuy nhiên không nên lạm dụng vì những thức ăn này không tốt cho tim mạch do chứa nhiều cholesterol.

5. Ăn thật no trước khi nhậu

Một chiếc bụng rỗng tuếch sẽ khiến bia/rượu dễ hấp thụ hơn bình thường, hãy ăn càng nhiều càng tốt các thức ăn nhiều chất đạm như cơm, trứng để làm giảm lượng cồn hấp thu vào máu, đồng thời ngăn chặn việc ngộ độc rượu bia.

Theo Tân Phan

Cùng chuyên mục
XEM