Nguyên tắc đưa tiền boa tại các quốc gia châu Á

12/02/2014 10:45 AM | Sống

Trong khi việc đưa tiền boa (tip) cho người phục vụ là một nét văn hóa phổ biến ở phương Tây, đặc biệt là nước Mỹ, nhưng với các quốc gia châu Á, bạn nên thận trọng.

Trong khi tiền boa thường có giá trị nhỏ hơn 15% đến 20% phí dịch vụ ở Mỹ thì số tiền này sẽ phụ thuộc vào mức độ xa xỉ của khách sạn hay nhà hàng mà bạn ghé qua khi đến thăm các nước châu Á. Ngoài những nơi này, ít ai cho tiền boa ở các phòng trọ thông thường, nhà nghỉ dành cho khách du lịch bụi hay các hàng quán bán đồ ăn trên đường phố. Dù vậy, ở các nhà hàng cao cấp hay khách sạn hạng sang, nơi thường xuyên phục vụ khách phương Tây giàu có thì đây là điều cần làm.

Nếu bạn định ở lại đó trong một tuần hoặc lâu hơn, một khoản tiền boa hào phóng cho người phục vụ được đưa từ sớm sẽ giúp bạn được chăm sóc tận tình và chu đáo hơn. Khi thanh toán hóa đơn, bạn nên nhớ rằng 10% phí dịch vụ tính thêm trong hóa đơn phải trả tại nhà hàng hay khách sạn thường sẽ đi thẳng vào túi của người chủ ở đó chứ không phải được chia cho nhân viên. Vì vậy, nếu muốn thể hiện sự cảm ơn của mình đến những người phục vụ, hãy trả hơn số tiền đã ghi trong hóa đơn.
 
Cùng tham khảo những quy tắc cần biết khi đi du lịch tại các nước châu Á dưới đây: 
 
Trung Quốc 
 
Cho tiền boa không chỉ không được hoan nghênh ở Trung Quốc mà thậm chí còn là phạm pháp ở một số nơi. Dù bạn có thiện ý bày tỏ sự cảm ơn của mình với người phục vụ, có thể vô tình bạn sẽ làm cho người đó bị mất việc như chơi. Vì thế, tốt nhất đừng nên thực hành văn hóa phương Tây ở Trung Quốc và Đài Loan. Thay vào đó, bạn hãy tặng họ mấy cái kẹo, một đồng xu từ đất nước mình hay một thứ gì đó nho nhỏ để làm kỷ niệm.
 
Nguyên tắc cho tiền boa: 
 
- Nhà hàng: Không
Nhân viên khách sạn: Một món quà nhỏ
Lái xe taxi: Cho họ giữ lại tiền thừa 
 
 
 
Tiền boa không được hoan nghênh ở Trung Quốc. 
 
Hồng Kông
 
Ngược lại với Trung Quốc lục địa, tiền boa ở Hồng Kông được chấp nhận rộng rãi và thường là một phần quan trọng trong phép ứng xử xã giao. Tuy nhiên, thông thường tiền boa chỉ phổ biến tại các nhà hàng kiểu phương Tây hay nhà hàng cao cấp. Tùy vào hóa đơn, bạn có thể đưa cho họ từ 50 đến 100 đô la Hồng Kông (HKD).
 
Nguyên tắc cho tiền boa:
 
Nhà hàng: 100 HKD ở các nhà hàng cao cấp
Nhân viên khách sạn: tùy vào hành lý của bạn mà đưa 20 HKD trở lên cho người mang hành lý 
- Lái xe taxi: họ sẽ tự làm tròn số tiền cho bạn 
 
Nhật Bản
 
Hành động cho tiền boa bị coi là thô lỗ ở nơi này, thậm chí nhân viên khách sạn còn được dạy cách từ chối lịch sự những món quà cảm ơn của khách. Có thể điều này cũng tốt vì chỉ riêng tiền du lịch đến Nhật đã đắt đỏ với nhiều người rồi. Tuy vậy, đôi khi những người phục vụ sẽ nhận tiền boa để tránh cho bạn khỏi mất mặt vì bị từ chối. Nói chung, đừng bao giờ cho tiền boa khi bạn đến Nhật. Nếu bạn buộc phải đưa tiền mặt, hãy cho vào một phong bao để coi nó như một "món quà" hơn là trực tiếp rút tiền từ trong ví ra đưa cho người nhận.
 
 
 
Đưa tiền boa có thể bị coi là hành động thô lỗ ở Nhật. 
 
Hàn Quốc
 
Tại Hàn Quốc, tiền boa thường không hay thấy tại các nhà hàng của người bản xứ, tuy nhiên, một ít tiền boa để lại ở những nhà hàng phương Tây lại được đánh giá cao. 10% phí dịch vụ sẽ được công thẳng vào hóa đơn của bạn, và bạn không cần phải trả nhiều hơn số tiền đó.
 
Nguyên tắc cho tiền boa:
 
- Nhà hàng: bạn có thể tùy ý để lại một ít tiền boa ở nhà hàng phương Tây nhưng đừng bao giờ làm như vậy ở nhà hàng Hàn Quốc.
- Nhân viên khách sạn: không
- Lái xe taxi: cho họ giữ lại tiền thừa bằng cách làm tròn số tiền phải trả
 
Thái Lan
 
Người Thái thường không cho nhau tiền boa, tuy vậy, khách du lịch thường sẽ trả tiền này khi đến nghỉ ở khách sạn và nhà hàng hạng sang. Thậm chí nhân viên hướng dẫn đỗ xe ở những nơi sang trọng cũng mong bạn trả cho họ 20 bath. 
 
Nguyên tắc cho tiền boa:
 
- Nhà hàng: trả thêm một ít tiền hơn 10% số tiền bạn phải trả
- Nhân viên khách sạn: cho người mang hành lý và người hướng dẫn đỗ xe 20 bath  
- Lái xe taxi: Làm tròn chục hoặc cho họ giữ lại tiền thừa
 
 
 
Ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp tại Thái Lan, du khách thường đưa tiền boa cho nhân viên phục vụ. 
 
Indonesia
 
Cũng giống như những nước châu Á khác, tiền boa thường không được yêu cầu nhưng thỉnh thoảng cũng có ở một số khách sạn, nhà hàng. Bạn có thể cho người phục vụ khoảng 1.000 rupiah. 
 
Nguyên tắc cho tiền boa:
 
- Nhà hàng: thêm 5 - 10% ngoài phí dịch vụ 10%
- Nhân viên khách sạn: những nhân viên mang hành lý sẽ mong nhận được một số tiền nhỏ từ bạn
- Lái xe taxi: để lại tiền thừa cho họ 
 
Malaysia
 
Nguyên tắc cho tiền boa nhìn chung cũng giống ở Thái Lan.
 
- Nhà hàng: chỉ có ở các nhà hàng phương Tây tại các khu du lịch như Penang.
- Nhân viên khách sạn: đưa 1 - 2 ringgit cho người mang hành lý.
- Lái xe taxi: trả tiền chẵn và không lấy lại tiền thừa.   
 
 
 
Bạn có thể đưa 1 - 2 ringgit cho nhân viên khách sạn. 
 
Singapore
 
Được biết việc cho tiền boa ở đất nước này có thể hơi phức tạp vì Singapore chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa phương Tây. Nói chung, tiền boa trên 10% phí dịch vụ không được khuyến khích tại khách sạn và nhà hàng, thậm chí còn bị cấm tại sân bay. Thuế hàng hóa và dịch vụ thường được cộng luôn vào hóa đơn, vì vậy hãy kiểm tra hóa đơn của bạn cẩn thận.
 
Philippines
 
Với người Philippines, văn hóa tiền boa đang ngày càng được khuyến khích. Những nhà hàng và khách sạn sang trọng thường sẽ mong bạn đưa cho họ thêm 10% ngoài 8% đến 12% phí dịch vụ đã được cộng vào hóa đơn.
 
Nguyên tắc cho tiền boa:
 
- Nhà hàng: từ 5% - 10% trên tổng số tiền thanh toán trong hóa đơn.
- Nhân viên khách sạn: thông thường là 10 peso nhưng còn tùy theo mức độ sang trọng của nơi đó.
- Lái xe taxi: họ sẽ làm tròn lên đến 0,5 peso.  

 
Theo Ngọc Minh

kyanh

Depplus.vn/ MASK

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm