Nếu bạn thấy mình có 7 triệu chứng này, hãy buông ngay điện thoại ra

04/01/2016 21:40 PM | Sống

Công nghệ đang ngày càng phát triển, nhưng kéo theo đó là nhiều hệ lụy và bệnh tật ảnh hưởng trực tiếp đến chính cơ thể của chúng ta.

Công nghệ ngày nay thực sự rất phát triển với nhiều lợi ích đã thay đổi cuộc sống của con người chúng ta theo chiều hướng tốt lên. Tuy nhiên, mọi thứ trên đời này đều không hoàn hảo. Và ngay cả công nghệ cũng thế, dù nó rất cần thiết cho cuộc sống nhân loại, nhưng đôi lúc cũng gây rất nhiều phiền toái, thậm chí còn gây nguy hiểm cho chính chúng ta. Chẳng hạn những căn bệnh do công nghệ tạo ra như dưới đây, mà không phải ai cũng nắm rõ.

1. Chứng nôn nao

Chứng nôn nao được xảy ra khi bạn kéo lên, kéo xuống điện thoại quá nhanh hoặc xem những pha hành động trên smartphone, bạn có cảm giác đau đầu thậm chí là chóng mặt. Theo giáo sư tai mũi họng thuộc trường đại học Havard, Steven Rauch cho biết kêt quả của trạng thái này đến từ sự chênh lệch cảm giác của dữ liệu đầu vào.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì hệ thống thăng bằng trong cơ thể chúng ta nhận tín hiệu từ nhiều bộ phận trong cơ thể như từ hệ thống tiền đình nằm trong tai, mắt, cơ và các khớp. Các tín hiệu này thông thường sẽ bổ sung cho nhau. Khi chúng ta nhìn các chuyển động nhanh trên màn hình smartphone, lúc này các tín hiệu từ những bộ phận khác lại không phản ánh chuyển động đó. Đây là nguyên nhân làm chúng ta cảm giác chóng mặt.

2. Đau tay do nhắn tin

Nhưng ai hay nhắn tin hoặc đam mê trò chơi Candy Crush rất có thể sẽ bị mắc chứng bệnh này với triệu chứng đau nhức và bị chuột rút ở ngón tay, cổ tay và cẳng tay. Bất kỳ vận động nào cũng có thể gây đau phần dây chằng và phần cơ khi thực hiện liên tục, vì thế nếu bạn sử dụng điện thoại thường xuyên, việc cảm thấy mỏi cánh tay, bàn tay là điều dễ hiểu.

Sử dụng điện thoại để nhắn tin quá nhiều sẽ khiến tay bị đau nhức.
Sử dụng điện thoại để nhắn tin quá nhiều sẽ khiến tay bị đau nhức.

Nếu muốn chấm dứt toàn bộ sự khó chịu này, bắt buộc bạn phải ngừng sử dụng các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên bạn cũng có thể duỗi tay ra, rồi xoa bóp hoặc chườm nước nóng/lạnh vào phần cánh tay có thể giúp bạn giảm được sự nhức mỏi.

3. Mỏi mắt

Việc liên tục đọc tài liệu, viết hoặc lái xe có thể gây mỏi mắt. Không những vậy, nếu nhìn quá lâu vào các thiết bị kỹ thuật số có thể dẫn đến tình trạng nhức mỏi mắt, đau mắt, khô mắt hoặc đau đầu, mệt mỏi. Điều này sẽ làm giảm năng suất làm việc của bạn.

Hãy biết bảo vệ đôi mắt của mình.
Hãy biết bảo vệ đôi mắt của mình.

Các chuyên gia khuyên bạn cứ sau 30 phút hãy tạm dừng việc nhìn vào màn hình điện thoại. Làm một số hành động thư giãn như nhìn qua cửa sổ hay đi lại trong vòng 20 giây, nếu cảm thấy mắt bị khô, bạn cũng có thể sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt.

4. Đau cổ do nhắn tin

Giống như đau tay do nhắn tin, đau cổ thường xảy ra khi bạn cúi xuống quá lâu để nhìn vào điện thoại, do đó khiến bạn cảm thấy khó chịu ở phần cột sống và cổ. Chắc chắn đây sẽ là một nỗi ám ảnh trong thời đại smartphone như hiện nay.

Đứng thẳng khi nhìn vào điện thoại.
Đứng thẳng khi nhìn vào điện thoại.

Theo tính toán của các chuyên gia, việc cúi đầu xuống để sử dụng điện thoại, đã tạo một áp lực khoảng 27kg lên cột sống của chúng ta. Thói quen này dần dần sẽ khiến cột sống cổ bị thoái hóa, hoặc bị gù lừng. Vì thế để tránh tình trạng phải đi vào bệnh viện để chữa trị. Rất đơn giản, bạn chỉ cần giữ cho cột sống và cổ thẳng khi nhìn vào điện thoại, thay vì cúi xuống 1 góc 60 độ như bạn thường làm.

5. Rung ảo

Nếu bạn đã từng tưởng tượng rằng điện thoại đang rung trong túi quần của bạn, điều này có nghĩa bạn đang bị mắc chứng rung ảo. Hiện tượng này khá phổ biến, theo một nghiên cứu vào năm 2012, có đến 90% sinh viên đại học đều mắc chứng này. Cảm giác rung giả này do ảo giác tâm lý gây nên hoặc đôi khi là do cảm giác lo lắng.

Rung ảo là một chứng bệnh rất phổ biến hiện nay.
Rung ảo là một chứng bệnh rất phổ biến hiện nay.

Để giảm những cảm giác khó chịu này bạn có thể tắt điện thoại đi. Hầu hết chúng ta đều luôn đặt điện thoại bên cạnh trong suốt thời gian làm việc, điều này hoàn toàn không cần thiết. Hãy xem xét việc thiết lập thời gian tắt điện thoại khi không cần dùng. Làm như vậy sẽ giúp xua đuổi nỗi ám ảnh này ra khỏi người bạn.

6. Tai nạn do quá tập trung vào điện thoại

Số lượng những người đi bộ bị thiệt mạng do tập trung vào việc sử dụng điện thoại thông minh mà không chú ý khi đang đi đường, càng ngày càng cao. Khi tập trung quá nhiều vào việc lướt web, Facebook hay nhiều thứ khác trên Internet có thể khiên người dùng mất ý thức về thực tại.

Hãy buông điện thoại ra và tập trung đi đường.
Hãy buông điện thoại ra và tập trung đi đường.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bị phân tâm sẽ làm cho người đi bộ mất nhiều thời gian băng qua đường hơn và đôi khi còn không để ý đèn đỏ đã chuyển thành xanh. Ngay cả khi không dùng điện thoại, cần phải tập trung chúng ta mới có thể tiếp nhận 2 vấn đề trên cùng một lúc. Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất do chính công nghệ hiện đại tạo ra. Vì thế để tránh bị va quệt hay bị thương hãy buông điện thoại ra và tập trung đi đường cho đến khi bạn tới 1 vị trí an toàn nào đó.

7. Ăn nhiều

Hãy bỏ theo dõi những trang chứa nhiều hình ảnh gây thèm thuồng như thế này.
Hãy bỏ theo dõi những trang chứa nhiều hình ảnh gây thèm thuồng như thế này.

Không phải cứ sử dụng điện thoại chúng ta mới ăn nhiều nhưng những người hay dùng công nghệ sẽ ăn nhiều hơn theo thói quen. Các nhà nghiên cứu cho rằng hình ảnh các món ăn có thể kích thích bạn thèm ăn và ao ước được ăn. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy cố gắng ngừng truy cập hoặc bỏ theo dõi mọi trang web, tài khoản chứa nhiều hình ảnh là các món ngon mà chỉ cần nhìn thôi đã thèm “chảy nước miếng” rồi.

Theo Không Sâu Răng

Cùng chuyên mục
XEM